เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เป็นคดีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดคดีหนึ่ง หลังเบนซ์ก่อเหตุชนเก๋งจนไฟลุกท่วมทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ โดยหลังจากนั้น พบคลิปที่เห็นได้ว่า ผู้ขับเบนซ์ ใช้ความเร็วสูงมาตลอดทางจนประสบอุบัติเหตุดังกล่าว และอยู่ในความติดตามของประชาชนมาโดยตลอด

โดยล่าสุด พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ พิธีกรชื่อดัง ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า “สตรีชุดดำที่คุณเห็นกลางวงนี้คือ “เบลล์” น้องสาว “เบนซ์” เหยื่อกรณี #เบนซ์ชนฟอร์ด ที่คนทั้งประเทศเคยติดตามถามถึง ถึงตอนนี้เธอคาดว่าคนครึ่งประเทศอาจลืมคดีพี่สาวเธอไปแล้วก็ได้…

เราเพื่อนปนป.2ของเบนซ์ รวมกลุ่มกันตั้งแต่เย็นคุยกันจนห้างปิด เรานัดเบลล์มาเล่าเรื่องราวทั้ง 1 ปี 4 เดือนของเธอ ผู้ใช้เวลาแห่งความทุกข์ที่สุดในจิตใจนี้ไปกับการขึ้นศาลนัดสืบพยานที่เลื่อนไปมาหลายครั้ง เธอเล่าให้พวกเราฟังอย่างตั้งใจ เบลล์ผู้หญิงตัวเล็กผู้ที่วันนี้มีสีหน้าและแววตาแกร่งขึ้นมากจากตอนงานศพพี่สาว เธอเล่าทุกกระบวนการทางยุติธรรมที่เธอเห็นมาอย่างอย่างหมดเปลือก

ผมขอเล่าต่อได้ในส่วนที่เล่าได้ (จะเล่าได้หมดจดจริงๆประเทศเราต้องไม่มีพ.ร.บ.คอมฯครับ)

ทุกวันนี้ยังไม่ถึงกำหนดที่ศาลชั้นต้นจะตัดสินคดีว่า “เจนภพเสี่ยเบนซ์” จะติดคุกหรือไม่? …แต่ท่ามกลางเหตุการณ์แวดล้อมทั้งหมดที่เบลล์เจอ เบลล์กลัวใจจะขาดว่า…
#หลักฐานจะอ่อน
เพราะ….
– ผลการตรวจแอลกอฮอลล์ไม่มี (แม้อัยการจะส่งฟ้องแล้ว แต่มันก็ไม่มีหลักฐานอยู่ดี)
– ผลการตรวจเลือดจากโรงพยาบาลไม่ปรากฎ (หมอบอกเลือดน่ะเคยมี แต่ทำไมไม่มีใครมาเอา?)
– กล่องดำจากรถเบนซ์หรูไม่พบ เรื่องนี้ผู้เกี่ยวข้องกับรถย่อมรู้ดีกว่าเรา
– โจทก์ที่ 1 ครอบครัวเจ้าของรถฟอร์ด เซ็นยินยอมไม่ติดใจเอาความแล้วและรับเงินช่วยเหลือเยียวยาตามข่าวแจ้งไปแล้ว
– ครอบครัวเธอรู้สึกเหนื่อยมากจากกระบวนการไกล่เกลี่ยที่ต้องให้เธอรับเงินเยียวยาด้วยเพื่อให้จบคดีแพ่ง จึงจะดำเนินการต่อที่การตัดสินทางอาญาได้… (เธอจำต้องยอมไม่เช่นนั้นคดีไม่เดินต่อ)
– ครอบครัวเธอในฐานะโจทก์ร่วม ทำอะไรได้ไม่มากเท่าโจทก์หลัก ทนายซักจำเลยมากไป ก็ถูกดุว่าถามเกินสิทธิ์ …ก็ทำไงได้ ทนายโจทก์หลักไม่มาศาลแล้ว …. 

เราเพื่อนปนป.2 ของเบนซ์ ไม่มีเจตนาให้ร้ายใครเพิ่มเติม แต่เราเห็นตรงกันว่า “หากคนร้ายติดคุก” มันจะเป็นเครื่องเตือนใจลูกคนรวยที่ขับรถเร็วทุกคนว่าต่อไปนี้เงินคุณง้างใครไม่ได้อีกแล้วนะ เพราะประเทศไทยเรานั้นกฎหมายศักดิ์สิทธิ์แล้ว (หรือนี่คือความฝัน?) #เราและลูกหลานเราก็จะมีเปอร์เซนต์ความปลอดภัยบนท้องถนนเพิ่มขึ้น   แต่ในทางกลับกัน หากคำตัดสินของศาลออกมาในแบบที่ค้านสายตาประชาชน …คนทำผิดทางจราจรอีกนับล้านจะเลือก “ปฏิเสธการตรวจแอลกอฮอลล์และสารเสพติดทุกชนิด” กับเจ้าหน้าตำรวจทั่วทั้งแผ่นดิน ..เพราะพวกเขาก็จะพูดได้อย่างเต็มปากแล้วว่า
“อ้าวววว…เราม่ายอาวววว…ก็เจนภพยังทำได้เลยยยยย เอิ๊ก~”

ไม่ว่าผลจะออกมาทางไหน คำตัดสินของศาลก็จะเป็น “บรรทัดฐานใหม่ทางสังคม” ได้ทั้งนั้น …Good or Bad เราไม่มีสิทธิ์เลือก สิทธิ์เลือกอยู่ที่คนทำงานด้านยุติธรรมว่าจะทำให้เห็นหรือเปล่า?

#พุธที่19กรกฎาคม 2560 นี้เราจะได้ฟังคำพิพากษานี้กันที่ศาลจังหวัดอยุธยา
ส่วน #พุธที่12กรกฎาคม ก่อนคำตัดสิน 7 วัน “เบลล์ตัดสินใจจะทำ ‘เฟซบุ๊คไลฟ์’ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวว่า ‘1 คนขับชน มันเปลี่ยนแปลงชีวิตคนรอบข้างคนตายไปมากขนาดไหน?’
– เธอหยุดเรียนปริญญาเอกที่แคนาดา เพราะแม่ขอว่าให้กลับมารวมตัวอยู่ด้วยกัน
– พ่อของเธอตัดสินใจบวชไม่มีกำหนดสึกเพราะหัวใจสลาย ร้องไห้ทุกวันเสาร์ที่ขึ้นเขาใหญ่ไปอยู่หน้ากระดูกลูก
– แม่ของเธอเข้าออกโรงพยาบาลอย่างเป็นประจำ
ฯลฯ ที่เธอจะเล่าหมดให้ทุกคนฟังในไลฟ์ที่ทุกคนถามกลับเธอได้…
เพจดังไหนอยากแชร์ก็ช่วยแชร์ #ถ้าอยากเห็นความยุติธรรมในบ้านเรามีอยู่จริง”

Cr. ข่าวสด

TV Pool OnlineTV Pool Online