เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

 สาธารณรัฐมอริเชียส ที่เที่ยวทะเลที่คนทั่วโลกต่างหมายปองอยากไปเยือนกันสักครั้ง ชื่อของประเทศนี้อาจจะไม่คุ้นหูคนไทยเท่าไร แต่ชาวอเมริกันและยุโรป รวมทั้งทางฝั่งออสเตรเลียจะรู้จักชื่อเสียงของเกาะแห่งนี้อย่างดี เพราะเป็นเกาะที่มีความสวยงามและบรรยากาศโรแมนติกอันดับต้น ๆ ของโลกเลยทีเดียว วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปสำรวจเกาะแห่งนี้กันค่ะ บอกเลยว่ามอริเชียสนี่ไม่ธรรมดาจริง ๆ

ห่างจากสาธารณรัฐมาดากัสการ์ (Madagascar) ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 890 เมตร คุณก็จะเจอกับเกาะเล็ก ๆ ที่มีลักษณะโดดเด่นอย่างเกาะมอริเชียสตั้งอยู่อย่างสง่างาม เมื่อประมาณหลายพันปีที่ผ่านมาภูเขาไฟใต้น้ำขนาดใหญ่ยักษ์ได้เกิดการปะทุขึ้น จึงทำให้เกิดเกาะนอกชายฝั่งอย่างเกาะมอริเชียสขึ้น โดยที่เกาะต่าง ๆ อาทิ มอริเชียส, มาดากัสการ์, เรอูนียง (Reunion) และ Rodrigues ฯลฯ จะถูกกั้นระหว่างทวีปแอฟริกาด้วยหลุมลึกกลางทะเลประมาณ 4,000 เมตร มีเมืองหลวงชื่อว่า พอร์ตหลุยส์ (Port Louis)

  เกาะมอริเชียส มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 1,860 ตารางกิโลเมตร มีทั้งพื้นที่ราบและพื้นที่ราบสูง โดยพื้นที่ราบสูงจะเริ่มตั้งแต่บริเวณกลางเกาะไล่ความสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งจุดที่สูงที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 828 เมตร บริเวณโดยรอบเกาะจะเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี มีหาดทรายสีขาวสะอาดตา กับท้องทะเลสีฟ้าใสราวกับคริสตัล เป็นไฮไลท์เด็ดที่ไม่ว่าใครได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองต่างก็ต้องตกหลุมรัก

สำหรับอากาศบนเกาะแห่งนี้ ต้องบอกว่ามีอุณหภูมิที่ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป หน้าร้อนจะมีภูมิอากาศแบบทางทะเลเขตร้อน (อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 19-25 องศาเซลเซียส) ส่วนช่วงหน้าหนาวก็จะกึ่งร้อนไม่ถึงกับหนาวมากนัก (อุณหภูมิประมาณ 5-19 องศาเซลเซียส) ซึ่งอากาศที่นี่จะแตกต่างจากเมืองไทยตรงที่หน้าร้อนจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงเมษายน ส่วนหน้าหนาวจะอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม

ภาพจาก Dmitry Chulov / shutterstock.com

ถ้าใครสนใจไปเที่ยวมอริเชียสแต่กลัวว่าจะสื่อสารกับคนท้องถิ่นไม่รู้เรื่อง ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะที่นี่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก มีประชากรที่เป็นทั้งชาวอเมริกัน, ยุโรป, อินเดีย, ออสเตรเลีย และเอเชีย วัฒนธรรมบนเกาะมอริเชียสจึงมีความหลากหลาย น่าสนุกสนาน

กิจกรรมบนเกาะมอริเชียสมีให้เลือกทำมากมาย ใครที่ชอบความเงียบสงบและหลงรักท้องทะเล การนอนเล่นบนหาดทรายขาว พร้อมกับอ่านหนังสือเล่มโปรด จึงเป็นสิ่งที่เหมาะกับคุณมาก ๆ แต่ถ้าอยากได้ความตื่นเต้นขึ้นมาอีกนิด คุณก็สามารถที่จะเดินจากชายหาดลงไปสู่ทะเลสีฟ้าสวยใส เพื่อดำดิ่งลงสู่โลกใต้ท้องทะเลแล้วเพลิดเพลินไปกับการชมปะการังและสัตว์ทะเลสุดน่ารัก หรือถ้าใครต้องการความสดชื่นจากป่าเขาก็มีเส้นทางเดินป่าให้เลือก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การตกปลาในทะเลลึก, การเล่นกอล์ฟ, การขี่จักรยาน หรือการช้อปปิ้งในตลาดท้องถิ่น เป็นต้น

สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด อาทิ Chamarel waterfall, Seven Coloured Earths, Notre Dame Auxiliatrice Church, Les Trois Mamelles mountain เป็นต้น

การเดินทางไปเยือนมอริเชียสก็ไม่ใช่เรื่องยาก นักท่องเที่ยวสามารถที่จะใช้บริการของสายการบินต่าง ๆ ที่มีเส้นทางบินไปยังมอริเชียส สำหรับคนไทยไม่จำเป็นต้องทำวีซ่าก่อนไป เพราะสามารถไปขอวีซ่าก่อนเข้าเมืองได้ที่สนามบิน โดยสามารถพำนักได้ไม่เกิน 60 วัน

ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ชอบการเดินทางในเส้นทางใหม่ ๆ ไม่ซ้ำใคร ชอบเผชิญกับโลกที่แตกต่าง สาธารณรัฐมอริเชียสก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งถ้าคุณหลงรักหาดทรายขาวสะอาดเนียนนุ่ม กับท้องทะเลสีฟ้าที่ใสราวกับกระจก มอริเชียสก็จะเป็นสวรรค์ที่คุณกำลังตามหา 🙂

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
tourism-mauritius.mu, mauritius.net, govmu.org