แบบนี้ก็มีด้วย! สเปนประกาศแต่งตั้ง “รัฐมนตรีเซ็กซ์” คนแรกของประเทศ

เดอะซัน ของอังกฤษรายงานว่า สเปนประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรีเซ็กซ์คนแรกของประเทศ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดยรัฐบาลหวังว่าจะเพิ่มอัตราการเกิดของประชากรในประเทศที่อยู่ในระดับต่ำที่สุดแห่งหนึ่งในบรรดาประเทศกำลังพัฒนา

นายมาเรียโน ราฆอย นายกรัฐมนตรีสเปน แต่งตั้งนางเอเดลมีรา บาไรรา เป็นรัฐมนตรีเซ็กซ์คนแรกของประเทศ เพื่อรับผิดชอบการวางแผนให้ชาวสเปนมีลูกมากขึ้น

ทั้งนี้ สเปนกำลังเผชิญกับวิกฤตจำนวนประชากรโดยมีจำนวนเด็กเกิดใหม่น้อยกว่าจำนวนผู้ที่เสียชีวิตเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา

ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากระบุว่า ชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานและวัฒนธรรมในการรับประทานอาหารตอนกลางคืน รวมถึงการเข้านอนหลังเที่ยงคืนเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาทำให้การมีเพศสัมพันธ์ของคนในประเทศน้อยลง

นับตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา อัตราการเกิดของประชากรในสเปนลดลง 18 เปอร์เซ็นต์ และจำนวนคู่แต่งงานที่ไม่มีลูกเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า จาก 1.5 ล้านคู่เมื่อปี 2520 มาอยู่ที่ 4.4 ล้านคู่ในปี 2559

ผู้หญิงชาวสเปนส่วนใหญ่ระบุว่าพวกเขาต้องการมีลูก 2 หรือ 3 คน แต่ในปี 2559 ผู้หญิงที่อายุระหว่าง 18-49 ปี มีลูกเฉลี่ย 1.3 คนเท่านั้น ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของสหภาพยุโรป (อียู) ที่ 1.58 คน

ที่มา – matichon

แสดงความคิดเห็น