สงกรานต์ 2560 เรามีคำตอบ เที่ยวสงกรานต์ที่ไหนดี

สงกรานต์ 2559 ถือเป็นช่วงหยุดพักผ่อนของใครหลาย ๆ คน เพราะมีวันหยุดยาวต่อเนื่องกันหลายวัน (มาก) บางครอบครัวก็วางแผนไปเที่ยวสงกรานต์ต่างจังหวัด หนีร้อนไปหาที่เย็น ๆ คูล ๆ อยู่อย่างสบาย ๆ บางคนก็กลับต่างจังหวัดไปเยี่ยมพ่อแม่หรือญาติพี่น้อง ส่วนแก๊งเพื่อนเลิฟก็คงกำลังหาสถานที่สาดน้ำเจ๋ง ๆ กันอยู่ แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่า "สงกรานต์เที่ยวไหนดี" ตามมาเลย เพราะวันนี้เรานำเอาสถานที่เที่ยวสงกรานต์หลากหลายสไตล์มาฝากกัน โดยเริ่มที่...

เที่ยวสงกรานต์ 2559

สงกรานต์เที่ยวทะเล

ขอบอกก่อนเลยว่านอกจากสถานที่ที่จัดงานประเพณีสงกรานต์ต่าง ๆ แล้ว อีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่ใคร ๆ ก็นึกถึงคงหนีไม่พ้น “ทะเล” ก็แหม…อากาศมันร้อนขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะหลบไปหาที่คลายร้อนกันสักหน่อย (จริงไหม) และทะเลที่เป็นตัวเลือกยอดนิยม เช่น เกาะล้าน เกาะสุดฮอตในจังหวัดชลบุรีที่มีนักท่องเที่ยวเลือกมาพักผ่อนมากที่สุดหาดหนึ่งของไทย เพราะไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แถมนำทะเลยังใสสุด ๆ , สัตหีบ ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงแค่ 120 กว่ากิโลเมตร ที่นี่มีชายหาดมากมายให้เลือกไปเพลิดเพลินกับน้ำทะเล ทั้งหาดทรายแก้ว หาดนางรำ หาดเทียนทะเล หรือหาดเตยงาม, พัทยา น้อยคนนักจะไม่รู้จัก เพราะพัทยาในวันนี้มีชื่อเสียงโด่งดังกลายเป็นชายหาดตากอากาศยอดนิยมอันดับหนึ่งของภูมิภาค

เที่ยวสงกรานต์ 2559

บางแสน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยที่มีชื่อเสียงมาช้านาน มีถนนตัดเลียบชายหาด ซึ่งเรียงรายไปด้วยร้านอาหารและที่พัก มีเก้าอี้ผ้าใบสำหรับพักผ่อนรับประทานอาหารใต้ร่มเงาทิวมะพร้าว, หัวหิน สถานที่พักผ่อนตากอากาศริมทะเลสุดคลาสสิกที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลากหลายรูปแบบ มีที่พัก รีสอร์ท และโรงแรมชั้นนำมากมาย อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเก๋ ๆ ก็รวมกันอยู่ที่หัวหินเพียบ และชะอำ หนึ่งในสถานที่ตากอากาศริมทะเลที่สวยงาม และเป็นจุดหมายยอดนิยมอันดับต้น ๆ สำหรับการพักผ่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ของคนกรุงเทพฯ เป็นต้น

