5 เคล็ดลับปลุกพลังในการทำงาน หลังจากการหยุดยาว

มนุษย์เงินเดือนที่เริงร่ากับวันหยุดยาวหลายวันต่อเนื่องกันแล้ว พอถึงวันเปิดมาทำงานวันแรกเมื่อไหร่ บางคนจะมีอาการงอแง หัวโล่งๆ  ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ทั้งๆ ที่งานรออยู่บนโต๊ะทำงานแล้ว ในใจอยากจะร้องออกมาดังๆ ด้วยซ้ำว่า “วันนี้ ไม่พร้อมทำงานจริงๆ ” แต่ถ้าพูดออกมาแบบนี้คงไม่ดีต่อขาเก้าอี้ตัวเองแน่  ทางที่ดี มาปลุกไฟการทำงานให้ลุกโชติช่วงจนนายยังต้องปลื้มกันดีกว่า กับเคล็ดลับปลุกไฟทำงานที่อันดับแซ่บนำมาฝากค่ะ

1.คิดบวกตั้งแต่ตื่นนอน

นักรบจะแพ้หรือชนะในสงคราม ไม่ได้อยู่ที่อาวุธเท่านั้น แต่อยู่ที่ขวัญและกำลังใจ เช่นเดียวกับมนุษย์ออฟฟิศทั้งหลาย ถ้าตื่นนอนมาในเช้าวันจันทร์พร้อมขวัญและกำลังใจดีๆ คิดถึงแต่สิ่งดีๆ ยิ้มให้ตัวเอง และคนรอบข้างบ้าง ปลุกระดมจิตใจให้ฮึกเหิมด้วยความคิดที่ว่า งานที่รอเราอยู่มีแต่เราเท่านั้นที่จะทำได้ หรือ…งานที่รอเราอยู่ คือโอกาสให้เราได้แสดงฝีมือให้องค์กรเห็นถึงศักยภาพ ความสามารถของเราได้เต็มที่

2.ไม่พลาดอาหารเช้า

กองทัพต้องเดินด้วยท้องฉันใด มนุษย์ออฟฟิศอย่างเราก็ต้องมีอาหารรองท้อง เพื่อเตรียมเป็นเสบียงอาหารสมองฉันนั้น ท้องอิ่ม สมองพร้อมทำหน้าที่ คิด วิเคราะห์ วางแผนหรือแก้ปัญหาต่างๆ แถมยังทำให้คุณมีสมาธิกับงาน อารมณ์ดี ไม่ต้องมานั่งหงุดหงิด กระสับกระส่ายเพราะท้องร้องหิว ดังนั้น ลองปลุกไฟทำงานด้วยอาหารเช้าบำรุงสมองสักเมนู เอาไว้รับมือกับศึกหนักได้ตลอดทั้งวัน

3.ออกจากบ้านให้เช้ากว่าทุกวัน

เช้าวันจันทร์แถมเป็นวันแรกหลังหยุดยาว รู้กันดีว่ารถจะติดแค่ไหน เอาเป็นว่า ประเดิมเอาฤกษ์เอาชัยออกจากบ้านให้เช้ากว่าทุกวัน หนีรถติด จะได้ไม่หงุดหงิดกันตั้งแต่อยู่บนถนน ไปถึงที่ทำงานจะได้หน้าตาแจ่มใส อารมณ์ดีกับการทำงาน

4.เคลียร์โต๊ะทำงานก่อนเริ่มงาน

หยุดยาวไปหลายวัน โต๊ะทำงานก็อาจจะมีฝุ่นผงเกาะโต๊ะบาง เพื่อสุขอนามัย เมื่อไปถึงที่ทำงานแล้ว เช็ดทำความสะอาดโต๊ะให้เรียบร้อย หรือถ้าเวลายังเหลือจะจัดโต๊ะทำงานใหม่ ถือเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศโต๊ะทำงานตัวเองไปซะเลย

5.จัดลำดับงานก่อน-หลัง

เปิดมาเช้าวันจันทร์ไม่อยากจะเปิดอีเมลขึ้นมาดู เพราะรู้ว่าอีเมลมหาศาลมากองอยู่ในอินบ๊อกซ์แล้ว ไหนจะงานที่ต้องตามต่อ และงานรายวันอีกมากมาย แต่ใจเย็นๆ ก่อนนะคะ สิ่งที่ต้องทำก่อน คือจัดลำดับความสำคัญให้กับงานทั้งหมด ลองลิสต์ขึ้นมาว่า งานไหนสำคัญมาก-ต้องเคลียร์ให้ได้ภายในวันนี้ ให้เลือกทำก่อน งานไหนรอเวลาได้ให้จัดเป็นลำดับถัดไป จากนั้นค่อยเริ่มเคลียร์งานตามลิสต์ วิธีนี้จะลดความเครียดและอาการเซ็งได้ดีทีเดียวค่ะ

เป็น5 ข้อง่าย ๆ ที่เหล่ามนุษย์ออฟฟิศทั้งหลาย สามารถทำตามได้ค่ะ แล้วเช้าวันจันทร์หลังหยุดยาวจะไม่ทำให้คุณเบื่อเช้าวันจันทร์อีกต่อไป Have a nice Monday ค่ะ

ที่มา – UndubZapp

แสดงความคิดเห็น