ยอมรับหน้าด้านๆ! “Soloist Ft. แร๊พอีสาน&ทริปเปิ้ล” ยอมรับแบบประชดก๊อปเพลง “แค่โสด” มาจากศิลปินเกาหลี

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

เป็นอึกหนึ่งเพลงสุดฮิตช่วงสงกรานต์ที่ไม่ว่าจะออกไปเล่นน้ำแถวไหนก็จะได้ยินอยู่บ่อยๆ สำหรับเพลง “แค่โสด” ของ Soloist Ft. แร๊พอีสาน&ทริปเปิ้ล ที่มียอดวิวในยูทูบกว่า 90 ล้านวิว เผยแพร่ในยูทูบเมื่อต้นเดือน พ.ย. ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้หลายคนที่ได้ยินเพลงนี้ มีทำนองคล้ายกับเพลง “Fiction” ของบอยแบนด์เกาหลีใต้วงบีสท์ (BEAST) ที่ออกผลงานเพลงดังกล่าวครั้งแรกตั้งแต่เดือน พ.ค. 2554 ห่างกับเพลงแค่โสดถึง 6 ปี

โดยดนตรีของเพลงแค่โสดเป็นการหยิบทำนองดนตรีของเพลง Fiction มาเกือบทั้งหมด และมีการมิกซ์เสียงเพิ่ม พร้อมใส่เนื้อภาษาไทย และได้เขียนให้เครดิตในคำบรรยายวิดีโอว่า “A Remix Version Of The Original Song “BEAST – FICTION” ทั้งนี้มีชาวเน็ตได้เข้าไปวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก และกังวลว่าจะมีการนำเพลงมาใช้ในเชิงพาณิชย์หรือไม่ หากมีการใช้ในเชิงพาณิชย์เท่ากับเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ได้อีกด้วย

ดราม่าเพลง “แค่โสด” รุนแรงมากขึ้น หลังเจ้าของวิดีโอได้เปลี่ยนชื่อวิดีโอเพลง แค่โสด เป็นคำว่า “SOLOIST – ผมก๊อปดนตรีเพลง FICTION มาทำเพลงครับ (พอใจยัง)” ซึ่งดูเหมือนเป็นการประชดประชัน ทำให้แฟนคลับศิลปินเกาหลีไม่พอใจ ก่อนที่เจ้าของวิดีโอจะตัดคำว่า พอใจยัง ออก แล้วเปลี่ยนเป็นคำว่า (ตามนี้) ล่าสุดเมื่อ 10.00 น. ที่ผ่านมา ได้เปลี่ยนชื่อวิดีโอเป็น “[FICTION INSTRUMENTAL] แค่โสด – SOLOIST” นอกจากนี้แฟนคลับเกาหลียังระบุว่าหากเป็นการนำดนตรีมามิกซ์จริง ควรระบุให้ชัดเจนว่านำต้นฉบับมาจากใคร อย่างศิลปิน ฟักกลิ้ง ฮีโร่ ก็เคยนำเพลงของบอยแบนด์ EXO มามิกซ์พร้อมเขียนเครดิตให้ในชื่อวิดีโอ รวมถึง UrboyTJ ก็นำเพลงของศิลปินตะวันตกมามิกซ์ลงในยูทูบ พร้อมเขียนให้เครดิตที่ชื่อวิดีโอเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ทางเว็บไซต์ Youtube จะมีระบบการคัดกรองผลงานลิขสิทธิ์อยู่แล้ว หากมีการอัดคลิปวิดีโอที่มีทำนองดนตรีคล้ายคลึงหรือเหมือนกับต้นฉบับ จะมีการแจ้งเตือนเรื่องลิขสิทธิ์จากเจ้าของลิขสิทธิ์โดยอัตโนมัติ ทำให้วิดีโอดังกล่าว ไม่สามารถเก็บรายได้โฆษณาปรากฎระหว่างชมคลิปได้ โดยรายได้ทั้งหมดจะอยู่ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ต้นฉบับแทน หรือจะมีการแบ่งปันรายได้กันและกัน ขึ้นอยู่กับการตกลงกับเจ้าของลิขสิทธิ์

 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]