เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เวลาเห็นเด็กๆ แคะขี้มูก แล้วเอาเข้าปาก ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักจะดุลูกๆ เพราะมองว่าขี้มูกเป็นของสกปรก อีกทั้งยังเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่าดูด้วย  แต่ในเชิงวิทยาศาสตร์แล้ว ขี้มูกที่เด็กๆ กินเข้าไปนั้น อุดมไปด้วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์

โดยผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์จากหลายมหาวิทยาลัย ซึ่งรวมถึงฮาร์เวิร์ด และสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) พบว่า  ขี้มูกมีแบคทีเรียดีๆ อยู่สูงมาก จึงช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันในการป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ให้ทำงานได้ดีขึ้น

ผลการศึกษาดังกล่าว ที่เผยแพร่ในวารสาร American Society for Microbiology ยังพบด้วยว่า ขี้มูกสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบหายใจ,  ติดเชื้อจากแผลในกระเพาะอาหาร หรือแม้กระทั่งป้องกันเชื้อเอชไอวีได้  อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุไปเคลือบอยู่ที่ผิวฟันด้วย

ศาตราจารย์ฟรีดริช บิชิงเกอร์  ผู้เชี่ยวชาญด้านปอดชาวออสเตรีย ซึ่งร่วมศึกษางานชิ้นนี้ด้วย ระบุว่า  ในจมูกจะมีขนช่วยในการกรองแบคทีเรียต่างๆ  และเมื่อแบคทีเรียเหล่านั้นผสมผสานกัน จึงมีการทำงานที่ไม่ต่างจาก “ยารักษาโรค”  ที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแกร่งขึ้น

นอกจากนี้  ทีมนักวิจัยยังอยู่ระหว่างการทดลองทำยาสีฟันขี้มูกเทียม รวมถึงทดลองทำหมากฝรั่งที่อาศัยประโยชน์จากขี้มูกมาใช้ในด้านทันตกรรมด้วย

by TVPOOL ONLINE

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online