เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

จากกรณีกระแสบนโลกโซเชียล ที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมาย ถึงแฮชแท็ก (Hastag) #…ได้ก็เลี้ยงได้ บนทวิตเตอร์ว่าการมีเซ็กซ์แล้วพลาดจนเกิดตั้งครรภ์ ในเด็กวัยรุ่นที่อายุไม่ถึง 20 ปี แต่ไม่ได้ทอดทิ้งเด็ก เป็นสิ่งที่น่ายกย่องชื่นชม

นอกจากนี้ มีคุณแม่วัยใสออกมาโพสต์ข้อความอย่างภาคภูมิใจว่า เจ้าตัวมีความรับผิดชอบ เลี้ยงดูลูก จนขณะนี้ ยังคงเป็นที่พูดถึงกันอย่างหนักโดยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำเช่นนี้ เว็ปไซด์’ไทยรัฐออนไลน์’ ขอเปิดประเด็น นำข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และน่าสนใจสำหรับวัยรุ่นที่อายุไม่ถึง 20 ปี มาให้ทุกคนได้ทราบกัน

อายุ 10-20 ปี มีสิทธิรับบริการอนามัยการเจริญพันธุ์ พร้อมสวัสดิการจากรัฐได้ทันที ล่าสุด มี พ.ร.บ.การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น พ.ศ.2559มาช่วยแก้ไขปัญหาแล้ว โดยกำหนดให้วัยรุ่นอายุ 10-20 ปี รับบริการ และขอคำปรึกษาได้ฟรีกับโรงพยาบาลทั่วประเทศ

นางสาวขนิษฐา ขำศิริ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ฝ่ายวางแผนครอบครัว แผนกสูติ-นรีเวชกรรม กล่าวว่า ปัจจุบัน ได้มี พ.ร.บ.การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นกำหนดให้โรงพยาบาลหรือสถานบริการ ต้องช่วยเหลือให้คำปรึกษาปัญหาการตั้งครรภ์ ทั้งการคุมกำเนิด และการวางแผนครอบครัว สำหรับวัยรุ่นอายุ 10-20 ปี โดยสามารถรับบริการได้ทุกโรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ

ทั้งนี้ การคุมกำเนิด ที่สามารถขอรับบริการได้ฟรี สำหรับวัยรุ่นอายุ 10-20 ปี คือ การใช้ยาฝังคุมกำเนิดแบบกึ่งถาวร โดยฝังไว้ใต้ผิวหนัง ท้องแขน มีทั้งแบบชนิด 3 ปีและ 5 ปี

นางสาวขนิษฐา กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนตัวมองว่า การมีเพศสัมพันธ์ เป็นสิ่งที่ห้ามไม่ได้แล้วในเด็กวัยรุ่นที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะทางที่ดีควรจะหันมาป้องกันการตั้งครรภ์ เช่นการคุมกำเนิด หรือใช้ถุงยางอนามัย ไม่ควรมาแก้ไขภายหลัง เพราะปัญหาไม่ได้จบที่การคลอดลูก ต้องมองถึงอนาคตว่าจะดูแลลูกอย่างไร สุดท้าย ภาระก็จะตกที่พ่อแม่ ญาติพี่น้อง หรือหากไม่มีใครให้ความช่วยเหลือ ก็จะเกิดปัญหาการทอดทิ้งเด็กตามมา มีแต่ปัญหาทั้งสิ้น

by TVPOOL ONLINE