เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

      วันนี้ทีวีพูลออนไลน์ เรามีความน่ารักของกระต่ายน้อย พันธุ์แองโกล่า มาฝากกัน  ถ้าหากเราพูดถึงสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่เคยพบเห็นมาแล้วละก็ เชื่อว่าเจ้ากระต่ายตัวน้อยจะต้องติดโผเข้ามาอยู่ในอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่มีพิษมีภัยกับใครแล้ว กระต่ายยังมีหน้าตาอันแสนน่ารักกับขนปุกปุยปกคลุมอยู่รอบ ๆ ตัวอีกด้วย ดังนั้นในวันนี้เราจึงนำเรื่องราวเกี่ยวกับกระต่ายแองโกล่า อีกหนึ่งสายพันธุ์กระต่ายของโลกมาฝากกัน และกระต่ายแองโกล่านี้ยังเป็นสายพันธุ์กระต่ายที่มีขนยาวที่สุดในโลกอีกด้วย

       ที่มาของกระต่ายแองโกล่าเป็นกระต่ายสายพันธุ์เก่าแก่ที่มีต้นกำเนิดมาจาก เมืองแองโกล่า ของประเทศตุรกี เช่นเดียวกับแมวแองโกล่า และแพะแองโกล่า ว่ากันว่า กระต่ายแองโกล่าเคยเป็นสัตว์เลี้ยงของเหล่าราชสำนัก และผู้คนระดับเศรษฐีมาก่อน โดยนิยมเลี้ยงกันมากในหมู่ราชวงศ์ของฝรั่งเศสช่วงกลางศตวรรษที่ 18 ก่อนที่จะแพร่หลายออกไปยังประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรป และมีการพบเห็นกระต่ายแองโกล่าครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา เมื่อประมาณต้นศตวรรษที่ 20

       โดยกระต่ายแองโกล่า แบ่งออกเป็น 5 สายพันธุ์ด้วยกัน ประกอบด้วย สายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์ฝรั่งเศส สายพันธุ์เยอรมัน สายพันธุ์ไจแอนท์ และสายพันธุ์ซาติน ซึ่งแต่ละสายพันธ์มีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน นั่นก็คือ มีลำตัวขนาดเล็กเล็ก ขาสั้น อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 5-7 ปี เมื่อโตเต็มวัย ตัวผู้จะมีน้ำหนักประมาณ 2.4-3.5 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียจะมีน้ำหนักประมาณ 2.5-3.8 กิโลกรัม

       ส่วนลักษณะที่เป็นจุดเด่นของกระต่ายแองโกล่า นอกจากจะมีขนปุกปุยจนได้รับฉายาว่า เป็นกระต่ายที่มีขนยาวที่สุดในโลกแล้ว ขนของกระต่ายสายพันธุ์นี้ยังมีสัมผัสที่นุ่มลื่นกว่าขนแคชเมียร์ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ขนของกระต่ายแองโกล่าเป็นที่ต้องการของอุตสาหกรรมเสื้อผ้าเป็นอย่างมาก อีกทั้งเมื่อนำมารวมกับนิสัยขี้เล่น ซุกซน ไม่ชอบหยุดนิ่งอยู่กับที่ และชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงควรเลี้ยงเป็นคู่หรือเตรียมของเล่นไว้ให้พวกมัน พร้อมกับหมั่นดูแลทำความสะอาด เช่น ตัดและแปรงขน ให้กับกระต่ายแองโกล่าอย่างสม่ำเสมอด้วย