เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 21 มี.ค. 60 ที่วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร (วัดกลาง) อ.เมือง จ.นครราชสีมา พระปลัดเอกรินทร์ ธมฺมรํสี พระลูกวัด ตำแหน่งเจ้าคณะ 6 ดำรงสามัคคี (ตำแหน่งปกครองเฉพาะในวัด) พร้อมเจ้าหน้าที่ช่างสิบหมู่ สำนักศิลปากรที่ 12 ร่วมกันสำรวจ พระพุทธรูปโบราณเก่าแก่จำนวนนับ 100 องค์ หลังจากขุดพบโดยบังเอิญขณะทำการบูรณะฐานพระพุทธรูปองค์ประธานในอุโบสถ หรือหลวงพ่อใหญ่ 300 ปี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองนครราชสีมา

พระปลัดเอกรินทร์ บอกเล่าเหตุลางสังหรณ์ ว่า ทางวัดมีโครงการบูรณะฐานองค์หลวงพ่อใหญ่ ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 300 ปี สภาพชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลา ก่อนนี้เมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนซึ่งมีหน้าที่เฝ้าดูแลพระพุทธรูปหลวงพ่อใหญ่ในอุโบสถ ได้นอนฝันเวลากลางวันถึง 2 ครั้ง 2 หน มีวิญญาณบรรพบุรุษมาบอกว่า หากขุดใต้ฐานหลวงพ่อใหญ่จะเจอพระพุทธรูปโบราณจำนวนมาก

หลังจากนั้นได้ให้ช่างทำการบูรณะ โดยขุดฐานพระพุทธรูปหลวงพ่อใหญ่ ปรากฏว่า มีองค์พระพุทธรูปโบราณจำนวนมากบรรจุอยู่ใต้ฐานจริง ตรงตามที่ฝัน ซึ่งมีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก บางองค์อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ขณะที่อีกหลายองค์อยู่ในสภาพแตกหักชำรุด นอกจากนี้ยังมีอีกหลายองค์ที่ยังไม่สามารถนำออกมาจากใต้ฐานได้

จึงประสานช่างสิบหมู่ช่วยตรวจสอบ พบว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยทวารวดี มีอายุมากกว่า 1,000-1,200 ปี ซึ่งทางวัดมีแผนจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ไว้ให้ผู้สนใจได้เข้ามาเยี่ยมชมและศึกษาค้นคว้าหลักฐานทางประวัติศาสตร์ และรายงานให้ผู้ใหญ่ในจังหวัดรับทราบต่อไป

CR. – workpointtv.com

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online