เที่ยวสงกรานต์ 2559

แต่ถ้าพอมีเวลาสักหน่อยสามารถใช้เวลาการเดินทางสัก 3-5 ชั่วโมง ชื่อของ เกาะช้าง เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง นอกจากนี้เกาะช้างยังเป็นศูนย์รวมของรีสอร์ทเก๋ ๆ ร้านอาหาร ผับฮิป ๆ มากมาย, เกาะกูด เกาะสุดท้ายปลายทะเลตะวันออกในจังหวัดตราดของไทย ติดชายแดนทางทะเลของกัมพูชา นับเป็นเกาะที่ยังมีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์และสวยงาม เหมาะแก่การท่องเที่ยวและการพักผ่อนด้วยพื้นที่ที่เป็นภูเขาและที่ราบสันเขา อีกทั้งยังมีชายหาดเนียนละเอียด เคียงข้างน้ำทะเลใสแจ๋ว มีป่าชายเลนที่สมบูรณ์และแนวปะการังนานาชนิด จนได้รับสมญานามว่า “อันดามันแห่งทะเลตะวันออก”

เที่ยวสงกรานต์ 2559

เกาะหมาก เป็นเกาะขนาดใหญ่ อยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด ห่างจากฝั่งประมาณ 38 กิโลเมตร โดยรอบมีอ่าว ชายหาดสวยงามและน้ำใส บริเวณชายฝั่งรอบเกาะและเกาะใกล้เคียงจะพบแนวปะการังที่สมบูรณ์ บนเกาะมีที่พักให้ได้ใช้เวลาอิ่มเอมกับธรรมชาติ หมู่เกาะมัน เป็นหมู่เกาะในเขตตำบลกร่ำ จังหวัดระยอง มีด้วยกัน 3 เกาะ คือ เกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก เกาะมันใน ที่มีทะเลใสน่าแหวกว่ายซะเหลือเกิน ฯลฯ ก็คงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ เช่นกัน เพราะทะเลก็สวยใสต่างกันคนละสไตล์

เที่ยวสงกรานต์ 2559

แต่จริง ๆ แล้วหากมีเวลาหลาย ๆ วันเราแนะนำให้วางแพลนไปเที่ยวทะเลทางใต้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามันกันดูบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล เกาะสุดงดงามที่รอบเกาะเต็มไปด้วยป่าปะการังอันสมบูรณ มีเวิ้งอ่าวที่สวยงาม หาดทรายขาวละเอียด อีกทั้งบริเวณหมู่เกาะใกล้เคียงอย่าง เกาะไข่ เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหินงาม เกาะจาบัง เกาะยาง เกาะผึ้ง หรือเกาะรอกลอย ยังมีความงดงามไม่แพ้กัน จนได้รับการขนานนามว่ามัลดีฟส์เมืองไทย, เกาะสมุย จังหวัดราษฎร์ธานี สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอันดับต้น ๆ ของประเทศอีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เพราะมีธรรมชาติอันงดงาม มีหาดทรายขาวละเอียดที่สะอาดบริสุทธิ์ อีกทั้งยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทุกรูปแบบครบครัน, เกาะเต่า คือความงดงามที่ธรรมชาติปั้นแต่งขึ้นท่ามกลางน้ำทะเลสีครามของอ่าวไทย ได้ชื่อว่าเป็น “เกาะสวรรค์กลางทะเลอ่าวไทย” เนื่องจากเป็นเกาะที่มีธรรมชาติสวยงามและอุดมสมบูรณ์ มีแนวปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกขนาดใหญ่และสวยงาม

เที่ยวสงกรานต์ 2559

หรือจะไปเที่ยวแบบ One Day Trip ณ เกาะไข่นอก เกาะไข่นุ้ย เกาะไข่นอก เกาะเล็ก ๆ กลางทะเล ที่มีหาดทราย ขาวสะอาด น้ำทะเลใสแจ๋ว, เกาะตาชัย เกาะยอดนิยมในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา หลังจากเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ไปยลโฉมความงามได้ไม่นาน เพราะมีชายหาดทรายขาวเม็ดละเอียด เนื้อนุ่ม ที่มีความยาวทอดตัวขนานไปกับผืนน้ำประมาณ 700 เมตร และการเดินป่าเข้าไปดู ปูไก่ ปูน้ำจืดที่ชอบอาศัยอยู่ตามธารน้ำก็เป็นไฮไลท์ที่ใคร ๆ ให้ความสนใจ, หมู่เกาะสิมิลัน คือสรวงสวรรค์ใต้สมุทรที่อุดมไปด้วยชีวิตน้อยใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปะการังและหมู่ฝูงปลา มีน้ำใสราวแผ่นกระจกและมีหาดทรายที่ขาวสะอาดงดงาม มีชื่อเสียงทางด้านมีแหล่งน้ำลึกที่สวยงาม ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก, หมู่เกาะสุรินทร์ อีกหนึ่งแหล่งดำน้ำขึ้นชื่อของไทย เพราะด้วยสภาพแวดล้อมทางสมุทรศาสตร์ที่พอเหมาะพอดี อีกทั้งน้ำทะเลยังใสแจ๋วน่าไปเยือนมาก

