เคยกินกันมั้ย! เมนูแปลกพิสดาร “แมงมัน” ที่ราคาสูงถึงกิโลละ 2500 บาท

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

ที่บริเวณกาดอุ๊ยทา อ.แม่ทา จ.ลำพูน พ่อค้าแม่ค้าได้นำเอาเมนูแปลกพิสดาร เช่น แมงมัน นำมาวางขาย กันเป็นจำนวนมาก และมีราคาแพง ตกกิโลกรัมละ 2,500 บาท ลูกค้าบางคนชื่นชอบพากันซื้อถึงคนละ 1 กิโลกรัม ปีนี้แมงมันเพิ่งออกเมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากฝนตกหนักทำให้แมงมันพากันออกจากรูมาเล่นแสงไฟและออกรูมาตามธรรมชาติ ชาวบ้านจึงพากันจับมาขายามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำในระยะนี้ ซึ่งแมงมันเป็นแมลงที่ชาวบ้านทางภาคเหนือมักนำมาปรุงเป็นอาหาร ไม่ว่าจะทอดเกลือ แกง หรือทำน้ำพริก ก็สามารถไปทำอาหารได้ตามต้องการไม่มีอันตรายแต่อย่างใด

นางพิกุล ขันทะชมพู อายุ 49 ปี แม่ค้าชาว อ.แม่ทา จ.ลำพูน ที่ขายแมงมันอยู่ในตลาดอุ๊ยทา ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน กล่าวว่า แมงมันเพิ่งออกมาเมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากฝนตกหนักทำให้มีมแงมันออกจากรูมาเล่นแสงไฟและออกรูมาตามธรรมชาติ ชาวบ้านพากันจับมาขายให้ตน ก็นำมาวางวันนี้เป็นวันแรก ซึ่งลูกค้ามาซื้อกันอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นครั้งแรก 1 ปี จะมีครั้งเดียว รับรองรสชาติอร่อยเพิ่งออกมาจากรูสด ๆ หากนำไปปรุงเป็นอาหารจะมีรสชาติหอมอร่อย เป็นที่นิยมของคนเหนือ ส่วนใหญ่เมนูนิยมจะเป็นทำน้ำพริก

นางพิกุล กล่าวว่า ราคาแมงมันยอมรับว่าแพงมาก แพงกว่าปีที่แล้วตกกิโลกรัมละ 2500 บาท แพงกว่าปีก่อนถึง 500 บาท โดยเมื่อปีที่ผ่านมากิโลกรัมละ 2,000 บาท มีหลายปัจจัยที่ทำให้แมงมันมีราคาแพงขึ้น ส่วนหนึ่งคนนิยมกินมากขึ้น ขณะที่แมงมันเริ่มมีปริมาณลดลง เนื่องจากป่าถูกทำลาย มีการเผาทำลายป่า อาจจะทำให้โพรงของแมงมันถูกไฟป่าลวกจนทำให้แม่ของแมงมันตาย ดังนั้นพอถึงฤดูของแมงมันก็ออกมาน้อยตามไปด้วย นอกจากนี้แมงมันแล้วยังมีเมนูแปลกพิสดารอื่น ๆ ที่กาดอุ๊ยทา มาวางขายด้วย จากนี้ไปฤดูฝนจะมีเมนูแปลกๆ ที่ออกมาจากป่ามาวางขายมากยิ่งขึ้น เพราะพื้นที่ป่าส่วนใหญ่ยังอุดมสมบูรณ์ดี

เคยกินกันมั้ย! เมนูแปลกพิสดาร “แมงมัน” ที่ราคาสูงถึงกิโลละ 2500 บาท เคยกินกันมั้ย! เมนูแปลกพิสดาร “แมงมัน” ที่ราคาสูงถึงกิโลละ 2500 บาท
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]