เผยผลสอบ!!! นักบินยอมรับ จำเป็นต้องปลดตะขอ “ปล่อยหมีควายตก ฮ. ตาย” เพราะเหตุผลนี้!!!

หมีควายตกเฮลิคอปเตอร์ตาย ระหว่างที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กำลังขนส่ง เพื่อนำไปปล่อยในป่าธรรมชาติในพื้นที่กลางป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยอมรับว่านักบินเป็นคนปลดตะขอหมีที่หิ้วมาด้วยตัวเอง เพราะน้ำหนักของหมีที่หิ้วมานั้น ทำให้แรงของเครื่องตก ประกอบกับเครื่องกำลังบินผ่านหน้าผา หากไม่ปลดตะขอที่หิ้วหมีมา อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุทั้งลำได้

จากกรณีที่เกิดเหตุหมีควายตกเฮลิคอปเตอร์ตาย ระหว่างที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กำลังขนส่ง เพื่อนำไปปล่อยในป่าธรรมชาติในพื้นที่กลางป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 60 นายอดิศร นุชดำรงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก นายวิจารณ์ สิมาฉายา ปลัด ทส. ให้เข้าไปสอบข้อเท็จจริงเรื่องข้อกำหนดและระเบียบการใช้เฮลิคอปเตอร์สำหรับปฏิบัติภารกิจในป่า โดยผลการสอบนั้น หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการการบินเขาใหญ่ ยอมรับว่าภารกิจเอาหมีไปปล่อยในป่าครั้งนั้นไม่ได้ขออนุญาตใคร เพราะภารกิจนี้อยู่ในดุลยพินิจของหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการบินว่า น่าจะอยู่ในแผนกู้ภัยฉุกเฉิน จึงไม่จำเป็นต้องขอใคร ตนจึงตั้งข้อสังเกตกลับไปว่า การส่งหมีคืนสู่ป่าธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องฉุกเฉินตรงไหน มีความจำเป็นต้องทำแบบเร่งด่วนจริงหรือไม่ หากไม่ทำในเวลานั้นหมีจะตายหรือไม่

นายอดิศร กล่าวว่า นอกจากนี้ยังตั้งคำถามเรื่องข้อกำหนดสำหรับผู้ที่จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ได้ว่าจะต้องเป็นใครได้บ้าง เพราะปรากฏว่าก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ในวันดังกล่าวนั้นไม่ได้มีการเซ็นชื่อใดๆ ทั้งสิ้น มีนักข่าวซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับภารกิจนี้ขึ้นไปด้วย โดยที่นักบินก็ไม่รู้ว่ามีใครขึ้นไปบ้าง จึงไม่ได้มีการทักท้วง โดยกล่าวว่า ประเด็นนี้สำคัญ เพราะทั้งนักบินและช่างเครื่องยืนยันว่าได้ตรวจสอบเครื่องบิน อุปกรณ์การบินอย่างดี ทุกอย่างเรียบร้อยไม่มีปัญหา รวมทั้งยอมรับว่านักบินเป็นคนปลดตะขอหมีที่หิ้วมาด้วยตัวเอง เพราะน้ำหนักของหมีที่หิ้วมานั้น ทำให้แรงของเครื่องตก ประกอบกับเครื่องกำลังบินผ่านหน้าผา หากไม่ปลดตะขอที่หิ้วหมีมา อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุทั้งลำได้ จึงต้องตัดสินใจปลด โดยที่ผ่านมามีการพูดกันไปต่างๆ ว่าตะขอหลุดออกมาจากเครื่องบินเองนั้นไม่ถูกต้อง จึงได้ตั้งข้อสังเกตกลับไปว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้แล้วทำไมไม่มีการรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา คือ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยกล่าวทิ้งท้ายว่า หลังจากนี้ ได้ส่งผลการสอบฉบับนี้ให้นายวิจารณ์เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

สำหรับผลการสอบสวนกรณีเดียวกันนี้ ในส่วนของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชที่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้แต่งตั้งให้ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบ.อ.) ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เป็นประธานสอบนั้น นายวิชัยได้ทำหนังสือรายงานต่อ

นายธัญญา สรุปว่า เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อปล่อยหมีควายสู่ธรรมชาติ โดยใช้เฮลิคอปเตอร์เป็นพาหนะในการเคลื่อนย้าย ก่อนการเคลื่อนย้ายนั้นเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ ประกอบด้วย นายเบญจรงค์ สังขรักษ์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง น.ส.ชนัญญา กาญจนสาขา นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ประจำ สบอ.1 ได้ร่วมกันวางยาสลบ และติดปลอกคอตามระบบดาวเทียม และติดตามตรวจสอบอาการของหมีควาย จนหมีควายเคลื่อนย้ายเข้าพื้นที่โดยเฮลิคอปเตอร์

นายวิชัย กล่าวว่า สำหรับอุบัติเหตุจากการเคลื่อนย้ายทำให้หมีควายตายนั้น เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงถึงรายละเอียดขั้นตอนการปฏิบัติในการวางยาสลบ ซึ่งน่าเชื่อถือได้ว่าหมีควายตัวดังกล่าวไม่สามารถฟื้นตัวได้ขณะเคลื่อนย้าย และให้ข้อสันนิษฐานว่า ตะขอเกี่ยวของเฮลิคอปเตอร์อาจจะมีปัญหา หรือสาเหตุจากสภาพอากาศขณะทำการบิน ซึ่งรอผลการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญของสำนักการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สำนักปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ต่อไป

CR. – workpointtv.com

เผยผลสอบ!!! นักบินยอมรับ จำเป็นต้องปลดตะขอ “ปล่อยหมีควายตก ฮ. ตาย” เพราะเหตุผลนี้!!! เผยผลสอบ!!! นักบินยอมรับ จำเป็นต้องปลดตะขอ “ปล่อยหมีควายตก ฮ. ตาย” เพราะเหตุผลนี้!!! เผยผลสอบ!!! นักบินยอมรับ จำเป็นต้องปลดตะขอ “ปล่อยหมีควายตก ฮ. ตาย” เพราะเหตุผลนี้!!!

แสดงความคิดเห็น