เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

นิสัยคนเก่งที่เพื่อนร่วมงานเชิญไปไกลๆ

การเป็นคนเก่งไม่ยากเท่าเก่งอย่างไรให้ทุกคนรัก ถ้าคุณมั่นใจว่า เรานี่ละ ‘คนเก่ง’ ตัวจริง แต่มองไปรอบตัวกลับไม่มีใครโอเคกับเราเลย ลองเช็กนิสัยการทำงานของตัวเองดูนะว่า คุณทำตัวแบบนี้ใส่เพื่อนๆ หรือเปล่า

1.ยิ่งเก่งยิ่งข่ม

     ความน่าหมั่นไส้อย่างหนึ่งของคนเก่ง คือเก่งแล้วต้องโชว์ พอเห็นเพื่อนทำงานอยู่ก็แถเข้าไปชี้นิ้วสอนรัวๆ บางทีเพื่อนพรีเซนต์งานอยู่ในห้องประชุม แทนที่จะฟังเฉยๆ ไม่ค่า! คุณนายวิจารณ์แหลกตั้งแต่สเต็ปที่หนึ่งไปถึงขั้นที่สิบ จนเพื่อนแทบจะยุ่ยเป็นผงอยู่ตรงนั้น  แถมเวลาคุยกันปกติ ยังไม่วายมีอาการเหยียดหยามวาร์ปมาทางสีหน้าแววตา บางทีก็เอ่ยลอยๆ ใส่เพื่อนว่า ‘ไอเดียโง่ๆ อย่างนี้ คิดได้ไงอ้ะ’ เอ๊า! ถ้าเก่งนักงั้นเธอก็นั่งกินข้าวคนเดียวไปละกัน กลุ่มคนไม่เก่งเขาเจียมตัว ไม่กล้ามาเสวนาด้วยแล้ว

2.เก่งแต่อมภูมิ

     จะว่า เป็นปมด้อยที่มาพร้อมความเก่งก็น่าจะได้ แต่คนเก่งบางคนจะกลัวว่าคนอื่นจะเก่งเท่าตัวเอง เลยอมภูมิไม่ยอมแบ่งปันข้อมูลให้ใครเลย เพื่อนถามก็ไม่บอก รุ่นน้องให้สอนงานก็ไม่ช่วย จนเป็นที่รู้กันว่าคุณนายคือใจแคบตัวแม่ เรื่องแบบนี้ไม่มีใครกล้าว่าใส่หน้าคุณตรงๆ หรอก แต่บอกเลยว่าลับหลังคุณถูกเม้าท์ไฟแลบแน่นอน

3.เห็นคนเก่งเป็นคู่แข่ง

     เพราะฉันต้องเก่งที่สุด ฉะนั้นถ้าคนอื่นทำโปรเจกต์ได้ดี นายชมขึ้นมาเมื่อไรรังสีอำมหิตของคุณนายจะวาร์ปใส่ทันที หลังจากนั้นคนเก่งคนใหม่จะเจอกับการแบทเทิลทุกรูปแบบ ทั้งจิกตามอง แซะด้วยคำพูด ไปจนถึงการปัดแข้ง ปัดขา หักหน้า สารพัด  เพื่อผดุงความเป็นที่หนึ่งของตัวเอง คนแบบนี้ถึงจะเก่งแค่ไหนแต่เพื่อนจะน้อยมาก เพราะความอิจฉาริษยาของนางทำเอาชาวบ้านสยองกันหมด

4.พูดจาขวานผ่าซาก

     คนเก่งส่วนใหญ่จะพ่วงตำแหน่งลูกรักของเจ้านายอีกตำแหน่งหนึ่งด้วย ประกอบกับถือว่าใครๆ ก็ต้องง้อตัวเองอยู่แล้ว พวกนางก็เลยจะไม่ค่อยเกรงใจใคร เวลาจะพูดจาก็มาแนวขวานผ่าซาก คิดอะไรก็โพล่งออกไปอย่างนั้น แล้วก็อ้างว่าก็ฉันเป็นคนตรงๆ อย่างนี้ล่ะ ใครฟังได้ก็ฟัง ฟังไม่ได้ก็ช่าง เฮ้อ! ระวังเถอะเพื่อนๆ จะยอมรับคุณแค่เรื่องงาน แต่นอกจากนั้นคุณจะหัวเดียวกระเทียมลีบ ไม่มีใครคบเลยสักคน

5.รับฟังคำวิจารณ์ไม่ได้

     ด้วยความที่เก่งมาก ถูกอวยมามาก เวลามีคนติว่า ‘ไอเดียที่คิดมายังไม่ดีพอ’ ผลงานที่ทำยังมีข้อเสีย คนเก่งบางคนจะทำตาขวาง ออกอาการอยากลากไส้คนพูดออกมาสับๆๆ ทันที ใครเป็นแบบนี้ต้องปรับปรุงตัวด่วนเลย ไม่อย่างนั้นความสามารถของคุณจะย่ำอยู่ที่เดิม ไม่มีการพัฒนา ที่สำคัญคนที่ไม่ยอมรับฟังคำวิจารณ์ของคนอื่นถึงจะเก่งแค่ไหน แต่เจ้านายก็ไม่ชอบหรอก

ปรับปรุงตัวได้มีชัยไปกว่าครึ่ง

  มองคนอื่นเป็นเพื่อนเข้าไว้ ไม่ใช่ศัตรู

  พูดกับคนอื่นแบบที่คุณอยากให้คนอื่นพูดกับคุณ ถ้าทำได้คุณจะเลิกข่มเพื่อน เลิกพูดจาทิ่มแทงจิตใจใครต่อใครไปเอง

  อย่าคิดว่าเราเป็นคนเก่ง ให้คิดว่าเราเป็นน้ำที่ยังไม่เต็มแก้ว ยังมีเรื่องให้เรียนรู้อีกมาก

ขอบคุณภาพจาก Forever Twenty Somethings, Leadership Systems Strategy, WallpaperPulse, The Huffington Post, New York Post และ Entrepreneur