เที่ยวสงกรานต์ 2559

เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะส่วนตัวที่มีบรรยากาศสงบเงียบเหมาะแก่การพักผ่อน และมีธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์ ทั้งหาดทรายสีขาวนุ่มเท้า น้ำทะเลใส รวมทั้งแนวปะการังอันสวยงาม, ถ้ำมรกต นับเป็นจุดเด่นที่สุดในทะเลตรัง เพราะเป็นเหมือนสมบัติที่ถูกซ่อนรอการค้นหาเกาะกลางทะเล มีปากถ้ำเล็ก ๆ ที่ต้องว่ายน้ำฝ่าความมืดเข้าไป เมื่อถึงภายในจะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ ไม่มีเพดานถ้ำ แสงตะวันจึงสาดส่องลงมา ภายในถ้ำมีทรายละเอียดขาว น้ำทะเลเป็นสีมรกต เป็นความงดงามหนึ่งเดียวในไทยที่มีธรรมชาติเช่นนี้

เที่ยวสงกรานต์ 2559

หมู่เกาะพีพี อัญมณีเลอค่าแห่งทะเลอันดามัน ที่ในวันนี้โด่งดังติดอันดับแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของโลก ด้วยความงดงามของเวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัมอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ บวกกับทะเลในสีเขียวมรกตสวยใส ที่โอบล้อมหาดทรายขาวนวลละเอียดราวแป้งของอ่าวมาหยา พร้อมแนวปะการังและสรรพชีวิตหลากสีสันนานาชนิดในโลกใต้ทะเล, ทะเลแหวก ปรากฏการณ์ทะเลแหวกจะเกิดขึ้นทุกวันขึ้นหรือแรม 12 ค่ำ ไปจนถึง 5 ค่ำ เมื่อระดับน้ำลดลงต่ำสุดจนปรากฏสันทรายเสมือนทะเลแหวกออกจนกลายเป็นหาดทรายสีขาวสะอาด เชื่อมเกาะทั้งสามเกาะ ได้แก่ เกาะทัพ เกาะหม้อ และเกาะด้ามหอกด้ามขวานหรือเกาะไก่อย่างน่าอัศจรรย์  (ทั้งสามเกาะนี้อยู่ใกล้กับเกาะปอดะ)

เที่ยวสงกรานต์ 2559

หาดไร่เล เป็นหาดที่โดดเด่นด้วยลักษณะภูมิประเทศที่สวยงามด้วยหน้าผาทิวเขาหินปูนตระหง่าน มีแอ่งน้ำอยู่ระหว่าง หุบเขาและจุดชมวิวที่สวยงาม ชายหาดของไร่เลมี 2 ฝั่ง คือ หาดไร่เลตะวันตกและหาดไร่เลตะวันออก กิจกรรมที่มีชื่อเสียง คือ การปีนผาหรือการชมทัศนียภาพของพระอาทิตย์ตก, ทะเลขนอม ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ จะไปดูปลาโลมาสีชมพู หรือล่องเรือไปสักการะหลวงปูทวดเหยียบน้ำทะเลจืดที่เกาะนุ้ยนอกก็เป็นเรื่องที่ดี หรือทะเลชุมพรประตูสู่ภาคใต้ ก็มีให้เลือกไปเที่ยวหลากหลาย ทั้งหาดทรายรี, หาดทุ่งวัวแล่น, อ่าวทุ่งมะขาม, เกาะมะพร้าว, เกาะทะลุ และเกาะมาตรา ฯลฯ เอาเป็นว่าหากพอมีเวลาก็ลองออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสทะเลสีสวย หาดทรายขาว ๆ เพื่อชาร์ตพลังกายและใจในการทำงานหรือเรียนกันบ้างก็ดีนะ ^^

