สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แพทย์ชาวอังกฤษได้รักษาดวงตาให้กับคนไข้หญิงวัย 67 ปีคนหนึ่ง หลังพบปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น โดยเมื่อปลายปีที่แล้วได้ทำการนัดผ่าตัดต้อกระจกดวงตา แต่ปรากฏว่าพบคอนแทคเลนส์อยู่ในดวงตาเป็นจำนวนหลายชิ้น
โดยคนไข้หญิงรายนี้เข้าพบแพทย์เพราะมีปัญหาสายตาพร่ามัว คล้ายกับตาบอดสี เบื้องต้นเธอเข้าใจว่าคงเป็นเพราะอายุที่มากขึ้นของเธอ จึงทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับสายตาตามวัย
ตามรายงานระบุว่า ตอนแรกแพทย์ได้พบคอนแทคเลนส์ในดวงตาอยู่ 17 ชิ้น ในลักษณะเป็นเมือกชั้นๆ ทับ ซึ่งเคสดังกล่าวเป็นสิ่งที่แพทย์ไม่เคยพบเห็นมาก่อน และรู้สึกประหลาดใจมากที่พบคอนแทคเลนส์จำนวนมากสะสมอยู่ในดวงตา
ทั้งนี้ หลังจากเช็คประวัติของคนไข้ พบว่าเธอได้สวมคอนแทนเลนส์แบบใช้แล้วทิ้งมาตลอดระยะเวลา 35 ปีที่ผ่านมา ก่อนสายตาจะเริ่มมีปัญหาในการมองเห็น โดยเฉพาะดวงตาข้างขวา อีกทั้งยังรู้สึกเจ็บๆ ปวดๆ ข้างในเบ้าตา
อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดต้อกระจกดวงตาให้กับคนไข้หญิงรายนี้ ต้องถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากแพทย์เป็นกังวลว่า หากผ่าตัดแล้วจะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นและอาจจะทำให้ถึงขั้นตาบอดได้
by TVPOOL ONLINE