แกรมมี่-อาร์เอส
บนทางธุรกิจใหม่ ‘ทีวีดิจิตอล’
นักวิเคราะห์การตลาดในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วิเคราะห์ธุรกิจทีวีดิจิตอล 24 ช่องว่าในปี 2558-2559 หรือใน 2 ปีนี้ ทั้ง 24 ช่องจะยังไม่มีใคร “แพ้คัดออก” เพียงแต่อาการของผู้ประกอบการจะอยู่ในระดับไหน เพราะธุรกิจทีวีในพ.ศ.นี้ต่างจากวันที่เกิดขึ้นเมื่อ 40 ปีก่อนของ ช่อง 7-ช่อง 3 และสู้กันอยู่เพียง 2 เจ้า… ที่จะมองเห็นแน่ๆ ในปีนี้หรือปีหน้า คืออาจมีผู้ถือหุ้นรายใหม่เข้ามาแจมตามสัดส่วนที่ กสทช. กำหนดให้…ปี 2560-61-62-63 อาจเห็นการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรม
สำหรับผมมองต่างจากนักการตลาดของตลาดหลักทรัพย์ ผมมองว่า “ทีวีดิจิ ตอล” 24 ช่อง-ตัดออกอีก 6 ช่อง คือช่อง 3 – 3 ช่อง, ช่อง 9 – 2 ช่อง, ช่อง 7 – 1 ช่อง เพราะเค้าเป็นทีวีอนาล็อกเดิม มีฐานลูกค้าเดิมอยู่ในเวทีแข่งขัน จึงสู้กันจริงมีเพียง 18 ช่อง
ใน 18 ช่องผมเชื่อว่าจะอยู่ได้หมดทุกช่อง เพียงแต่ช่องไหนจะทำกำไรเร็วหรือช่องไหนฟื้นตัวช้าการต่อสู้มา 5-6 เดือน จะเห็นได้ว่าผู้ประกอบการธุรกิจทีวีดิจิตอลเริ่มจับทางถูกแล้วว่าจุดอ่อน-จุดแข็งของแต่ละช่องอยู่ตรงไหน เงินที่จะหว่านลงไปต้องใช้กับรายการไหนบ้าง ไม่สะเปสะปะอย่างในยุคเริ่มต้น ที่ต้องฟาดฟันทั้ง ช่อง 3 – ทั้ง กสทช.- ทั้งรูปแบบรายการและแย่งชิงคนทำงานจนฝุ่นตลบ…
ในไตรมาสแรกของปี 2558 หรือ 3 เดือนแรกของปีใหม่ จะเห็นได้ว่า ทั้ง 18 ช่อง งัดกลยุทธ์การบริหารออกมาเกือบ 100% แล้วเหลือแค่ตะล่อมให้เข้าที่เข้าทางอย่างที่ใจต้องการ… ทำให้ทีวีดิจิตอลมีตัวเลขความนิยมโผล่ขึ้นมาน่าชื่นใจ ช่องเวิร์คพอยท์ มีตัวเลขความนิยมจี้ติดช่อง 3 ห่างกันนิดเดียว… ถือเป็นช่องดิจิตอลอันดับ 1 เวลานี้ อันดับ 2 คือ อาร์เอส (ช่อง 8) อันดับ 3 คือ ช่องวัน (แกรมมี่) อันดับ 4 คือ ไทยรัฐทีวี (ไทยรัฐ) อันดับ 5 คือ ช่อง MONO (ตัวเลขเรทติ้งจากเอซีเนลสัน)
ถ้าสังเกตจากผลสำรวจตัวเลขความนิยมช่อง NBT, TPBS ยังติดอันดับต้นๆ อยู่ ผมเชื่อว่าไม่ใช่ตัวเลขจาก “ความนิยม” ของผู้ชม แต่เป็นตัวเลขจาก “ความเคยชิน” มากกว่า ลองสะกิดถามเพื่อนข้างๆ ว่าดู NBT ดูรายการอะไร ผมลองถามแล้ว ไม่มีเพื่อนคนไหนตอบได้เลย…คาดว่าไตรมาสหลังๆ ตัวเลขจาก TPBS-NBT จะหายไปแน่นอน
ช่องเวิร์คพอยท์-น่าสนใจในเชิงบริหาร-ตอนนี้รายการต่างๆ แข็งปั๋ง…เรียกว่า “แข็งที่สุด” – แข็งกว่าผังของช่อง 3 – ช่อง 7 เดิมที่มีอยู่ด้วยซ้ำสิ่งที่เวิร์คพอยท์แพ้ช่องออริจินัล ช่อง 3 – ช่อง 7 มี 2 อย่างคือ แพ้ช่องละครและแพ้เรทขายโฆษณาเท่านั้น องค์ประกอบอื่นๆ กินขาดไม่ว่าเจ้าเก่าหรือช่องมาใหม่
ถึงจะมาแรง ถึงจะมีกระแส แต่อัตราการขายโฆษณาของเวิร์คพอยท์ยังอยู่แค่หลักหมื่นปลายๆ ขายไม่ได้ราคาเท่าช่อง 5 – ช่อง 9 ด้วยซ้ำ…ดังนั้น รายการชิงร้อยชิงล้าน จึงต้องปักหลักอยู่กับช่อง 3 ไปก่อน เพราะขายโฆษณาได้ในราคานาทีละประมาณ 4 แสนบาท-เดือนๆ ก็มากโข สามารถนำมาโปะทีวีดิจิตอลที่ตัวเองมีอยู่สบายๆ ทำกำไรมากที่สุดในบรรดาทีวีดิจิตอลทั้ง 18 ช่อง