สงกรานต์ไปไหว้พระขอพร

เที่ยวสงกรานต์ 2559

เพราะวันสงกรานต์ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย หลาย ๆ คนจึงอยากเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ด้วยการไหว้พระขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งใครที่อยู่กรุงเทพฯ การเดินทางไปไหว้พระ 9 วัด พระอารามหลวง ได้แก่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร, วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดบวรนิเวศวิหาร และวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

เที่ยวสงกรานต์ 2559

หรือหากใครมีเวลาและตั้งใจอยากจะไปไหว้พระจริง ๆ ในหลาย ๆ จังหวัดก็มีสถานที่ไหว้พระวันสงกรานต์อยู่มากมาย เช่น จังหวัดเชียงใหม่ ก็ต้องไปไหว้พระธาตุดอยสุเทพ, วัดพระสิงห์วรวิหาร, วัดเชียงมั่น หรือวัดพระธาตุศรีจอมทอง, จังหวัดอุทัยธานี ห้ามพลาดการไปไหว้พระขอพรที่วัดจันทาราม (วัดท่าซุง) หรือวัดสังกัสรัตนคีรี, จังหวัดพิษณุโลก ต้องไปไหว้ พระพุทธชินราช วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร, จังหวัดลำปาง ต้องไปไหว้ พระธาตุลำปางหลวง ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของชาวปีเถาะ, จังหวัดสระบุรี ต้องไป วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท เพราะมีปูชนียสถานที่สำคัญคือ “รอยพระพุทธบาท” ประทับบนแผ่นหินเหนือไหล่เขาสุวรรณบรรพตหรือเขาสัจจพันธคีรีให้สักการะ

เที่ยวสงกรานต์ 2559

วัดร่องขุ่น ถือเป็นศาสนสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย ถือเป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรเรืองนาม ที่อุทิศตนสร้างวัดอันยิ่งใหญ่นี้ขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์ให้วัดแห่งนี้ งดงามดังสวรรค์ที่มีอยู่จริง ซึ่งมนุษย์สามารถสัมผัสได้บนพื้นพิภพ คล้ายเป็นสิ่งกระตุ้นเตือนให้คนเราใฝ่ปฏิบัติธรรมและประกอบแต่กรรมดีในการดำเนินชีวิต, จังหวัดสกลนคร ควรไปไหว้ วัดพระธาตุเชิงชุม ตั้งอยู่ถนนเจริญเมือง อำเภอเมือง เพราะนับเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ

เที่ยวสงกรานต์ 2559

หรือไป วัดพระธาตุหนองบัว เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ คือ พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ครบรอบ 25 ศตวรรษของพุทธศาสนาในปี พ.ศ. 2500 พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์นั้น ได้จำลองแบบมาจากเจดีย์ที่พุทธคยา ประเทศอินเดีย เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ รอบองค์พระธาตุเป็นกำแพงแก้ว ในปัจจุบันวัดพระธาตุหนองบัวนอกจากจะมีบรมสารีริกธาตุให้กราบไหว้แล้ว ยังเป็นแหล่งรวมรสพระธรรมและกลิ่นอายวัฒนธรรมอันล้ำค่า มีป่าที่อุดมสมบูรณ์ เงียบสงบ เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมยิ่งนัก

