เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ย้อนอดีต 15 ปี แฝดสยามคู่ที่ 3 ของโรงพยาบาลศิริราช เมื่อพบครั้งแรกก็จะดูว่าเหมือนคู่ฝาแฝดปกติทั่วไป จนกระทั่งนางธนาพรแจ้งว่า พี่ไฟว์ และน้องโฟร์ท เป็นแฝดสยามคู่ที่ 3 ที่ทางคณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราช สามารถทำการผ่าตัดแยกร่างได้เป็นผลสำเร็จเมื่อ 15 ปีก่อน พร้อมกับนำสูติบัตรการเกิด รูปถ่ายขณะที่ลำตัวยังติดกัน และหลังจากทำการผ่าตัดแล้ว รวมไปถึงสื่อหนังสือพิมพ์จำนวนหลายฉบับ ที่ตีพิมพ์ขึ้นหน้า 1 ลงวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2545 ถึงความสำเร็จของคณะแพทย์

ฝาแฝดคู่นี้ ถ้าเราไม่ได้เห็นสูจิบัตรการเกิดที่ลำตัวติดกัน ก็ดูไม่ออกเลยว่า เคยเป็นแฝดสยามที่ตัวติดกันมาก่อน ภายในบ้านนอกจากลูกสาวฝาแฝดแล้ว ยังมีนายมาโนชย์ เนรา และนางธนาพร แซ่เล้า ผู้เป็นพ่อและแม่ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวของฝาแฝดคู่นี้ด้วย นางธนาพร ย้อนเล่าเรื่องราวว่า หลังจากที่น้องโฟร์ (น.ส.ปรีญารัตน์ เนรา) อายุได้ 5 ขวบ ก็เริ่มตั้งครรภ์ครั้งที่ 2 และไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลเอกชน อ.บ้านโป่ง จนอายุครรภ์ได้ประมาณ 20 สัปดาห์ แพทย์อัลตร้าซาวด์พบว่า ตั้งครรภ์แฝด เด็กอาจมีความผิดปกติ แพทย์จึงได้ทำเรื่องส่งไปรับการรักษาต่อยังโรงพยาบาลศิริราช ระหว่างนั้นทุกเดือนต้องเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศิริราช เพื่อเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์

เมื่ออายุครรภ์ 36 สัปดาห์ ครบกำหนดคลอด ก็ใช้วิธีการผ่าตัดช่องท้อง ในวันที่ 10 ก.ค. 2545 และพบว่าเด็กทั้ง 2 คน มีร่างกายแข็งแรง น้ำหนักแรกคลอดของเด็กทั้ง 2 คน รวมกันได้ 4,590 กรัม แต่มีลำตัวติดกัน ตั้งแต่ช่วงอกถึงช่วงท้อง เมื่อตรวจด้วยเครื่องแม่เหล็กไฟฟ้าแรงสูง (MRI) ทำให้ทราบว่าส่วนของหัวใจและระบบทางเดินอาหารนั้นแยกกันโดยสมบูรณ์ 4 เดือนหลังจากนั้น ทีมแพทย์โรงพยาบาลศิริราชจึงได้ทำการผ่าตัดแยกร่างฝาแฝดออกจากกัน โดยใช้ทีมแพทย์และพยาบาลห้องผ่าตัดทั้งสิ้น 36 คน แบ่งเป็นทีมวิสัญญีแพทย์ 14 คน ศัลยแพทย์หัวใจ 2 คน ศัลยแพทย์ตกแต่ง 2 คน กุมารศัลยแพทย์ 4 คน และพยาบาลห้องผ่าตัด 14 คน วันนั้นใช้เวลาผ่าตัดนานถึง 10 ชั่วโมง

เป็นเรื่องน่าดีใจ ที่ทั้งพี่ไฟว์และน้องโฟร์ท เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง! จากภาพเก่าไม่น่าเชื่อเลยว่า ทั้งคู่จะเคยเป็นแฝดสยามมาก่อน

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online