เรื่องราวดีๆ! แพทย์-พยาบาล รวมตัวบริจาคเลือด ช่วยดญ.พม่า ที่ข้ามฝั่งมารักษาตัวกลางดึก

อีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับกระแสชื่นชมและกล่าวถึงอย่างกว้างขวางในโลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก ผ่านการเผยแพร่จากสมาชิกเฟซบุ๊ก Nuttagarn Chuenchom ที่ได้โพสต์ภาพเด็กหญิงชาวพม่าวัย 12ปี ที่มารับการตรวจที่รพ.ด้วยอาการไข้สูง เจ็บคอ คอบวมหายใจไม่ออก และมีเยื่อสีเทาๆที่เกาะอยู่ตรงต่อมทอนซิล รวมทั้งภาพการระดมทีมแพทย์-พยาบาล เพื่อบริจาคเลือดให้เด็ก

พร้อมระบุข้อความเรื่องราวทั้งหมดดังนี้ “เด็กหญิงชาวพม่าอายุ 12 ปี มาตรวจด้วยอาการไข้สูง เจ็บคอ คอบวมหายใจไม่ออก เดินทางมาจากฝั่งพม่าไกลโพ้น เมืองเก๊าะกะเระ อินเทิร์นเป็นคนตรวจคนแรก น้องสงสัยคอตีบ เพราะจาก finding ที่พบมันชัดเจน typical มาก ป้ายคอไปเพาะเชื้อก็ขึ้นเป็น gram positive bacilli chinese letter ต้องส่งต่อไปกรมวิทย์เพื่อ identify และทำ toxin test(Elek test) ต่อว่าเป็น C.diptheriae หรือไม่”

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า “เมื่อดูแล้วว่าไม่มีวิธีอื่น จึงระดมแพทย์ extern intern กลางดึก ที่คาดว่าได้วัคซีนครบมาบริจาคเลือดเพื่อเอา plasma ที่น่าจะมี diptheria immunoglobulin มาให้แก่คนไข้ ถึงแม้ความเข้มข้นจะน้อยก็ไม่เสียหายถ้าจะลองดู คนไข้มี coagulopathy ด้วยจึงเป็นประโยชน์มาก…เด็กๆ ก็มากันแม้ว่าจะดึกแล้ว ขอให้จำความรู้สึกนี้ไว้ตลอดชีวิตการเป็นหมอนะ…ขอบคุณมากๆ”

พร้อมทั้งให้รายละเอียดเกี่ยวกับโรคและการรักษา รวมทั้งขอบคุณทีมหมอเด็กและพยาบาลวอร์ดเด็กทุกๆ คนที่ให้การพยาบาลแก่ผู้ป่วยอย่างดีโดยไม่รังเกียจแม้เป็นโรคติดต่อ

ทั้งนี้ทางผู้โพสต์ยังระบุในตอนท้ายเรื่องราวว่า “อยู่ชายแดนอย่ากลัวโรคระบาด เราต้องแข็งแรง พัฒนาความรู้ สามัคคีกัน และรับมือให้ทันค่ะ”

ซึ่งหลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่แชร์ต่อกันไปทั่วโลกออนไลน์ ก็ได้มีชาวเน็ตได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมทีมแพทย์-พยาบาลกลุ่มดังกล่าว กันเป็นจำนวนมาก


ที่มา : Nuttagarn Chuenchom

แสดงความคิดเห็น