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดนครปฐม อิ่มบุญง่าย ๆ ใกล้กรุง, เส้นทางไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี อิ่มบุญอิ่มใจ, แอ่วเมืองน่าน ไหว้พระ 9 วัด, เที่ยวอยุธยา เรียนรู้ 9 วัด ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน, กอดพุทธคุณนครชัยนาทธานี ไหว้พระออมบุญ 9 วัด, ไหว้พระ 9 วัด เชียงใหม่ เสริมสิริมงคลให้ชีวิต

สงกรานต์ไปดื่มด่ำกับธรรมชาติสวย ๆ

เที่ยวสงกรานต์ 2559

ใครบอกล่ะว่าหน้าร้อนต้องไปเที่ยวทะเลเท่านั้น อากาศร้อน ๆ ก็สามารถขึ้นไปสัมผัสความงามของทัศนียภาพขุนเขาและป่าไม้ได้เหมือนกันนะ สงกรานต์นี้เราเลยขอแนะนำดอยสวย ๆ ภูแจ่ม ๆ ชวนให้ไปเที่ยวกัน ไม่ว่าจะเป็น ดอยเสมอดาว ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน เป็นจุดชมทิวทัศน์บนยอดหน้าผาสูง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ 360 องศา มีพื้นที่เป็นลานกว้างตามสันเขา สำหรับพักผ่อนและดูดาว ดูพระอาทิตย์ตกและยังเป็นจุดชมทะเลหมอกอีกด้วย, ภูกระดึง ขุนเขาสุดอลังการแห่งเมืองเลย ที่มีเสน่ห์มากมายเหลือล้นทำให้ใคร ๆ ก็คิดว่าต้องไปเยือนสักครั้ง, ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชีบงใหม่ เพราะไม่ว่าฤดูกาลไหนความงดงามของดอยอินทนนท์ก็จะสวยงามแตกต่างกันออกไป เรียกว่าเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยล่ะ

เที่ยวสงกรานต์ 2559

มากันที่ ม่อนแจ่ม ที่เที่ยวน้องใหม่ที่มาแรงแซงทางโค้งก็ว่าได้ อาจเพราะบริเวณม่อนแจ่มตั้งอยู่บนสันเขาบริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อำเภอแม่ริม อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 40 นาที มีอากาศเย็นสบายตลอดปีและมีหมอกในยามเช้า ที่นี่ยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ ทิวภูเขาสลับกันไกลสุดลูกหูลูกตา, ดอยวาวี เป็นชุมชนขนใหญ่ของชาวจีนฮ่อ กองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งหลักปักฐานราว 50 ปีมาแล้ว ยึดอาชีพปลูกชาและผลไม้ท่ามกลางบรรยากาศอันสงบเงียบและทิวทัศน์งามของดอยสูงเช่นเดียวกับชุมชนดอยแม่สลอง แม้หมู่บ้านจะมีขนาดเล็ก แต่ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกลิ่นอายชุมชนชาวจีนอันเรียบง่าย ราวกับอยู่ทางแถบยูนนานตอนใต้ของจีน ขณะที่พ้นหมู่บ้านออกไปบนดอยก็เขียวขจีด้วยไร่ชาที่ลดหลั่นตามลาดเขา ช่วยประดับทิวทัศน์ชุมชนและเทือกดอยให้งดงามชวนมอง

