“ทีวีพูล” ฉบับที่ 1418 ปก “โม-มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ”

เวทีรางวัล มากปริมาณเวทีรางวัล

มากปริมาณก็ต้องมากด้วยคุณภาพ

เวทีรางวัลสำหรับวงการบันเทิง หากจะนับกันจริงๆ คงต้องบอกว่ามีเกินกว่า 10 เวที ซึ่งถามว่าปริมาณมากมั้ย? ก็ต้องบอกว่ามาก แต่ว่ามากแล้วดีมั้ยล่ะ? ก็ถ้าหากมากแล้วการพิจารณาเต็มไปด้วยความยุติธรรม มีมาตรฐานการตัดสินที่เป็นที่ยอมรับได้ในวงกว้าง เสียงสะท้อนกลับมาค่อนข้างได้รับความเชื่อถือมากกว่าไม่เชื่อถือ ก็ถ้าเป็นแบบนี้ แม้จะมากปริมาณด้วย ก็ไม่ใช่ปัญหา ไม่ใช่เรื่องที่จะมาขยับขยายหาเรื่องมาวิพากษ์วิจารณ์กันในแง่ลบให้เสียกำลังใจ

สำหรับคนบันเทิง คงไม่มีปัญหาอะไรกับปริมาณของเวทีรางวัล  แม้ว่าบางคนจะต้องเดินสายไปแทบจะทุกเวที ต้องเปลี่ยนชุดไม่ให้ซ้ำ จะได้ไม่ถูกเอาไปนินทาว่าเป็นดาราชุดซ้ำ แต่ก็ถือว่าทุกเวทีรางวัลเป็นการไปโชว์ตัว โชว์สปิริท ได้อัพกระแสของตัวเอง ยิ่งถ้าได้รางวัล ก็ถือว่าเป็นเกียรติยศกับตัวเอง เป็นกำลังใจให้ทำผลงานดีๆ ต่อไป แบบนี้ต่อให้เดินสาย 10 เวทีติดๆ กันก็ยอม

แล้วก็เป็นธรรมดากับทุกเวทีรางวัล หลังการแจกรางวัลจะตามมาด้วยเสียงสะท้อนจากแฟนละครบ้าง จากสื่อบ้าง จากคนบันเทิงด้วยกันเองบ้าง ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่เสียงในทางบวกทั้งหมด มีเสียงตำหนิติติง ตามมาด้วย และ แม้จะเป็นเสียงส่วนน้อย เสียงเล็กๆ เสียงเบาๆ  ก็ควรรับฟังไว้อย่างยิ่ง เพราะจะเป็นการสะท้อนเรื่องการยอมรับในตัวรางวัลที่อาจจะได้แนวทางไปปรับปรุงให้ได้รับการยอมรับมากยิ่งๆ ขึ้น

สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับให้ได้ ก็คือแต่ละเวทีมาตรฐานในการตัดสิน กฎกติกาไม่เหมือนกัน กรรมการผู้คัดสรร พิจารณาก็ต่างความคิด ต่างประสบการณ์ ต่างรสนิยม ทัศนคติที่มองวงการมองงานบันเทิงก็ต่างกัน บางเวทีมาตรฐานสากลสูงลิบ บางเวทีก็มองกระแสนิยมของประชาชนจริงๆ รางวัลจึงต้องแบ่งเป็นยอดเยี่ยม ที่วัดจากคุณภาพ และ ยอดนิยม ที่วัดจากกระแสและไม่ว่าจะรางวัลไหนถ้ามันช่วยยกมาตรฐานการทำงาน ไม่ใช่เอาไปใส่ตู้โชว์เฉยๆ ก็มีประโยชน์กับวงการทั้งนั้น

ในอดีตบางเวทีอาจถูกมองว่ามีได้มีเสีย มีผลประโยชน์เกี่ยวข้อง แต่เชื่อว่าวันนี้ความคิด การกระทำแบบนี้คงไม่มีอีกต่อไป ไม่ใช่แค่ประ ชาชนคนดูฉลาดขึ้น สามารถจับผิดได้จนไม่กล้าจะทำกันแต่คงไม่มีเวทีไหนคิดตื้นๆ ดูถูกศักดิ์ศรีตัวเองทำให้คนดูเสื่อมศรัทธาหรอก จริงมั้ย?

“ทีวีพูล” ฉบับที่ 1418 ปก “โม-มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ” นางเอกงานฮอท ตอนนี้มีละครลงจอทีเดียว 2 เรื่องซ้อนๆ ทั้ง ซีร่ีส์ “ClubFriday to Be Continued ตอน รักลองใจ” ประกบ “ตูมตาม-ยุทธนา” และ “Bangkok รัก Stories ตอน แพ้ทาง” ประกบ 3 หนุ่ม “ฮั่น-อิสริยะ, เม้าส์-ณัฐชา, เปรม-ภูมิพัฒน์” ลงจอทางช่อง GMM25

“คุณจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดของคนอื่น  เมื่อคุณได้ให้สิ่งที่ดีที่สุดของคุณไป”            

 

กองบรรณาธิการ

“ทีวีพูล” ฉบับที่ 1418 ปก “โม-มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ”

แสดงความคิดเห็น