ทีวีพูลฉบับที่ 1413 ‘ขวัญ-อุษามณี’ นางเอกเบอร์ต้นๆ ของช่อง 7 สี จากละคระ ‘มายา’

จับชีพจรทีวียุคดิจิตอล
ของทำซ้ำ ลอกเลียนแบบเกลื่อนจอ

สถานการณ์จอแก้วยุคดิจิตอล หลังผ่านไตรมาสที่สอง เริ่มคึกคักและค่อนข้างดุเดือด หลังจากตัวเลขรายได้ค่าโฆษณาขยับสูงขึ้น จากที่ชะลอตัวไปในช่วงต้นปี ตอนนี้ยอดรวมพุ่งไปที่ 5 พันกว่าล้านบาท เพิ่มขึ้นอีกร่วมๆ 4% ตรงนี้เลยทำให้วงการทีวีกลับมาคึกคัก เมื่อมีกำลังทรัพย์ ก็มีกำลังใจ และกำลังสมองตามมา และก็ทำให้การช่วงชิงเรทติ้งหน้าจอก็เริ่มดุเดือดตามไปด้วย

กวาดสายตาดูจอทีวีชั่วโมงนี้ความดุเดือดอยู่ตรงที่มีความพยายามเสริมคอนเทนท์ของช่องตัวเองให้แน่นปึ้กเพื่อดึงดูดผู้ชม มีความพยายามเสริมทัพด้วยรายการรูปแบบใหม่ๆ เข้ามาเป็นทางเลือก เพราะมองเห็นช่องทางว่าคนดูยุคนี้หากมีตัวเลือกที่ใหม่กว่าและดีกว่า ก็พร้อมจะเปิดใจ และถึงขั้นพร้อมจะเปลี่ยนใจได้ทันที ไม่ยึดติดกับความซ้ำซากจำเจ ที่เคยถูกยัดเยียดให้ดูจนกลายเป็นความเคยชินอีกต่อไป และนั่นก็เลยทำให้ช่องที่มาพร้อมไอเดียสดๆใหม่ๆ กลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว แม้แชมป์เก่าจะยังครองบัลลังก์เรทติ้งเหนียวแน่น แต่อันดับรองๆลงไป เริ่มสูสีหายใจรดต้นคอ

แต่ก็นั่นล่ะ เมื่อทางเลือกมากขึ้น แต่ในทางเลือกนั้นกลับเป็นการทำซ้ำ ลอกเลียน เอาอย่างกันเพราะเห็นคนอื่นทำแล้วประสบความสำเร็จ มันก็กลายเป็นความมากมายที่ไปสร้างความขัดตาขัดใจผู้ชม จนในที่สุดก็อาจจะส่งผลเสียหายต่อวงการได้ อะไรที่มันมากเกินไป ก็กลายเป็นของโหล ที่คนจะเริ่มเอียน เริ่มปฏิเสธ และถึงขั้นเริ่มรังเกียจ

ตรงนี้ คนทำทีวีก็ควรจะสำรวจตรวจตราหน้าจอทีวีดูด้วยว่า รายการที่ตัวเองทำออกมามันซ้ำกับชาวบ้าน มันตามหลังชาวบ้าน แล้วมันเป็นหนึ่งในรายการที่คนดูเริ่มส่งเสียงว่าเยอะเกินไปหรือเปล่า?

อย่าคิดแค่ว่า ไม่อยากตกขบวนรถไฟ อย่าคิดแค่ว่าคนอื่นทำได้เราก็ทำได้ แล้วก็อย่าเพียงคิดแค่ว่ามาช้ายังดีกว่าไม่มา ของแบบนี้มาช้าแล้วยังทำซ้ำ ทำตามอย่างของที่มาก่อน อย่างดีก็แค่เสมอตัว ไม่มีวันเปรี้ยง เป็นเพียงแค่เกาะกระแสไปวันๆ และถึงจะไม่ตกขบวนรถไฟ แต่ก็เป็นรถไฟโบกี้ท้ายๆ ที่รอวันโดนปลดออกจากขบวน ขณะที่คนอื่นกำลังจะเปลี่ยนขบวนไปขึ้นรถไฟความเร็วสูงกันหมดแล้ว

“ทีวีพูล” ฉบับนี้ สวยสดใสสไตล์นางเอกที่โลกกำลังกลายเป็นสีชมพู เพราะความรักเบ่งบานในหัวใจ “ขวัญ-อุษามณี” นางเอกเบอร์ต้นๆ ของช่อง 7 สี ที่กำลังโชว์ฝีมือร้อนแรงในละครเข้มข้นถึงรสชาติ “มายา” เป็นการพลิกบทอีกครั้งกับการเป็นนางเอกร้าย เปรี้ยวปรี๊ด เผ็ดจัด ประกบคู่พระเอกอารมณ์ติสท์ “เป้-อารักษ์” ส่วนนอกจอไปไหนมาไหนคนที่ประกบด้วยต้องเป็น “กอล์ฟ-พิชญะ” เท่านั้น

“บางครั้งความล้มเหลวในสิ่งที่คิดเองทำเองก็ยังดีกว่าประสบความสำเร็จจากการลอกเลียนคนอื่น”

กองบรรณาธิการ

ทีวีพูลฉบับที่ 1413  ‘ขวัญ-อุษามณี’ นางเอกเบอร์ต้นๆ ของช่อง 7 สี จากละคระ ‘มายา’

แสดงความคิดเห็น