เที่ยวสงกรานต์ 2559

ภูชี้ฟ้า ยอดเขาสูงที่สุดของดอยผาหม่น จังหวัดเชียงราย มีลักษณะเป็นหน้าผาที่มีแหลมยื่นเข้าไปในอากาศ คล้ายกับว่าชี้ขึ้นไปบนฟ้า จึงถูกเรียกว่าภูชี้ฟ้า นับเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ด้านหน้าเป็นหน้าผาสูงมองเห็นหมู่บ้านเชียงตองในประเทศลาว มีจุดชมวิวยอดนิยมอยู่ 2 จุด คือ บริเวณยอดภูและบริเวณลานก่อนถึงยอด เราสามารถหามุมชมวิวและถ่ายภาพได้ตามใจชอบ โดยเฉพาะยามที่ดวงอาทิตย์ทอแสงรุ่งอรุณที่ขอบฟ้า ตัดกับทะเลหมอกสีขาวงดงามเบื้องล่างนั้นงดงามเกินบรรยาย และอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นอุทยานที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีพื้นที่ถึง  2,915  ตารางกิโลเมตร หรือ 1.8 ล้านไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานฯ เป็นภูเขาสลับซับซ้อนอยู่ในเทือกเขาตะนาวศรี สภาพภูมิประเทศเป็นป่าดิบชื้น ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานฯ คือ ยอดเขางะงันนิกยวงตอง อยู่ในเขตรอยต่อประเทศพม่าและไทย มีความสูง 1,513 เมตร รองลงมา คือ ยอดเขาพะเนินทุ่ง ซึ่งมีความสูง 1,207 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จากสันเขื่อนแก่งกระจาน มีถนนเลียบออกมาทางซ้ายมือเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการฯ

เที่ยวสงกรานต์ 2559

ปิดท้ายกันที่ ดอยแม่สลอง เป็นอีกหนึ่งดอยที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง อากาศเย็นสบายตลอดปี ซึ่งที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคีรี ชุมชนชาวจีนที่อพยพมาตั้งแต่ พ.ศ.2504 ปัจจุบันมีชาวเขาอาศัยอยู่หลายเผ่า ความน่าสนใจของดอยสลองอยู่ที่ ความสวยงามของธรรมชาติ อากาศเย็นสดชื่น วัฒนธรรมชาวเขา และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

สงกรานต์นี้เล่นน้ำตกคลายร้อน

เที่ยวสงกรานต์ 2559

“น้ำตก” ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ใคร ๆ ก็มักคิดถึงเวลาอากาศร้อน ๆ เราเลยขอมาแนะนำน้ำตกสวย ๆ สำหรับไปเที่ยวสงกรานต์กันบ้าง เช่น น้ำตกเขาสอยดาว อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อำเภอสอยดาว น้ำตกอยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 4 กิโลเมตร  มี 16 ชั้น บริเวณธารน้ำตกมีผีเสื้อจำนวนมากเหมาะสำหรับการดูผีเสื้อและศึกษาพรรณไม้ โดยมีสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์เป็นต้นกำเนิดของธารน้ำหลายสาย ไหลตกลงมาเป็นน้ำตกเขาสอยดาวขนาดใหญ่ ท่ามกลางป่าลึกที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าเข้าไปชม ตลอดเส้นทางเดินชมน้ำตกมีทั้งความงามและความตื่นเต้นท้าทาย

เที่ยวสงกรานต์ 2559

อุทยานวังตะไคร้ ตั้งอยู่ที่ตำบลหินตั้ง จังหวัดนครนายก แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่และพรรณไม้นานาชนิด รวมถึงสวนไม้ดอกไม้ประดับ อีกทั้งยังโอบล้อมด้วยภูเขา มีธารน้ำ 2 สาย ซึ่งมีต้นน้ำมาจากน้ำตกแม่ปล้องและน้ำตกเหวกฐินไหลมาบรรจบกัน ณ ที่แห่งนี้จึงเหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อน ดื่มด่ำธรรมชาติและอากาศอันบริสุทธิ์ สนุกกับการเล่นน้ำล่องแก่งและกิจกรรมผจญภัยต่าง ๆ, น้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นน้ำตกชั้นเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงตั้งแต่ 2-5 เมตร สายน้ำไหลลดหลั่นเป็น ธารน้ำตกกว้างคล้ายแก่งขนาดใหญ่ มีอ่างน้ำตื้น ๆ หลายแห่งที่สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตกชั้นที่สวยงาม ที่สุด คือชั้นที่ 4 ช่วงที่สวยงามที่สุดของน้ำตกจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน เพราะน้ำใสและยังปลอดภัยแก่ผู้ลงเล่นน้ำเนื่องจากน้ำไม่เชี่ยวเหมือนในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม

