เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner
ปฏิเสธไม่ได้ว่า การมีเพื่อนฝูงมากมาย ดูจะเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตสำหรับสาวๆ ทั้งหลาย ทั้งท่านที่เป็นแม่บ้านแม่เรือน มีครอบครัวเป็นของตัวเอง หรือท่านที่ยังโสดสนิท ซึ่งสาเหตุของการมีเพื่อนก็หนีไม่พ้นการได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อสถานการณ์ต่างๆ รวมถึงแลกเปลี่ยนความเป็นไปในชีวิต อันเป็นกิจกรรมสุดโปรดของผู้หญิงนั่นเอง
        อย่างไรก็ดี ในการคบหากันนั้น อาจมีเพื่อนบางประเภทที่ควรหลีกให้ห่าง ซึ่งขอหยิบยกมา ณ ที่นี้ 9 ประเภท ได้แก่
       1.เพื่อนขี้นินทา
              เพื่อนขี้นินทานี้ สามารถพบได้ทั่วไป ทั้งในออฟฟิศ ในหมู่บ้าน หรือในรั้วมหาวิทยาลัย ลักษณะเด่น คือ เป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นเพื่อนินทาโดยเฉพาะ ว่างเป็นไม่ได้ ต้องจับกลุ่มสุมหัวเมาท์ หากคุณถูกเรียกให้เข้าไปร่วมกิจกรรมการเมาท์นี้บ่อยๆ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม สิ่งที่คุณจะได้รับกลับมาอาจจะเป็นความไม่น่าเชื่อถือจากสายตาของคนรอบข้าง และการจับกลุ่มเมาท์นี้ อาจทำให้การงาน การเรียน หรือชีวิตความเป็นอยู่เสียหายได้ เนื่องจากเมาท์กันจนไม่เป็นอันมาหากิน เคยพักเที่ยงเข้าบ่ายโมงอาจต้องเพิ่มเวลาพักเป็นบ่ายครึ่ง เพราะยังเมาท์ไม่จบ เคยดูแลลูกอย่างดีก็กลับไม่ว่างเพราะต้องนั่งเมาท์กับเพื่อนบ้านนานขึ้น ที่สำคัญ การคบกับคนขี้นินทา อาจทำให้คุณถูกมองไม่ดี-เป็นคนไม่น่าเชื่อถือไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นเอง
       2.เพื่อนที่จิตตกเป็นนิตย์
              คนประเภทนี้เจออะไรนิดอะไรหน่อยก็จะว้าวุ่น วิตกกังวล เครียด ไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์ที่เจอได้ หากในชีวิตประจำวัน คุณต้องเจอคนประเภทนี้บ่อยๆ แล้วล่ะก็ คุณจะแทบไม่มีโอกาสได้ทำอะไร นอกจากนั่งรับฟังปัญหาที่พวกเขาเจอกันเป็นครึ่งวัน แถมไม่แน่ว่า บ่ายนั้น คนประเภทนี้อาจหาปัญหาเรื่องใหม่มาปรึกษาคุณอีกแล้วก็เป็นได้
  
       3.เพื่อนที่คบบนความสัมพันธ์แบบฉาบฉวย
              เขาเป็นเพื่อนที่ดีกับทุกคน แต่ดีเป็นพักๆ บทจะดีก็ดีมากมาย บทจะหายก็หายไปเลย ติดต่อไม่ได้ โทร.ไปไม่รับสาย แถมไม่เคยโทร.กลับ นัดหมายที่เคยมีระหว่างคุณกับเขาก็ลืมหมด การคบหากับคนประเภทนี้ มีแต่จะทำให้คุณรู้สึกว่าเสียเวลา เพราะคนเราหากจะคบหาเป็นเพื่อนกันจริงๆ ก็ต้องให้ความสำคัญกับคำพูดของตนเอง หากนัดเอาไว้ว่าจะเจอกันตอนเที่ยง แต่รอจนเย็นแล้วก็ยังไม่มา หรือติดต่อไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องถามใจคุณเองว่ายังจะเหลือใจไว้คบเพื่อนประเภทนี้หรือไม่
       
       4.เพื่อนสนิทคิดแทงหลัง
              เพื่อนที่เปิดเผยตัวว่าสนิทกัน แต่ลับหลังลอบแทงคุณทุกเรื่อง ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว เขาอาจพูดในทำนองแซวเล่น แต่ในการแซวนั้น จะแอบใส่คำพูดทำนองว่าคุณไม่ได้โดดเด่นอะไรเลย แถมยังชอบหยิบเรื่องที่คุณถูกต่อว่าในออฟฟิศมาเล่าให้คุณขายขี้หน้าใครต่อใคร หรือเล่าเรื่องหน้าแตกสมัยเรียนด้วยกันให้คนอื่นฟังอยู่เนืองๆ
       
