เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผยว่าขณะนี้มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์จำนวนมากในไทย นิยมซื้อโครงหลังคากันฝนมาติดตั้งในรถจักรยานยนต์ ซึ่งถือเป็นดำเนินการที่ผิดพ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 เพราะถือเป็นการ ต่อเติม ดัดแปลงแปลงตัวรถหรือส่วนใดส่วน หนึ่งของรถให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียน รวมทั้งยังไม่ได้มีการขออนุญาตดัดแปลง จะต้องระวางโทษปรับไม่เกิน1 พันบาท

“การติดตั้งโครงหลังคาดังกล่าวอาจทำให้เกิดการต้านลมขณะการขับขี่ จนเป็นเหตุ ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ได้ จึงไม่แนะนำให้มีการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว”นายณันทพงศ์ กล่าว

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมีแนวคิดเตรียมที่จะยื่นขออนุญาตติดตั้งโครงหลังคาดังกล่าวให้ถูกต้องตามกฎหมายนั้น นายณันทพงศ์กล่าวว่า จากการพิจารณาโครงสร้างหลังคาดังกล่าวแล้วคาดว่า ขบ.จะไม่พิจารณาคำขอเนื่องจากการจะติดตั้งหรือต่อเติมอุปกรณ์ใดๆ เพิ่มเติมในตัวรถ อุปกรณ์นั้นจะต้องมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญให้คำรับรองมาตรฐานความปลอดภัยอุปกรณ์ดังกล่าวด้วย ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาให้การรับรองมาตรฐานความปลอดภัยโครงหลังคาดังกล่าว รวมทั้งจากการพิจารณาโครงหลังคาดังกล่าวในเบื้องต้นจะเห็นได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ไม่มีความมั่นคงแข็งแรงแต่อย่างใด

Cr. ข่าวสด

TV Pool Online