CEO “ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส” ขอโทษผู้โดยสารชาวจีน หลังเกิดเหตุทำร้ายผู้โดยสารจนถูกวิจารย์ไปทั่วโลก!!! (ชมคลิป)

“ออสการ์ มูนอซ” CEO สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส กล่าวขอโทษต่อผู้โดยสารเชื้อสายจีนเป็นครั้งแรก ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ลากลงจากเครื่องบินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางเสียงประณามอย่างหนักจากสังคม

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส เผยแพร่แถลงการณ์ของนาย ออสการ์ มูนอซ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ขออภัยอย่างสุดซึ้งต่อผู้โดยสารซึ่งต้องลงจากเครื่องบินอย่างไม่เต็มใจ และบริษัทจะรับผิดชอบอย่างสุดความสามารถต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นการขอโทษอย่างเป็นทางการครั้งแรกจากผู้บริหารสูงสุดของสายการบินต่อผู้โดยสาร หลังแถลงการณ์ก่อนหน้านี้เป็นการขออภัยต่อ “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น”

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส เกิดขึ้นหลังมีผู้เผยแพร่คลิปและภาพนิ่งของผู้โดยสารชายชาวเอเชีย ซึ่งมีการเปิดเผยในเวลาต่อมาว่าเป็นแพทย์ชาวอเมริกันเชื้อสายจีน วัย 69 ปี ชื่อสกุล “เถา” เผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 3 คนบนเที่ยวบิน ยูเอ3411 ก่อนออกเดินทางจากสนามบินชิคาโกไปยังเมืองหลุยส์วิลล์ ในรัฐเคนทักกี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยสายการบินต้องการให้ผู้โดยสาร 4 คนลงจากเครื่อง เพื่อสละที่นั่งให้กับลูกเรือ 4 คนซึ่งต้องไปปฏิบัติหน้าที่บนเที่ยวบินต่อไป ที่จะออกจากเมืองหลุยส์วิลล์

อย่างไรก็ตาม นพ.เถาปฏิเสธการลงจากเครื่องบินซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้วิธีสุ่มเลือก โดยให้เหตุผลว่า มีนัดพบกับคนไข้ในวันรุ่งขึ้น และต่อมาเกิดการฉุดกระชากกับเจ้าหน้าที่ทั้งสามคน จนใบหน้าของนพ.เถาเปรอะเปื้อนไปด้วยเลือด และยังคงต้องเข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเรียกเสียงประณามอย่างหนักไปทั่วโลก โดยเฉพาะบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีน ที่มีการปลุกระดมแคมเปญให้บอยคอตต์การใช้บริการของยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส หลังหนังสือพิมพ์เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานเพิ่มเติมว่า “เหตุผลแท้จริง” ที่สายการบินต้องการให้นพ.เถาสละที่นั่งไม่ใช่การสุ่มเลือกจากระบบคอมพิวเตอร์ แต่เกี่ยวข้องโดยตรงกับ “เชื้อชาติและสีผิว” ด้านกระทรวงคมนาคมสหรัฐประกาศสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

CR. – chaoprayanews.com , CBS This Morning

CEO “ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส” ขอโทษผู้โดยสารชาวจีน หลังเกิดเหตุทำร้ายผู้โดยสารจนถูกวิจารย์ไปทั่วโลก!!! (ชมคลิป) CEO “ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส” ขอโทษผู้โดยสารชาวจีน หลังเกิดเหตุทำร้ายผู้โดยสารจนถูกวิจารย์ไปทั่วโลก!!! (ชมคลิป) CEO “ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส” ขอโทษผู้โดยสารชาวจีน หลังเกิดเหตุทำร้ายผู้โดยสารจนถูกวิจารย์ไปทั่วโลก!!! (ชมคลิป) CEO “ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส” ขอโทษผู้โดยสารชาวจีน หลังเกิดเหตุทำร้ายผู้โดยสารจนถูกวิจารย์ไปทั่วโลก!!! (ชมคลิป)

แสดงความคิดเห็น