เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

กลายเป็นเรื่องใหญ่วงการเเข่งรถ ฟอร์มูลา วัน หลังจากทางค่ายยานยนต์ชื่อดังของโลกอย่างน้อย 2 ค่าย คือ “เฟอร์รารี” จากอิตาลี และ “เมอร์เซเดส เบนซ์” จากเยอรมนี ประกาศปฏิเสธความร่วมมือทางเทคนิค ซึ่งรวมถึงการจัดส่งเครื่องยนต์ให้กับค่ายรถแข่ง “เร้ด บูลล์ เรซิง” ของบริษัท Red Bull ผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดังในการแข่งขันรถสูตรหนึ่งฟอร์มูลา วัน ตลอด 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา จนทีม Red Bull ต้องหันไปใช้เครื่องยนต์ที่ผลิตโดย “แท็ก ฮอยเออร์” ค่ายนาฬิกาชื่อดังจากสวิตเซอร์แลนด์แทน

ซึ่งมีรายงานกระเเสข่าวว่า ค่ายยานยนต์เฟอร์รารี และเมอร์เซเดส ตัดสินใจปฏิเสธความร่วมมือทางเทคนิค รวมถึงการจัดส่งเครื่องยนต์ของตนให้กับทีมแข่งรถฟอร์มูลาวันของเร้ด บูลล์ เรซิง เนื่องจากต้องการ “เพิ่มแรงกดดันในเชิงจริยธรรม” แก่บริษัท Red Bull กรณีที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทผู้บริหาร Red Bull ขับรถยนต์หรูยี่ห้อเฟอร์รารีชนเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ใจกลางกรุงเทพฯ เมื่อปี 2012 แต่กลับปรากฏว่า นายบอส ยังคงใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติสุขในต่างแดน รวมถึงการเดินทางมาชมการแข่งขันรถฟอร์มูลาวันของทีมตัวเอง คือ ทีม เร้ด บูลล์ เรซิง อยู่เป็นประจำ ข้อมูลระบุว่า นับตั้งแต่ปี ค.ศ.2007 เป็นต้นมา ทีมแข่งรถเร้ด บูลล์ เรซิงนั้น ทำสัญญาเป็นพันธมิตรด้านเทคนิคกับค่ายรถยนต์เรโนลต์จากฝรั่งเศส แต่มีการยกเลิกสัญญากับค่ายเรโนลต์เมื่อปี 2015

ซึ่งทางทีมเร้ด บูลล์ เรซิงตกเป็นข่าวเปิดเจรจากับเฟอร์รารีและเมอร์เซเดส เบนซ์ เพื่อขอรับการสนับสนุนด้านเครื่องยนต์ และความช่วยเหลือทางเทคนิคอื่นๆ แลกกับการที่เร้ด บูลล์ เรซิง ต้องยอมจ่ายเงินจำนวนหลายสิบล้านดอลลาร์ให้ค่ายรถทั้งสองเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน อย่างไรก็ดี รายงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวในแวดวงฟอร์มูลาวัน ระบุ ทั้งเฟอร์รารี และเมอร์เซเดส เบนซ์ ปฏิเสธไม่ขอร่วมมือกับทีมเร้ด บูลล์ เรซิง ในฤดูกาล 2016 และ 2017 เพราะต้องการกดดันให้ผู้บริหารของบริษัท Red Bull ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งกับนายบอส อยู่วิทยา ซึ่งหลบหนีคดีขับรถชนตำรวจตายในไทยมาตั้งแต่ปี 2012

การถูกปฏิเสธจากเฟอร์รารี และเมอร์เซเดส เบนซ์ในครั้งนั้น จากผลพวงของคดีบอส อยู่วิทยา ส่งผลให้ทีมเร้ด บูลล์ เรซิง ต้องหันไปขอความช่วยเหลือจากแท็ก ฮอยเออร์ (TAG Heuer) ผู้ผลิตนาฬิกาดังชื่อดังจากสวิตเซอร์แลนด์ ให้ทำหน้าที่ผลิตเครื่องยนต์ให้กับทีม สำหรับใช้แข่งรถฟอร์มูลาวัน แทนใน 2 ปีล่าสุด

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า บอร์ดบริหารของเฟอร์รารีที่นำโดย เซอร์จิโอ มาร์คิอ็อนเน และปิเอโร เฟอร์รารี เองก็รู้สึกไม่พอใจข่าวอื้อฉาวที่บอส อยู่วิทยา ขับรถยี่ห้อเฟอร์รารีชนตำรวจเสียชีวิตและหลบหนีในประเทศไทย จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เนื่องจากข่าวดังกล่าว “ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์” แบรนด์รถหรูของเฟอร์รารีด้วยเช่นกัน