เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

คุณพ่อคุณแม่หลายคน มักจะกังวลใจ เวลาที่ลูกน้อยเป็นหวัด คัดจมูก มีน้ำมูก หายใจไม่สะดวก และยังไม่เคยใช้น้ำเกลือล้างจมูกลูกน้อยของคุณมาก่อน ลองดูคลิปนี้กันค่ะ

เทคนิค : ไม่ให้ลูกร้องงอแงเวลาฉีดน้ำเกลือ อาจชวนถ่ายคลิป หรือหาของให้เล่นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจดูค่ะ

 

การล้างจมูกแต่ละช่วงวัยมีจุดประสงค์เดียวกันคือทำความสะอาดโพรงจมูก ลดปริมาณน้ำมูกที่คั่งค้างๆภายในรูจมูกให้ลูกหายใจได้สะดวกมีการแลกเปลี่ยนกา๊ซออกซิเจนที่ดี และป้องกันการอุดกั้นทางเดินหายใจ เสี่ยงต่อภาวะพร่องออกซิเจนในทารก โดยวธีล้างจมูกเเบ่งเป็น 3 ช่วงวัยดังต่อไปนี้

การล้างจมูกเด็กอ่อน 0 –  6 เดือน

ในเด็กอ่อน จะใช้วิธีการเช็ดจมูกมากกว่าการสวนล้าง หากมีน้ำมูกมากต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและให้พยาบาลเป็นผู้ดูดด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อลดการระคายเคืองของเยื่อบุโพรงจมูก ในเด็กเล็กที่มีน้ำมูกไม่มากคุณแม่สามารถกำจัดน้ำมูกให้ลูกได้เองดังนี้

อุปกรณ์ล้างจมูกเด็กอ่อน

 1. น้ำเกลือนอร์มัลซาไลน์
 2. ไซริงค์ 3- 5  ซีซี
 3. ลูกยางสะอาด
 4. ผ้าห่อตัว

วิธีล้างจมูก + ดูดน้ำมูกทารก

 1. ห่อตัวทารก เพื่อป้องกันการขยับไปมา
 2. อุ้มในท่าศีรษะสูงเล็กน้อย หยดน้ำเกลือ 2-3 หยด ในจมูกข้างที่มีน้ำมูกหรือทั้ง 2 ข้าง ปล่อยไว้นาน 5 – 10 นาที จนน้ำมูกอ่อนตัว
 3. ใช้ลูกยาง ดูดน้ำมูกในโพรงจมูกออกให้หมด
 4. ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือแล้วเช็ดในรูจมุกอีกครั้งหลังดูดน้ำมูกเสร็จ

หลังดูดน้ำมูกเสร็จ สิ่งสำคัญคือ ต้องล้างทำความสะอาดลูกยางแล้วตากให้แห้ง เพื่อป้องกันการสระสมของเชื้อโรค และเข้าสู่ร่างกายลูกหากต้องใช้เป็นประจำ  ควรดูดน้ำมูกลูกวันละ 1-2 ครั้ง หากพบว่าปริมาณน้ำมูกมีมากขึ้นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชืี่ยวชาญทันที

การล้างจมูกเด็กเล็ก 6 เดือนขึ้นไป

เด็กเล็กในที่นี้คือ 6เดือนขึ้นไป เด็กวัยนี้กระดูกคอเริ่มแข็งแรงเด็กคว่ำได้เองแล้ว คุณแม่สามารถอุ้มลูกในท่าคว่ำได้โดยไม่อันตราย การล้างจมูกจึงแตกต่างจากวัยทารก แนะนำล้างวันละ 2 ครั้ง หากมีน้ำมูกมากขึ้นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะเป้นหวัดเรื้องรังเกิน 1สัปดาห์และเป้นหวัดบ่อย อาจมีปัญหาเรื่องภูมิแพ้ได้

อุปกรณ์ล้างจมูกเด็ก 6เดือนขึ้นไป

 1. น้ำเกลือนอร์มัลซาไลน์
 2. ไซริงค์10 ซีซี( เหมาะมีอที่สุด ใช้ดีที่สุด )  หรืออาจเป็นลูกยางสะอาด
 3. ผ้าห่อตัว

วิธีล้างจมูกเด็ก 6เดือนขึ้นไป

 1. ห่อตัวหากลูกดิ้นมาก
 2. อุ้มลูกในท่าอุ้มลูกฟุตบอลหรือท่ารักบี้หนีบไว้ด้านข้างคว่ำหน้าลง มือประคองที่ใต้คางไว้ให้มั่นคง
 3. ดูดน้ำเกลือให้เต้มไซริงต์หรือลูกยาง (เตรียมไว้ก่อนจตะดีกว่า)
 4. ฉีดน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูกลูกข้างใดข้างหนึ่งก่อน การฉีดให้ฉีดต่อเนื่องครั้งเดียว น้ำเกลือและน้ำมูกจะไหลออกมาจากโพรงจมูก ปล่อยให้ลูกได้พักหายใจแล้วทำซ้ำจนกว่าจะสะอาด

การล้างจมูกเด็กโตและวัยผู้ใหญ่

ในเด็กโตจะไม่ใช้ลุกยากดูดแล้ว เพราะมี่วสิธีที่ดีกว่า สามารถลดน้ำมูกได้ดีกว่าคือ การล้างจมูก การล้างจมุกทำได้ไม่ยาก ดูครั้งแรกอาจจะดูหวาดเสียวสำหรับคุณแม่มือใหม่ อยากรู้ว่าลุกจะรู้สึกอย่างไร แนะนำให้ทำกับคุณแม่ก่อนค่อยไปทำกับลูกนะคะ ขั้นตอนมีดังต่อไปนี้ค่ะ

อุปกรณ์ล้างจมูกเด็กโตและผู้ใหญ่

 1. น้ำเกลือนอร์มัลซาไลน์
 2. ไซริงค์ 10 -20 ซีซี
 3. ผ้าเช็ดหน้า

วิธีล้างจมูกเด็กโตและผู้ใหญ่

1.ให้ลูกนั่งในท่าทีสบายมองตรง หรือในก้มหน้าเล็กน้อยเพื่อให้น้ำเกลือ และน้ำมูกไหลออกมาจากจมูกได้สะดวก แนะนำนั่งในห้องน้ำ เพื่อไม่ให้เลอะเปียก

2.ฉีดน้ำเกลืออย่างต่อเนื่องจนหมดในครั้งเดียว ช่วงทำแนะนำเด็กกลั้นหายใจ

3.หลังฉีด อาจสั่งน้ำมูกเป็นจังหวะเบาๆเพื่อให้น้ำมูกไหลออกมามากขึ้น

4.ทำซ้ำจนกว่าโพรงจมูกจะสะอาด