เป็นอีกประเด็นที่กำลังร้อนแรงอยู่ ณตอนนี้เลย เมื่อเพจเฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า ” บันทึกหญิงอ้วน ได้โพสต์ระบุข้อความว่า ”
และแล้ววว….สิ่งที่คอยภาวนา #ไม่อยากให้มันเกิด มันก็เกิดขึ้นแล้วจริงๆ!!! กับการทำทัวร์เกาหลีในแต่ละครั้ง ทั้งของเราและของเพื่อนๆ พี่ๆในวงการทัวร์เกาหลี
เมื่อวานนี้…เกิดเหตุการณ์ #ลูกค้าของไกด์ในบริษัทเรา หนีไปตอน ตี1ครึ่ง ที่โรงแรมในกรุงโซล หลังจากที่ท่องเที่ยวในประเทศเกาหลีมาได้ ถึง 2 วันแล้วกับกรุ๊ปทัวร์
โดยปกติแล้ว ในฐานะที่พวกเราทำหน้าที่ “#หัวหน้าทัวร์หรือไกด์นำเที่ยว” พาลูกค้าคนไทยมาเที่ยวประเทศเกาหลี เราจะไม่มีการการันตีให้ลูกค้าในการเดินทางผ่านเข้าประเทศเกาหลี…
แต่…ถ้าเป็นในส่วนของกรุ๊ป Charter group(กรุ๊ปเหมา) หรือพูดง่ายๆว่า เป็นบริษัทห้างร้านเหมามา มีหนังสือรับรองจากบริษัทที่เป็นสปอนเซอร์ เจ้าของบริษัทออกจดหมายรับรอง มีหนังสือ statement ต่างๆรับรอง หรืออย่างอื่นที่น่าเชื่อถือได้
พวกเรา #ในฐานะหัวหน้าทัวร์หรือไกด์นำเที่ยว ที่พามาเที่ยว ก็พอจะช่วยเหลือได้ เพราะทางเราเองก็รู้สึกมั่นใจในระดับหนึ่ง…
คราวนี้ เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อ 3 วันที่แล้ว
รุ่นพี่ในทีมไกด์เกาหลีของเรา ชื่อว่า “พี่เอริค” ได้พาลูกค้าคนไทยไปเที่ยวประเทศเกาหลีตามปกติ
บังเอิญว่า…มีลูกค้ากลุ่มหนึ่งในการเที่ยวครั้งนี้ ที่ ทางบริษัทจ่ายเงินให้พนักงานมาเที่ยว แต่ไม่สามารถทำเป็นกรุ๊ปส่วนตัวได้ เพราะมีเพียง 11 คน ซึ่งโดยขั้นต่ำจะออกกรุ๊ปได้ ประมาณ 15-20 คน ทัวร์ถึงจะออกได้
ก็เลยมีการ #จอยกรุ๊ปทัวร์ #กับครอบครัวอื่นๆ ที่ซื้อมาในโปรแกรมทัวร์เดียวกัน
รอบนี้ มีลูกค้าแบ่งเป็น 4 ครอบครัว…
โดยมี บ้าน 11 คน / 2 คน / 3 คน และ 4 คน
จังหว่ะที่ผ่าน ตม.เกาหลี บ้าน 3 คนและ 4 คน ผ่านตม.ไปได้แล้วปกติ
บ้าน 2 คน #ติดตม.#เกาหลี ทั้ง 2 คน
บ้าน 11 คน #ติดตม.#เกาหลี 5 คน
“พี่เอริค” ในฐานะที่ เป็นไกด์และหัวหน้าทัวร์ของกรุ๊ปนั้น ตรวจสอบไปทางบริษัทที่นำพนักงานมาเที่ยว ทั้ง 11 คน และรู้จักคนในนั้นด้วย ตัดสินใจ เข้าไปช่วย เจรจากับ ตม.เกาหลี ซึ่งใช้เวลาอยู่ในห้องนั้น ราวๆกว่า 2 ชม.
โดยที่ ตม.เกาหลีแจ้งว่า ถ้า”พี่เอริค” #การันตี ถึงจะให้ผ่าน
ในห้อง ตม.เกาหลี คนไทยเยอะมากๆ ราวๆ 40 คน ตม.เกาหลี ขอใบรายชื่อทุกคนในกรุ๊ปของพี่เอริค และแจ้งว่า…ตอนนี้ มีไม่ผ่านทั้งหมด 7 คน
โดยมี 5 คน ( จากครอบครัว ทั้งหมด 11 คน)
และ มี 2 คน (จากครอบครัว 2 คน)
ช่วงจังหว่ะนั้น ลูกค้าคนที่ผ่านมาแล้ว ก็รอไปแล้ว กว่า 2 ชั่วโมง….
ณ ตอนนั้น พี่เอริค ตั้งใจจะ การันตีเพียงแค่ 5 คนนี้ให้ออกมาเท่านั้น (เพราะรู้จักด้วย)….
