7 ท่าบริหารกล้ามเนื้อ ที่ช่วยให้ใบหน้าและลำคอเรียวกระชับ “ไร้เหนียง”

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

ใบหน้าที่หย่อนคล้อยและอวบอิ่มอาจทำให้เราดูอ้วนกว่าความเป็นจริงได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นนอกจากจะออกกำลังกายแขน ขา หน้าท้อง หรือส่วนอื่นๆ แล้ว การบริหารใบหน้าและลำคอก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

 และนี่คือ 7 ท่าการออกกำลังกาย ที่จะช่วยให้ใบหน้าและลำคอกระชับผอมเพรียวไม่มีคางสองชั้นมากวนใจ

อบอุ่นร่างกาย

เริ่มจากการวอร์มกล้ามเนื้อเช่นเดียวกับการออกกำลังกายอวัยวะส่วนอื่นๆ ด้วยการยื่นขากรรไกรล่างไปข้างหน้าและดึงกลับมาราว 8-10 ครั้ง

ห่อริมฝีปากล่าง

อ้าปากและห่อริมฝีปากล่างเข้ามาจนหุ้มฟันซี่ล่าง ก้มศีรษะลงโดยห่อปากไว้ งับริมฝีปากเข้าหากันขณะที่เงยหน้าขึ้น และทำซ้ำ 5-7 ครั้ง

แตะจมูก

แลบลิ้นออกมาให้ยาวที่สุดโดยมีเป้าหมายคือการแตะจมูก (ไม่จำเป็นว่าต้องแตะได้) คลายลิ้นและทำซ้ำทั้งหมด 5 ครั้ง

ยื่นคาง

หันใบหน้าไปด้านใดด้านหนึ่งแล้วยื่นขากรรไกรล่างออกไปด้านหน้า ทำจนรู้สึกตึงกล้ามเนื้อที่ลำคอ หันใบหน้าไปอีกด้านและทำซ้ำข้างละ 5 รอบ

จูจุ๊บยีราฟ

เงยหน้าขึ้นข้างบนและมองไปที่เพดาน จินตนาการว่าเรากำลังจะจูบกับยีราฟโดยยื่นขากรรไกรล่างและริมฝีปากออกไปเบาๆ จนรู้สึกตึงที่ลำคอ ทำท่านี้ค้างไว้ 5-8 วินาทีและทำซ้ำ 5 ครั้ง

คางและหมัด

กำมือทั้งสองข้างและยกขึ้นมาประกบที่คาง จากนั้นก็พยายามดันคางและหมัดทั้งสองข้างเข้าหากันให้ได้มากที่สุด ทำค้างไว้ 3 วินาทีและทำซ้ำ 5-7 ครั้ง

ยิ้มยิงฟัน

ยิ้มยิงฟันโดยพยายามดึงมุมปากไปด้านข้างให้เป็นเส้นตรงให้มากที่สุด จากนั้นก็เอาลิ้นไปแตะที่เพดานปากส่วนหน้าจนกระทั่งรู้สึกตึง ทำค้างไว้ 5 วินาที พัก 3 วินาที และทำซ้ำ 5-8 ครั้ง

ดันแก้ม

หายใจเข้าลึกๆ ด้วยปากและอมลมไว้ กดฝ่ามือไปที่แก้มจนรู้สึกตึงโดยไม่ต้องปล่อยลมออกมา ทำค้างไว้ 3-5 วินาที ปล่อยลมออก และทำซ้ำ 5-6 ครั้ง

แม้แต่คนผอมๆ ก็สามารถมีคางสองชั้นได้เช่นกัน การฝึกฝนกล้ามเนื้อใบหน้าเช่นนี้ช่วยให้กล้ามเนื้อบนในหน้ากระชับและทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ที่มา  brightside.me/inspiration-health

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]