เช็คสัญญาณความสุขบกพร่อง! เหตุสังคมจัดเกินไป

เช็คสัญญาณความสุขบกพร่อง!
เหตุสังคมจัดเกินไป

คนที่วันๆ ทำงานเสร็จแล้วพุ่งกลับบ้าน ไม่ได้เฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงเลย ชีวิตก็แอบเฉา ดีไม่ดีโรคเครียดจะมาสอยไปได้ง่ายๆ แต่คนที่สังคมเก่ง เพื่อนเยอะ ก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคเครียดอีกเหมือนกัน  และอาจเป็นง่ายกว่าด้วย  ถ้ายังไงลองเช็คดูนะว่าคุณกำลังมีแฮ้ปปี้จริงหรือสุขแบบเฟคๆ เพราะสังคมจัดเกินไปแล้ว

ตารางกิจกรรมอัดแน่น
คนที่สังคมจัดจะมีความคิดแบบสุขนิยม เน้นแฮ้ปปี้เป็นหลัก แต่ละวันของคุณเลยมีแต่กิจกรรมเต็มไปหมด พอเลิกงานปุ๊บคุณจะคิดเลยว่าจะทำอะไรบ้าง  ไปดูหนัง นัดเพื่อนกินข้าว เดินห้าง ออกกำลังกาย บลาๆๆ ยังไงก็ได้ แต่ต้องขอใช้เวลาให้คุ้มที่สุด สนุกที่สุด แต่กลับกันพอกลับถึงบ้านคุณก็ล้าไปหมดทั้งตัว บางทีเหมือนนอนไปไม่กี่ชั่วโมงเอง อ้าว!เช้าแล้ว ต้องออกไปทำงานอีกแล้วเรา

คุณใช้เวลาท่องเน็ทวันละ 4 ชั่วโมงอัพ
มีตั้งแต่ส่องเฟซบุ้คเพื่อนๆ  เข้าเพจดังๆดูข่าวเม้าท์ที่กำลังเป็นกระแส ท่องเว็บแฟชั่น ท่องเที่ยว  รีวิวร้านอาหาร บลาๆๆ รวมแล้ววันหนึ่งคุณเข้าโซเชียลมากกว่าคุยกับคนที่บ้านซะอีก ที่น่ากลัวก็คือตอนนี้คุณเริ่มกลายเป็นคนสมาธิสั้นแล้วด้วย  เพราะทำงานไปสลับกับเล่นโซเชียลไป จนสมองพังตอนไหนก็ไม่รู้  เฮ้อ!

ความสุขของคุณขึ้นอยู่กับยอดไลค์
ถ้าวันไหนไม่ได้โพสท์รูปคุณจะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไป  และพอโพสท์เสร็จคุณก็ต้องคอยเช็คว่ายอดไลค์ได้เท่าไร  มีใครคอมเมนท์บ้าง ถ้าได้ไลค์น้อยคุณจะนอยด์  อารมณ์เสีย ประมาณฉันทำอะไรผิด รูปนี้ไม่ดีตรงไหน เพื่อนๆแอบโกรธอะไรหรือเปล่า บลาๆๆ เป็นอย่างนี้ทั้งวัน จนกว่าจะได้โพสท์รูปใหม่โน่นเลย

คุณมีเพื่อนหลายกลุ่มมาก
แถมคุณยังรู้ความเป็นไปของทุกคนละเอียดยิบเหมือนปลูกบ้านติดกัน  ใครมีคนมาจีบ ใครเพิ่งเลิกกับแฟน ใครมีแพลนจะไปเที่ยววันหยุด คุณตามอัพเดทตลอด  ยิ่งถ้าเพื่อนมีเรื่อง  คุณจะเข้าไปคอมเมนท์ ช่วยเถียงคนที่มาด่านาง ดึกดื่นเที่ยงคืนแค่ไหนก็สู้ จริงๆมันก็ดีนะที่คุณไม่เคยหลุดจากวงโคจรของเพื่อนๆเลย แต่ถามว่าเหนื่อยไหมที่ต้องมารับรู้เรื่องคนอื่นตลอดเวลา  ตอบได้คำเดียวว่ามาก..ก.ก.กเลยละ

รายจ่ายคุณท่วมมาก
คุณมีเรื่องต้องจ่ายเงินตลอด กินข้าวกับเพื่อนอาทิตย์ละ 3 วัน ไหนจะดูหนัง ซื้อบัตรคอนเสิร์ต ไปช็อปปิ้ง พอวันหยุดก็ยกแก๊งไปค้างคืนต่างจังหวัดอีก  เฮ่อ!อย่าพูดถึงเงินเก็บเลย  แค่เอาตัวรอดไปได้แต่ละเดือนก็หรูแล้ว

Cr. SPICY MAGAZINE

แสดงความคิดเห็น