แต่….อีก 2 คน ที่มาด้วย ก็ติดตม.เหมือนกัน ซึ่ง อีก 2 คนก็ขอให้ไกด์ช่วย!!! โดยการพูดโน้มน้าว ยื่นเอกสารทุกอย่าง และบอกว่า ตั้งใจมาเที่ยวจริงๆ เคยไปประเทศอื่นมาแล้ว และอีกสารพัดคำพูด
จากการตรวจสอบเบื้องต้น 2 คนนี้ ทำงานที่ กรมแรงงาน จ.อุดรธานี เคยมีการเดินทางไปเที่ยวที่ ประเทศญี่ปุ่น มาแล้ว ไม่ใช่พาสปรอตใหม่ที่เพิ่งทำ
ลูกค้า พยายามร้องขอให้ช่วย ซึ่ง ในจังหว่ะนั้น ต้องยอมรับตามตรงว่า ขณะอยู่ในห้อง ตม. เกาหลี คือในฐานะไกด์นำเที่ยว คือเครียดมากนะ!!!
ทาง “พี่เอริค”มั่นใจอยู่แล้วว่า 5 คน ใน 11 คนนี่ ตั้งใจไปเที่ยวแน่นอน แต่ อีก 2 คนนี่ ไม่รู้จัก แต่มีเอกสารดี เคยเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นแล้ว เลยตัดสินใจ ช่วยออกมา ทั้งหมด 7 คน!!!!
ผลปรากฎว่า…. 2 คนนี้ #หนีไปตอนกลางคืน ในวันที่นอนในกรุงโซล~
หน้าตาดี มีหลักฐานการทำงานดี แต่….สุดท้ายมาทำแบบนี้!!!
ภายใน 90 วัน ถ้า 2 คนนี้ เดินทางกลับเมืองไทย พี่เอริค จะรอด “#ไม่ติดแบล๊คลิส” #ห้ามเข้าประเทศเกาหลีอีก (คนไทยทุกคนสามารถอยู่ในประเทศเกาหลีได้ 90 วัน หรือ 3 เดือน)
เราเข้าใจ คนที่แอบหนีไปทำงาน…ทุกคนอยากมีชีวิตที่ดีกว่าที่เป็นอยู่
แต่…ถ้าคุณมีชีวิตที่ดีขึ้น บนความทุกข์ ของครอบครัวคนอื่น คุณไม่รู้สึกอะไรหรอ??
#นี่เป็นครั้งแรก #ที่เราอยากขอให้ #เพื่อนๆช่วย #แชร์ #statusนี้
เผื่อว่ามีคนที่รู้จัก หรือให้ทางเราสามารถติดต่อได้ อย่างน้อย ถ้าเค้ายอมกลับเมืองไทย ก่อน 90 วัน เค้าก็ยังสามารถเดินทางไปประเทศเกาหลีอีกได้
พี่เอริค ซึ่งเป็นไกด์นำเที่ยวประเทศเกาหลี ก็ยังสามารถเดินทางไปประเทศเกาหลีและทำงานต่อได้…
แต่…ถ้าเค้าไม่กลับก่อน 90 วัน!!! พี่เอริค ก็ต้อง “#ติดแบล๊คลิส” ไม่สามารถเข้าประเทศเกาหลีได้ตลอดชีวิต
ชีวิตการทำงานของคนๆนึง ที่เป็นหัวหน้าครอบครัว และมีลูกที่ยังเล็ก ก็ลำบากไปด้วย…
อย่าให้ผลแห่งความ ใจดี สงสาร และเห็นใจ ต้องมาทำให้ครอบครัวหนึ่งลำบากเลยค่ะ มันยังมีหนทางอยู่…
บางที คนไทยไม่เข้าใจ…ทำไมตม.เกาหลีไม่ให้คนไทยผ่านเยอะ ก็เพราะเหตุผลแบบนี้ไงคะ ทั้งปลอมแปลงเอกสาร หัวกระดาษบริษัทเอย ตรายางเอย นามบัตรเอย โกหกสารพัด
#บางทีลูกค้าด่าไกด์ว่า…#ทำไมไกด์ไม่ช่วย?? ทุกคนพอเห็นเหตุผลแล้วใช่ไหม ว่า #คนเรา #รู้หน้าไม่รู้ใจ ขอให้ตัวเองรอด คนอื่นจะเป็นยังไงก็เรื่องของเค้า..
คนที่ตามเพจเรามานาน จะรู้ว่า แม้แต่ “เล่นเกมส์” #เรายังไม่เคยขอให้ลูกเพจแชร์เลยด้วยซ้ำ
แต่ครั้งนี้…ใครที่ได้อ่าน status นี้แล้ว อยากให้ช่วยแชร์หน่อยนะคะ เผื่อจะได้ไปเจอคนที่รู้จัก 2 คนนี้
ขอบคุณทุกคนสำหรับความช่วยเหลือ “พี่เอริค”
#บันทึกหญิงอ้วน
by TVPOOL ONLINE