วันที่จะพูดถึงการ “มาแรง” ของช่องวัน (แกรมมี่)… ที่ตีตื้นจากอันดับท้ายๆ ทะลุมาจี้ติดช่อง 8 (อาร์เอส) เรทติ้งห่างกันแค่ . (จุด) ถือว่ามาแรงที่สุดในบนบรรดาทีวีดิจิตอลทั้งหมด กระแสนี้มาจากการดับเครื่องชนของ
บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ โดยการเข็นละครออกมาชน ช่อง 3 – ช่อง 7 เลยทีเดียว
บอย-ถกลเกียรติ ถอนละครทั้งหมดจากช่อง 5 … ปักหลักลุยดิจิตอลเต็มตัวส่ง สงครามนางงาม, เงาใจ, เคหาสน์ดาว มีดารานำล้นจอ ใครดูแล้วกดรีโมทหนีไม่ได้เลย ทำให้ช่องวัน มีน้ำมีนวลขึ้นมา
รายการที่ช่อง 3-ช่อง 9 ที่มีเรทติ้งและขายโฆษณาได้ราคาก็ยังคงอยู่เหมือนเดิมพอจะมีเงินมาใช้จ่ายในช่องวัน (แกรมมี่) ที่บอยเข้ามาบริหาร ดังนั้นกลยุทธ์ของช่องวันจึงมาสมใจว่า…ในช่วงไตรมาสที่ 2-3 เรทติ้งจะบี้อาร์เอส (ช่อง 8) ได้หรือไม่
แกรมมี่… ในโปรไฟล์ธุรกิจที่ผ่านๆ มา ไม่เคยแพ้ อาร์เอสเลยไม่ว่า หนัง เพลง หรืออีเว้นท์ คอยเสิร์ต..แต่ในธุรกิจทีวีดิจิตอล “แกรมมี่” เป็นรองอาร์เอสอย่างไม่น่าเชื่อ…นี่คือสิ่งที่ “อากู๋” ออกคำสั่งเงียบให้ช่องวันระดมทั้งทีมปรุงแต่งเพื่อปาดหน้าอาร์เอสให้ได้ในปี 58 นี้
อาร์เอสปั้นช่อง 8 มาตั้งแต่เป็นทีวีดาวเทียมในกล่อง PSI ปักหลักที่ เลข 8 จนตั้งชื่อช่องว่า “ช่อง 8” อาร์เอสผลิตละคร “เคเบิ้ล” มาหลายเรื่องจนสามารถเรียกเรทติ้งเป็นอันดับ 1 ของเคเบิ้ลทีวีทั้งหมด ทำกำไรทุกๆ ปี เมื่อประมูลดิจิตอล ก็ไม่ได้ทำอะไรใหม่-ก็ทำโฆษณาว่า ช่อง 8 – ทีวีดิจิตอล ต้นทุนน้อยกว่าใครเพื่อนในบรรดาผู้ประมูลดิจิตอล-ยังไงๆ ก็กำไร
“แกรมมี่” กำชับทีมงานเลยว่าแพ้ใครแพ้ได้แพ้อาร์เอสยอมไม่ได้ เกมส์นี้จึงน่าสนใจยิ่งนัก เห็นตัวเลขแกรมมี่จี้หลังอาร์เอส-ตัวเลขก็ห่างกันนิดเดียวเพราะธุรกิจทีวีจุดแข็งจุดขายคือ “ละคร”… รายการประเภทอื่นๆ คือ “ตัวประกอบ” หรือ “ผลพลอยได้” เท่านั้น เหมือนที่ช่อง 7- ช่อง 3 เคยเป็นมา
“ช่องวัน” คือดิจิตอลเจ้าเดียวที่ช่อง 7 – ช่อง 3 บอกว่าละครเขาดีจริง ดาราอิสระ ไม่ว่า “ติ๊ก-เจษฎาภรณ์, ชาคริต แย้มนาม, ปีเตอร์ คอร์ป, โดม-ปกรณ์, เป้-อารักษ์, แดน-วรเวช, ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง และคนดังๆ ที่ไม่ติดสัญญา อ้าแขนรออยู่กับช่องวันทั้งสิ้น อนาคตช่องนี้น่ากลัวสุด-ยักษ์วงการทีวีว่างั้น
อาร์เอส-แกรมมี่” บนเส้นทางทีวีดิจิตอลคงไม่มีใครยอมใครแน่นอน การแข่งขันกันผลดีตกเป็นของผู้ชม ธุรกิจทีวีคือธุรกิจที่สู้กันด้วยสมองและคอนเทนส์ เพราะโฆษณาจะเข้าเฉพาะช่องที่เรทติ้งดี-รายการดีปี 57-58 คือช่วงเวลาแต่งตัวของทุกสถานี ที่ผ่านมาในปี 57 ตัดสินใจไม่ได้หรอกว่าใครเหนือใคร ใครมีสมอง-มีกลยุทธ์ มีลูกค้าในมือก็มีสิทธิ์คว้าชัยได้…จับตาดูในปลายปี 58 -59 นี้ ศึกนี้มีเฮ!!!
Tony Aigner
by TVPOOL ONLINE