       5.เพื่อนในสถานที่อโคจร
              คงไม่ต้องบอกว่าสถานที่อโคจร คือ สถานที่ประเภทใด หลายครั้งที่ความยุ่งยากในชีวิตเกิดขึ้นจากการแวะเวียนไปตามแหล่งต่างๆ เหล่านั้น การมีเพื่อนที่ชอบไปเที่ยวตามสถานที่อโคจรก็เช่นกัน คุณอาจเห็นว่าเขาดูเป็นเพื่อนที่ดี มีน้ำใจ และถึงไหนถึงกัน แต่ถ้ารู้สึกไม่สะดวกใจที่จะไปเที่ยวเฮ้วๆ เหมือนกับเขา ก็จงเชื่อสัญชาตญาณของตนเอง และอยู่บ้านกับพ่อแม่-ครอบครัวดีกว่า
       
       6.เพื่อนที่บริหารเงินไม่เป็น
              ทุกวันนี้มีคนที่บริหารจัดการเงินไม่เป็นอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นอาจเป็นคนที่เดินอยู่ข้างๆ คุณในฐานะเพื่อนก็เป็นได้ ซึ่งการคบหากับคนกลุ่มนี้ นำเรื่องน่ารำคาญใจปนละเหี่ยใจมาให้คุณมากมาย เช่น คุณอาจจะเห็นเขาช้อปสินค้าราคาแพงมาอย่างหน้าตาเฉย (แพงแบบที่คุณยังไม่อยากซื้อ) แต่พอสิ้นเดือน คุณเองเสียอีกที่ต้องเป็นฝ่ายเลี้ยงข้าวเขา เพราะเงินเดือนเขาหมดเกลี้ยงไปแล้ว ที่สำคัญ คนที่บริหารเงินไม่เป็นนั้น ไม่อยากลำบากขาดเงินใช้ หากเขาทราบว่าเพื่อนยังมีเงินเหลืออยู่ เขาอาจเป็นฝ่ายขอยืมเงินคุณเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้เขาอยู่รอดต่อไปได้อย่างสบายๆ แต่คุณเสียอีกที่กลับต้องมาลำบากใจกับการเอ่ยปากทวง หรือคิดว่าจะให้ยืมดีหรือไม่
       
       7.เพื่อนที่มีภรรยาแล้ว
              การจะคบหากับเพื่อนที่มีภรรยาแล้วต้องมีความระมัดระวังตัวอย่างสูง จะกอดคอเฮฮาปาร์ตีนั้นคงไม่ได้ และถึงได้ก็ไม่ควรทำ ควรจะเกรงใจภรรยาของเขา และครอบครัวของเขาให้มากๆ รวมถึงคิดถึงหน้าตาพ่อแม่-ชื่อเสียงวงศ์ตระกูลของตัวเองเอาไว้ให้มากๆ แต่ถ้าหากหลายคนพยายามจะมองข้ามถึงความไม่เหมาะสมเหล่านั้นและแสดงพฤติกรรมเกินเลยออกไป ก็เชื่อว่า เรื่องร้ายๆ จะวิ่งมาหาให้วุ่นวายใจไปอีกหลายปี
       
       8.เพื่อนช่างวิจารณ์-มองโลกแง่ร้าย
              คนเหล่านี้อาจพร้อมที่จะตำหนิคุณในเรื่องต่างๆ ทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม ทำเอาหมดความมั่นใจได้ง่ายๆ แถมคนช่างวิจารณ์บางคนยังมองโลกในแง่ร้าย ไม่ค่อยมีเรื่องสวยงามจรรโลงใจมาเล่าสู่กันฟัง ดังนั้น การคบหากับเพื่อนในลักษณะดังกล่าวจึงทำให้คุณกลายเป็นคนแคบ และหัวใจด้านชา ยากจะหาความสดชื่นในชีวิตได้นั่นเอง
       
       9.เพื่อนนักเลง (หัวไม้) 
              เพื่อนนักเลง (หัวไม้) นี้จะหูไม่ค่อยดี ใครพูดอะไรก็คิดว่าเขาหาเรื่อง ต้องตามไปเอาคืน แถมตายังใช้การลำบาก เห็นใครต่อใครจ้องจะทำร้ายไปเสียหมด การคบเพื่อนในลักษณะดังกล่าวอาจทำให้คุณต้องเดือดเนื้อร้อนใจไปกับเพื่อนด้วย หรือบางทีอาจต้องลงแรงเปลืองเนื้อเปลืองตัวไปกับเพื่อน
       
       เพื่อนทั้ง 9 ประเภทนี้ หากคบหากันอย่างไม่เหมาะสม ก็อาจนำมาซึ่งความทุกข์แก่ชีวิตได้ ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยง หรือรักษาระยะห่างในความสัมพันธ์แต่พอสมควร ดีกว่าปล่อยให้การคบหาเป็นเพื่อนกันนั้นนำมาซึ่งความทุกข์แก่ชีวิตและทรัพย์สินของคุณเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้