น่าวิตก! เชื้ออหิวาตกโรคระบาดหนักในเยเมน เฉลี่ยมีเด็กติดเชื้อทุก 35 วินาที

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

องค์กร เซฟ เดอะ ชิลเดรน ออกมาเตือนว่า การระบาดของเชื้ออหิวาตกโรคในประเทศเยเมนรุนแรงขึ้นเป็น 3 เท่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะมีเด็กติดเชื้อเฉลี่ย 1 คนในทุก 35 วินาที…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์กรช่วยเหลือเด็ก ‘เซฟ เดอะ ชิลเดรน’ ออกมาเตือนว่า สถานการณ์การระบาดของโรคอหิวาตกโรคในประเทศเยเมนยกระดับสู่ขั้นน่าหวาดกลัวแล้ว หลังจากในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา อัตราคนติดโรคเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า โดยเฉลี่ยแล้วจะมีเด็ก 1 คนติดโรคร้ายนี้ในทุกๆ 35 วินาที

แกรนต์ พริตชาร์ด ผู้อำนวยการองค์กร เซฟ เดอะ ชิลเดรน ในเยเมนเตือนว่า ประเทศเยเมนกำลังยืนอยู่บนขอบเหวของการล่มสลาย หลังสถานการณ์เกือบอดอยากในประเทศ และระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ถูกทำลายจากภาวะสงครามกลางเมืองในประเทศ ทำให้การระบาดของเชื้ออหิวาตกโรค ให้รุนแรงยิ่งขึ้น

เซฟ เดอะ ชิลเดรน ระบุว่า ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา อัตราการติดต่อของโรคเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่า ผู้ติดโรคส่วนใหญ่เป็นคนอายุน้อย และเกือบครึ่งอายุต่ำกว่า 15 ปี ขณะที่ตามข้อมูลของ ยูนิเซฟระบุว่า นับตั้งแต่อหิวาตกโรค เริ่มระบาดเมื่อเดือนเม.ย.จนถึงเมื่อ 13 มิ.ย. มีผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออหิวาตกโรคทั้งสิ้น 129,185 คน ใน 20 จาก 22 รัฐทั่วประเทศเยเมน มีผู้เสียชีวิต 942 ราย โดย 25% ในจำนวนนี้เป็นเด็ก

ดร.เมอริตเซล์ เรลานโย ผู้แทนยูนิเซฟในเยเมนระบุว่า การระบาดของโรคอหิวาต์ กลายเป็นวิกฤติสูงสุดสำหรับภาคบริการสาธารณะ ที่ทั้งระบบสาธารณสุข, น้ำประปา และส่งเสริมสุขภาพ ต่างใช้การไม่ได้

“อหิวาฯ มาในช่วงเวลาที่ระบบต่างๆ กำลังจะพังทลาย, ความยากจนเพิ่มขึ้น และการขาดสารอาหารพุ่งสู่จุดสูงสุด คุณสามารถจินตนาการได้เลยว่า อาการท้องร่วงจะทำอะไรเด็กที่มีร่างกายอ่อนแอมากๆ อยู่แล้ว, เด็กที่ภูมิคุ้มกันต่ำ หรือเด็กอายุ 6 เดือนที่มีน้ำหนักตัวเพียง 2.5 กก.ได้บ้าง” ดร.เรลานโยกล่าว

ทั้งนี้ ดร.เรลานโย เปิดเผยด้วยว่า ตอนนี้มีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบในเยเมนมากกว่า 2 ล้านคนประสบภาวะขาดสารอาหารเฉียบพลัน ความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานที่เกิดจากการปะทะกันระหว่างกองกำลังฝ่ายกบฏและรัฐบาลตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ประชาชน 14.5 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นเด็กกว่า 8 ล้านคน ไม่สามารถเข้าถึงน้ำสะอาดและการส่งเสริมสุขภาพได้

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]