เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

จากกรณี การเสียชีวิตของ นพ.ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ หรือ หมอบอล แพทย์ประจำโรงพยาบาลลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ป่วยหนัก แต่ยังเข้าเวรดูแลผู้ป่วย จนตัวเองเสียชีวิต เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา นั้น

ล่าสุด ที่แฟนเพจชื่อดังอย่าง “Drama-addict” ก็ได้แชร์โพสต์จาก “Thiravat Hemachudha” ศ.นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์สาขาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้รับข้อความจากญาติของแพทย์หญิงคนหนึ่งซึ่งเสียชีวิตจากการติดเชื้อจากคนไข้ และทำงานหนักติดต่อกันเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

 

โดยเขาระบุว่า พญ.พิชชาอร พงษ์ประเสริฐ อายุ 25 ปี เสียชีวิตจากการติดเชื้อจากคนไข้ ซึ่งเธอเพิ่งเรียนจบแพทย์ จาก ม.ธรรมศาสตร์ ได้เพียงปีเดียว อีกทั้งยังระบุด้วยว่า เธอถูกเข้าวรติดต่อกัน 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ไม่ได้เรียกร้องอะไร แต่เพียงสงสัยว่า ทำไม่อาชีพนี้ถึงทำงานหนักขนาดนี้

“โลกนี้มันโหดร้ายนะ ทำความดีช่วยเหลือผู้ป่วย แต่สุดท้าย เธอก็จบชีวิต อนาคต” ญาติของแพทย์หญิงคนดังกล่าวระบุ ทิ้งท้าย

 

 

 

 

ทั้งนี้ ศ.นพ. ธีระวัฒน์ ระบุข้อความว่า “ญาติคุณหมอกรุณาส่งมาให้ผมเรื่องหลานเป็นหมอจบธรรมศาสตร์เสียชีวิตจากติดเชื้อ และงานหนักอยู่เวรต่อเนื่อง ไม่ได้ตัดต่อ แต่งเติมใดๆ ทั้งสิ้น และ เป็นความเห็นของครอบครัวที่เสียคุณหมออายุ 25 ปี การทำงานนานต่อเนื่อง หนัก ต้องพิจารณา เป็นผลกระทบทั้งต่อผู้ให้การรักษาทุกกลุ่ม หมอ พยาบาล เภสัช เทคนิค เจ้าหน้าที่ทุกระดับ และต่อผู้ป่วยเอง

ทั้งนี้ เป็นผลจาก การไม่สามารถหยุดยั้ง ลดจำนวน คนป่วยใหม่ ซึ่งหนักหนามากขึ้น อันเป็นผลจากความล้มเหลวของการป้องกัน และการที่คนเริ่มป่วยไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ เพราะไกล ยาก ใช้เวลา อาการที่ไม่มี แต่พบโรคแล้วเช่นเบาหวาน ความดัน เลยท้อ ปล่อยจนกลายเป็นมีอาการ ไต หัวใจ หัวใจ จนในที่สุดต้องเป็นคนไข้หลักของโรงพยาบาล บุคลากรเกี่ยวกับการรักษา ไม่พอ ทำไม่ไหวก็ต้องทำ ผลของการปฏิรูปสุขภาพไม่ครบองค์รวม แม้จะตั้งสำนัก เป็น 15-16 สำนัก มี NGO เกื้อหนุน กลับกลายเป็นปัญหาหมักหมม พยายามสร้างภาพ กระดาษ ตัวเลข”

 

 

ขณะที่แอดมินเพจ Drama-addict” ก็ได้ระบุเพิ่มว่า “คุณหมออีกรายที่ต้องจากไปเพราะความเสี่ยงที่มาจากการทำงานหนักและอยู่เวรต่อเนื่อง ของคุณหมอท่านนี้มีเพื่อนๆเขาแชร์กันตั้งแต่ราาวๆสองสัปดาห์ก่อน แต่ไม่ได้เป็นข่าวดังแบบคุณหมอบอล จริงๆแล้วอยากให้ทราบว่าุทกปีจะมีหมอพยาบาลและ จนท สธ หลายๆอาชีพ ตายปีนึงเยอะอยู่ บางรายก็ติดเชื้อจากการตรวจรักษาคลุกคลีกับคนไข้ บางรายก็ตายเพราะหลับในจนเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากเข้าเวรหนักมากนอนไม่พอ บางรายก็ป่วยตายเพราะการทำงานหักโหมทำให้เกิดโรคเรื้อรัง”

 

 

 

 

 

 

ข้อความจากญาติของพญ.พิชชาอร