น้ำตกหมอกฟ้า อีกหนึ่งน้ำตกสวยที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เป็นน้ำตกที่ไหลตกลงจากหน้าผาสูง ไหลลงแอ่งน้ำเบื้องล่าง แล้วไหลลงไปตามลำธาร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากตัวเมืองอำเภอเชียงใหม่มากนัก, น้ำตกป่าละอู เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงาม อยู่ในเขตป่าละอู อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ห่างจากตัวเมืองหัวหิน 65 กิโลเมตร โดยน้ำตกป่าละอูประกอบด้วย น้ำตกละอูใหญ่ และ น้ำตกละอูน้อย ซึ่งไหลลดหลั่นกันอย่างสวยงามถึง 15 ชั้น โดยน้ำตกชั้นแรก ๆ จะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก แต่ตั้งแต่ชั้นที่ 5 เป็นต้นไป จะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะขึ้นไปถึงประมาณชั้นที่ 7 เท่านั้น เนื่องจากชั้นที่สูงกว่านั้นจะอยู่ในป่ายากต่อการเดินทาง

เที่ยวสงกรานต์ 2559

น้ำตกโตนงาช้าง อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของภาคใต้และของจังหวัดสงขลา น้ำตกโตนงาช้างมี 7 ชั้น ชั้นที่มีชื่อเสียงมี่สุด คือ โตนงาช้างซึ่งเป็นชั้นที่ 3 ของน้ำตกซึ่งสายน้ำตกแยกออกเป็นสองสายคล้ายงาช้าง, น้ำตกภูซาง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูซาง นับเป็นน้ำตกที่แปลกกว่าน้ำตกอื่น ๆ ตรงที่เป็นน้ำตกร้อน ในขณะที่น้ำตกอื่น ๆ จะเป็นน้ำตกเย็น และด้วยอุณหภูมิน้ำอุ่นที่พอเหมาะ คือ 33 องศาเซลเซียส ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าได้มาลงเล่นแอ่งสปาธรรมชาติ, น้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่ใหญ่และสวยงาม มีความยาว 1,500 เมตร แบ่งเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นมีลักษณะเป็นอ่างสามารถเล่นน้ำได้ และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอราวัณ ระยะทาง 1,060 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ผ่านป่าดิบเขา จุดชมวิวและป่าผลัดใบที่สวยงาม ท่านจะได้รับความเพลิดเพลินในการชื่นชมธรรมชาติและได้ความรู้จากป้ายสื่อความหมาย

เที่ยวสงกรานต์ 2559

ปิดท้ายที่ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นเหมือนสวรรค์ของเหล่าผู้รักการท่องเที่ยวธรรมชาติและน้ำตก เพราะด้วยความงามที่ยากจะหาที่ติแล้วนั้นความชุ่มฉ่ำของสายน้ำจะยิ่งทำให้ชุ่มชื่นหัวในเมื่อได้มาเยือนอีกด้วย โดยน้ำตกนั้นจะอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำที่ไหลมาจากห้วยขมิ้นไหลผ่านลงมาเรื่อย ๆ ตามชั้นของหินปูนที่ลดหลั่นไล่ระดับกันเป็นเหมือนขั้นบันไดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ น้ำตกแห่งนี้นั้นมีทั้งสิ้นด้วยกัน 7 ชั้น รวมระยะทางทั้งสิ้นกว่า 1 กิโลเมตร ซึ่งนับว่ามีความยาวพอสมควรเลยทีเดียว โดยในแต่ละชั้นของน้ำตกนั้นก็มีชื่อเรียกเป็นของตัวเอง

