ลองไปชมงานประติมากรรมที่ปั้นให้พ่อ แม้กระทั่ง สมเด็จพระเทพฯ ยังมีรับสั่งปั้นช้างได้น่ารัก

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา “สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ เพื่อทอดพระเนตรความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช”

โดย “สมเด็จพระเทพฯ” ทรงเสด็จฯไปยังอาคารวิธานสถาปกศาลา เพื่อทอดพระเนตรการขยายแบบสถาปัตยกรรมพระเมรุมาศ และต่อด้วยเสด็จฯ ไปยังท้องสนามหลวง เพื่อทอดพระเนตรความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารพระเมรุมาศ พระที่นั่งทรงธรรม และอาคารประกอบต่างๆ

ก่อนที่จะเสด็จฯไปยังโรงปั้นหล่อประติมากรรม ติดตามความคืบหน้าการจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ การหล่อไฟเบอร์กลาสรูปปั้นเทวดานั่ง ครุฑยืน , ต้นแบบช้าง 10 ตระกูล และภาพแบบจำลองสุนัขทรงเลี้ยง คุณทองแดง และคุณโจโฉ

“สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรต้นแบบดินเหนียวช้างหิมพานต์ประดับสระอโนดาต จำนวน 2 ชิ้นงาน
ประกอบด้วย ช้างปิงคัล 1 ในช้าง 10 หมู่ และสัตว์ผสม กรินทรปักษา ครึ่งช้างครึ่งนก ทรงแย้มพระสรวลและมีรับสั่งปั้นช้างได้น่ารัก ขอให้รวบรวมรายชื่ออาจารย์ นิสิตปัจจุบัน และศิษย์เก่าเพาะช่างที่ร่วมจัดสร้างช้างหิมพานต์ 10 ตระกูล เพื่อให้ทุกคนได้ภาคภูมิใจและบันทึกเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์” 

ซึ่งตนรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมจะจัดส่งรายชื่อให้กับกรมศิลปากรต่อไป เพราะทราบว่าขณะนี้มีโครงการรวมองค์ความรู้การจัดสร้างพระเมรุมาศในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างละเอียด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่องานช่างไทยรุ่นต่อไป

 

อย่างไรก็ตามสำหรับต้นแบบช้างหิมพานต์ที่เพาะช่างรับผิดชอบทั้ง 30 ชิ้น จะทยอยทำพิมพ์เพื่อหล่อไฟเบอร์และลงสีให้ถูกต้องตามตำราคชลักษณ์ต่อไป

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]