ไอเดียสุดยอด! ชาวบ้านใช้ผึ้งทำรั้ว ป้องกันโขลงช้างป่าเข้ากัดกินพืชไร่

ชาวบ้านแก่งหางแมวไอเดียเก๋ ใช้รังผึ้งทำรั้วเพื่อป้องกันโขลงช้างป่าเข้ามาประชิดตัวบ้าน จนสามารถขับไล่โขลงช้างป่าไม่ให้เข้าใกล้บ้านได้ เผยเตรียมขยายรั้วรังผึ้งไปยังสวนผลไม้เพื่อป้องกันการถูกกัดกินพืชไร่ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันที่ (20 ก.พ.) เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้รับแจ้งจาก น.ส.ดารารัตน์ ศิริมหา ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ตำบลพวา อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ว่ามีโขลงช้างป่ากว่า 30 ตัว พยายามที่จะบุกรั้วรังผึ้งเพื่อเข้ามาประชิดบ้าน หลังรับแจ้งจึงลงพื้นที่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความสงบหมู่บ้าน เพื่อไปตรวจสอบ

โดยพบโขลงช้างป่ากว่า 30 ตัว กำลังเข้าประชิดบริเวณรอบบ้านของ น.ส.ดารารัตน์ มหาศิริ และพยายามที่จะบุกรั้วรังผึ้ง แต่ก็ไม่สามารถที่จะเข้ามาประชิดบ้านได้ เพราะถูกผึ้งรบกวน และต้องล่าถอยไปอยู่บริเวณโดยรอบสวนแทน

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังออกเป็น 2 ชุด ในการเร่งผลักดันให้โขลงช้างป่ากลับไปรวมกับโขลงใหญ่บริเวณท้ายสวนป่าหลังหมู่บ้าน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถผลักดันโขลงช้างป่าให้กลับไปรวมกับโขลงใหญ่ได้สำเร็จ

ด้าน น.ส.ดารารัตน์ กล่าวว่า หลังจากที่ตนเองได้ให้เจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้ามาทำรั้วรังผึ้งให้ใช้เวลานานกว่า 6 เดือน ก็พบว่า โขลงช้างป่าไม่สามารถที่จะบุกเข้ามาประชิดถึงตัวบ้านได้ เพราะเมื่อถูกรั้วรังผึ้งก็จะถูกผึ้งเข้ารบกวน และล่าถอยไป ทั้งนี้ ตนได้เตรียมที่จะขยายรั้วรังผึ้งไปยังพื้นที่สวน เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างป่าบุกเข้ามากัดกินเหยียบย่ำสวนผลไม้

ที่มา – ผู้จัดการออนไลน์

แสดงความคิดเห็น