เปิดคลิปรวด โจรใจปาป ปีนพระประธานกวาดอัญมณี แถมกราบเบญจางคประดิษฐ์ก่อนหนีลอยนวล

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 เมษายน ร.ต.อ.วิทยา คงทอง รอง สว. (สอบสวน) สน.โคกคราม รับแจ้งเหตุลักทรัพย์ในวัดบุญศรีมุนีกรณ์ ซอยรามอินทรา 46 แยก 9 ถนนรามอินทรา แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว รุดไปที่เกิดเหตุเป็นมณฑปประดิษฐานพระประธานชั่วคราว สูง 1 ชั้น ประมาณ 5 เมตร เนื้อที่ประมาณ 50 ตารางวา บริเวณกระจกด้านข้างถูกกรีดด้วยที่ตัดกระจก เป็นวงขนาดมือสอดเข้าไปเปิดลูกบิดเปิดกระจก ด้านนอกคนร้ายใช้โต๊ะมารองเพื่อปีนเข้าไปภายในที่ประดิษฐานพระประธาน พระพุทธมหามณีนพรัตน์ ขนาดหน้าตัก 3 เมตร สูง 4 เมตร เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยทองเหลือง ประดับอัญมณีแท้ทั้งหมดที่ประชาชนในท้องที่ร่วมใจสร้างเมื่อปี 2558 สร้างเตรียมไว้เพื่อใช้ประดิษฐานเป็นพระประธานที่อุโบสถที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะสร้างเสร็จใน 4-5 ปีนี้ บรรจุในตู้กระจกครอบพระทั้งองค์ โดยคนร้ายเปิดประตูเพื่อเข้าไปถอดอัญมณี 3 เม็ด ที่ประดับอยู่บริเวณนิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วก้อย ประกอบด้วยทับทิม 2 เม็ด บุศราคำล้อมไพลิน 1 เม็ด และทรัพย์สินในตู้บูชาหน้าพระประธานสำหรับให้ประชาชนบูชาหายไปอีกจำนวนหนึ่ง

พระมหาชานนท์ กุสลจิตฺโต เจ้าอาวาส กล่าวว่า คนร้ายน่าจะหวังลักทรัพย์เอาอัญมณีประดับหลวงพ่อ เป็นแก้วขนเหล็ก โป่งข่าม ไหมทอง ฯลฯ คาดว่าอาจเป็นคนที่มีความเชื่อด้านไสยศาสตร์ เพราะเลือกขโมยอัญมณีที่มีความเชื่อว่าจะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้าย น่าจะไม่ใช่พวกลักเล็กขโมยน้อย เพราะมีการเตรียมอุปกรณ์ สวมถุงมือ อุปกรณ์กรีดกระจก พระสร้างจากแรงศรัทธา มูลค่าการสร้างประมาณ 3 ล้านบาท ส่วนอัญมณีประดับที่รวบรวมจากช่างในประเทศมูลค่าหลายล้าน อัญมณีที่หายไปรวมมูลค่าประมาณ 2 แสนบาท

 

ด้านพระฉลาด ฉันทธรรมโม พระลูกวัด กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าได้รับแจ้งจากแม่ชีว่ามณฑปพระประธานโดนงัด จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าคนร้ายเดินเข้ามาทางโรงครัว ติดคลองบางขวด แล้วปีนขึ้นมางัดมณฑปเหตุเกิดในช่วงเวลา 23.37 น. ใช้เวลาอยู่ในมณฑปอย่างใจเย็นประมาณ 30 นาที หลังจากปีนเข้าภายในได้นั่งก้มกราบพระ ก่อนจะลงมือก่อเหตุ อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา เห็นชายแปลกหน้า 4 คน เดินวนเวียนในวัดท่าทีมีพิรุธคาดว่าคงมาดูลาดเลาไว้ก่อน

 

 

แสดงความคิดเห็น