เที่ยวสงกรานต์ตามสถานที่ฮอตฮิต

เที่ยวสงกรานต์ 2559

อันนี้อาจจะต้องทำใจเรื่องคนที่หลั่งไหลไปเที่ยวกันซะหน่อย เพราะสถานที่ฮอต ๆ ฮิต ๆ ใคร ๆ ก็อยากไปโดนกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสวนน้ำที่มีเครื่องเล่นเจ๋ง ๆ อย่าง ตะลุยสวนน้ำซานโตรินี วอเตอร์ แฟนตาซี สนุกสุดคุ้มทั้งครอบครัว เพลินเพลินไปกับเครื่องเล่นนานาชนิด, สวนน้ำวานา นาวา หัวหิน สนุกชุ่มฉ่ำกับเครื่องเล่นมาตรฐานระดับโลก, สวนน้ำ Cartoon Network Amazone เริงร่าไปกับบรรดากองทัพการ์ตูนฮีโร่ยอดฮิตจากซีรีส์การ์ตูนดังมากมาย  อีกทั้งยังมีเครื่องเล่นนานาชนิด, Black Mountain Water สวนน้ำในหัวหินที่ท้าชนทะเลได้อย่างสูสี เพราะมีขนาดพื้นที่กว้างขวาง มีสระว่ายน้ำให้แหวกว่ายได้อย่างไม่ต้องกลัวพายุ

หรือจะไปเที่ยวชิล ๆ แชะภาพสวย ๆ กันที่ เวเนเซีย หัวหิน สถานที่ท่องเที่ยวที่จำลองบรรยากาศแบบเวนิสมาไว้ที่เมืองไทย, Primo Piazza เขาใหญ่ สถานที่ที่จำลองสถาปัตยกรรมของหมู่บ้านโบราณอายุกว่า 500 ปี ในแคว้นทัสกานี (Tuscany) ประเทศอิตาลี มาไว้ในวงล้อมของผืนป่าเขาใหญ่ได้อย่างลงตัว, บ้านตีลังกา เป็นบ้านกลับหัวที่เดียวในประเทศไทย ซึ่งเมื่อมองดูภายนอกจะเห็นจุดเด่นของบ้านในสไตล์ตะวันตกที่ทันสมัย มีลักษณะกลับหัว ถือเป็นที่เที่ยวที่เน้นการนำความแปลกใหม่น่าไปเยือน, Swiss Sheep Farm ฟาร์มแกะสุดฮอตในอำเภอชะอำ ที่นี่คุณจะได้พบกับความน่ารักของฝูงแกะ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ขนฟู หนานุ่มนับสิบตัว ในบรรยากาศฟาร์มแบบสวิส ท่ามกลางหุบเขาที่โอบล้อมด้วยไออุ่นสไตล์ฟาร์มแบบยูโรคันทรี

เที่ยวสงกรานต์ 2559

และเราขอปิดท้ายรีวิวด้วยสถานที่ที่ท่องเที่ยวยอดนิยมตลอดกาล นั่นก็คือ ตลาดน้ำ ไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำคลองลัดมะยม, ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ำอโยธยา ตลาดน้ำพระยาสุเรนทร์, ตลาดน้ำกองถ่ายฯ ค่ายสุรสีห์, ตลาดน้ำเวเนโต้, ตลาดน้ำตลิ่งชัน, ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง หรือตลาดน้ำดำเนินสะดวก ฯลฯ

และนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ที่เราหยิบมาแนะนำกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วเมืองไทยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อีกมากมายในลาย ๆ จังหวัดรอต้อนรับนักท่องเที่ยว เอาเป็นว่าใครสะดวกที่ไหนก็ลองเดินทางไปสัมผัสกันดูนะจ๊ะ แต่สำหรับคนที่อยากได้ข้อมูลการท่องเทียวเพิ่มเติมโทรเลยจ้า 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แสดงความคิดเห็น