เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 23 พฤษภาคม 2560 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล (รอง ผบ.ตร.) กล่าวภายหลังประชุมชุดสืบสวนคดีระเบิดที่ รพ.พระมงกุฏเกล้า ว่า การประชุมวันนี้ แบ่งหน้าที่ให้ชุดสืบสวนสอบสวน และจะขอให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ออกคำสั่งตั้งคณะทำงานฯ และให้รายงานความคืบหน้ามาที่ตนทุกวัน
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล (รอง ผบ.ตร.) กล่าวว่า จากการสืบสวนสอบสวนชัดเจนว่า ระเบิดอยู่ในแจกัน ซึ่งกองพิสูจน์หลักฐานกำลังตรวจหา ดีเอ็นเอ แฝงในวัตถุพยาน โดยใช้วิธีทางนิติวิทยาศาสตร์ อยู่ในกระบวนการสกัด ดีเอ็นเอ แต่ผลขึ้นอยู่กับปริมาณที่พบ ความร้อนจากการระเบิดทำให้พบ ดีเอ็นเอ น้อยมาก
ขณะนี้ตรวจสอบการตั้งเวลาระเบิด ไอซีไทม์เมอร์ พบว่า มีการตั้งเวลาก่อนเกิดเหตุ 2 – 4 ชั่วโมง ทำให้ต้องหาพยานหลักฐานอื่นๆ ประกอบ หาตัวบุคคลที่เข้า-ออกในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบตัว
“ขอยืนยันจากซิกเนเจอร์การประกอบระเบิดทั้ง 3 จุด ตั้งแต่กองสลากฯ เป็นต้นมา เป็นฝีมือกลุ่มเดียวกัน กำลังตรวจสอบวงจรปิดทั้ง 3 จุด เพื่อหาความเชื่อมโยงถึงตัวคนทำ ตอนนี้บอกได้ว่าเดินหน้าเริ่มนับหนึ่งแล้ว แต่เปิดเผยไม่ได้ อยู่ในสำนวน มูลเหตุในการก่อเหตุยังไม่ตัดเรื่องใดทิ้ง ทั้งเรื่องการเมืองและภาคใต้” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว
ลักษณะการประกอบระเบิด เหมือนกับกลุ่มที่ก่อเหตุระเบิด ก่อกวนทางการเมืองปี 50 ที่ หน้า ห้างเมเจอร์ รัชโยธิน หน้า บก.ทบ. และซอยราชวิถี 26 ซึ่งครั้งนั้นยังไม่รู้ตัวผู้กระทำผิด แต่พยานหลักฐานเกี่ยวกับระเบิดวิธีการคล้ายกันมาก
“ครั้งนี้จะเป็นเรื่องการเมืองเหมือนปี 50 หรือไม่ ยังไม่ยืนยัน จะพูดแต่ตามพยานหลักฐานในสำนวนเท่านั้น และในฐานะดูแลงานด้านความมั่นคง ตนแสวงจุดร่วม สงวนจุดแยก จะพูดให้แตกแยก โดยไม่มีหลักฐานไม่ได้ จึงจะชี้มูลเหตุก่อไม่ได้ จะพูดแต่ในสำนวนคดีอาญาเท่านั้น ตอนนี้ต้องพูดแต่เรื่องปรองดอง พูดให้แตกความสามัคคีไม่ได้ เอาเขาเล่าว่า มายันในสำนวนการสอบสวนไม่ได้”
พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนสอบสวน ยอมรับว่า มีสัญญานเตือน ว่าจะเกิดเหตุในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในละแวกเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็ระวัง แต่ไประวังโรงพยาบาลอื่น สัญญาณเตือนก่อนเกิดเหตุ 3 วัน มีการลงบันทึกประจำวันไว้ แต่ก็ไม่ให้น้ำหนัก เป็นเพียงสิ่งบอกเหตุล่วงหน้ามา 3 วัน ก็ได้สืบสวนตรวจสอบที่มา ไล่ไปว่า จดหมายนั้นมีที่มาอย่างไร เป็นหนึ่งแนวทางการสืบสวนที่ตั้งไว้ “เมื่อมีพยานเอกสารเกิดขึ้นก็ต้องตรวจสอบ แต่เรื่องการทำคดีต้องยึดพยานหลักฐาน แม้ใครสมอ้างว่า ทำ หากหลักฐานไม่ใช่ เขาเล่าว่า คำรับสารภาพเฉยๆ ใช้ไม่ได้ อ้างว่าตัวเองทำ ใช้ในสำนวนไม่ได้ ขอเวลารวบรวมพยานหลักฐานก่อน” รอง ผบ.ตร.กล่าว
ด้าน พล.ต.ต.สุธีร์ เนรกัณฐี รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวว่า มีการส่งจดหมายมา เขียนด้วยลายมือเข้ามาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เป็นการเตือนจากผู้หวังดี ส่งไปถึงโรงพยาบาลในละแวกนั้น เจ้าหน้าที่ก็ตรวจสอบ และมีการลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.พญาไท
ขณะที่ พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผู้กำกับการกลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (EOD) กองบังคับการสายตรวจและปฏฺิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า จากการตรวจสถานที่เกิดเหตุที่ทั้งที่ กองสลากกินแบ่งรัฐบาล ถนนราชดำเนินกลาง หน้าโรงละครแห่งชาติ และ รพ.พระมงกุฏเกล้า พบวัตถุพยานเหมือนกัน คือ ท่อพีวีซี ไอซีไทม์เมอร์ ตัวบรรจุเชื้อประทุ ตัวเก็บประจุ แบตเตอรี่ สายไฟ ลักษณะวงจรระเบิดเหมือนกันทั้ง 3 จุด ลักษณะการประกอบเหมือนกันหมดเป็นระเบิดแสวงเครื่อง จุดระเบิดด้วยการตั้งเวลา แต่ที่ รพ.พระมงกุฏเกล้า ใส่ตะปูเข้าไปด้วย ซึ่งในปี 50 ที่เกิดเหตุ 3 จุดก็พบ การจุดระเบิดด้วย ไอซีไทม์เมอร์ เหมือนกัน ตัวพื้นฐานเหมือนกัน แต่วิธีการนั้นต่างกัน เชื่อได้ว่า เชื่อมโยงกัน
by TVPOOL ONLINE