สะพานไม้จากศรัทธา…!!! “สะพานโขกู้โส่”ทอดยาวท่ามกลางท้องนา แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แม่ฮ่องสอน

สะพานบุญโขกู้โส่ บ้านแพมบก ตำบลทุ่งยาว อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สะพานไม้ไผ่ยาวท่ามกลางทุ่งนาสีเขียวและภูเขาน้อยใหญ่ สัมผัสธรรมชาติอันสวยงาม พร้อมชมวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

โขกู้โส่ เป็นภาษาไทยใหญ่ มีความหมายว่า สะพานบุญ (โข แปลว่า สะพาน และกู้โส่ แปลว่า บุญ) ตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านแพมบก ตำบลทุ่งยาว อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สร้างเชื่อมระหว่างหมู่บ้านแพมบกและวัดห้วยคายคีรี มีจุดประสงค์หลักคือเพื่อให้พระสงฆ์ข้ามมาบิณฑบาตในตอนเช้าได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องเหยียบย่ำพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิล ท่ามกลางวิวสวย ๆ ของป่าเขาและทุ่งนาอีกด้วย

สะพานบุญโขกู้โส่ มีความยาวทั้งหมด 815 เมตร สูงจากพื้นดินประมาณ 1-2 เมตร สร้างขึ้นจากโครงปูนและเหล็ก ใช้ไม้ไผ่สานเป็นพื้นด้านบน กว้างประมาณ 1 เมตร สองฟากฝั่งทางเดินจะเป็นนาข้าวสุดกว้างใหญ่ และป่าเขาอันเขียวขจี บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบายสดชื่น เหมาะแก่การไปท่องเที่ยวพักผ่อน

นอกจากการมาเที่ยวชมสะพานบุญโขกู้โส่แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะมานอนพักแบบสบาย ๆ ได้ที่โฮมสเตย์ของชาวบ้านภายในหมู่บ้านแพมบก ซึ่งตอนนี้มีไว้รองรับนักท่องเที่ยวประมาณ 5 หลังคาเรือน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน ได้เรียนรู้การตำข้าว, การทำไม้กวาด, การทำนา, การทำหลังคาด้วยใบตองตึง

พร้อมทั้งยังได้ไปเที่ยวที่เที่ยวสวย ๆ อื่น ๆ ในชุมชนอีกด้วย อาทิ ดอยเมี่ยงและดอยธง ซึ่งดอยเมี่ยงจะสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,624 เมตร และดอยธงจะสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,895 เมตร ทั้งสองดอยเป็นยอดเขาสูงที่สามารถมองเห็นตัวเมืองปายได้ทั้งเมือง ยิ่งในช่วงหน้าหนาวที่นี่จะสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างอลังการ อากาศหนาวเย็นสุดขั้ว โรแมนติกสุด ๆ

การมาเที่ยวสะพานบุญโขกู้โส่ นักท่องเที่ยวสามารถขับรถเข้ามาจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 (แม่มาลัย-แม่ฮ่องสอน) ประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะเจอกับหมู่บ้านแพมบก สามารถจอดรถไว้ในหมู่บ้านหรือที่วัดแพมบก สอบถามเส้นทางและรายละเอียดเพิ่มเติมอื่น ๆ ได้ที่ คุณบุญอนันต์ เหล่อโพ โทรศัพท์ 06 3123 9022 หรือ เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านแพมบก

 

cr.kapook.com , painaidii.com

สะพานไม้จากศรัทธา…!!! “สะพานโขกู้โส่”ทอดยาวท่ามกลางท้องนา แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แม่ฮ่องสอน สะพานไม้จากศรัทธา…!!! “สะพานโขกู้โส่”ทอดยาวท่ามกลางท้องนา แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แม่ฮ่องสอน สะพานไม้จากศรัทธา…!!! “สะพานโขกู้โส่”ทอดยาวท่ามกลางท้องนา แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แม่ฮ่องสอน สะพานไม้จากศรัทธา…!!! “สะพานโขกู้โส่”ทอดยาวท่ามกลางท้องนา แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แม่ฮ่องสอน
สะพานไม้จากศรัทธา…!!! “สะพานโขกู้โส่”ทอดยาวท่ามกลางท้องนา แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แม่ฮ่องสอน สะพานไม้จากศรัทธา…!!! “สะพานโขกู้โส่”ทอดยาวท่ามกลางท้องนา แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แม่ฮ่องสอน สะพานไม้จากศรัทธา…!!! “สะพานโขกู้โส่”ทอดยาวท่ามกลางท้องนา แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แม่ฮ่องสอน สะพานไม้จากศรัทธา…!!! “สะพานโขกู้โส่”ทอดยาวท่ามกลางท้องนา แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แม่ฮ่องสอน สะพานไม้จากศรัทธา…!!! “สะพานโขกู้โส่”ทอดยาวท่ามกลางท้องนา แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แม่ฮ่องสอน
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]