ชาวประมงผวาจระเข้น้ำเค็ม พบเพิ่มอีก 1 ตัว พร้อมไข่ อีก 3 ฟอง

จากกรณีที่ชาวบ้านพบชากจระเข้น้ำเค็ม เพศเมีย ยาวประมาณ 2.8 เมตรน้ำหนักกว่า 190 กก. ลอยตายในคลองปกาสัย ต.ปกาสัย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดกระบี่ ได้ส่งซากไปให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยกรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน จ.ภูเก็ต ตรวจพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการตาย ขณะที่ชาวบ้านระบุว่า ก่อนหน้าที่จะพบซากจระเข้ 3 วัน ได้ยินเสียงปืนดังในลำคลอง คาดว่าจระเข้ตัวดังกล่าวอาจจะถูกยิงตาย และลอยตามน้ำ ทำให้ชาวประมงและชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างหวาดผวา ไม่กล้าออกไปทำประมง

นายศักดา สุขเกษม หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการประมง สำนักงานประมงจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ผลการผ่าพิสูจน์ซากจระเข้น้ำเค็ม ที่พบลอยตายในพื้นที่คลองปกาสัย อย่างไม่เป็นทางการ ในเบื้องต้นพบหัวกระสุนปืน จำนวน 2 หัว ฝังอยู่ในตับของจระเข้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้จระเข้ตาย แต่อย่างไรก็ตามทางศูนย์วิจัยฯได้ตรวจหาสาเหตุอื่นๆประกอบด้วย ซึ่งคาดว่าจะทราบผลสรุปอย่างเป็นทางการอย่างชัดเจนอีกครั้งในเร็วๆ นี้

นางเลี่ยน อายุ 52 ปี ชาวประมงพื้นบ้านที่ทำประมงในคลองปกาสัย กล่าวว่า หลังจากที่มีคนพบซากจระเข้ หลังจากนั้นตนและสามี ยังพบเห็นจระเข้ อีก 1 ตัวและเปลือกไข่อีก 3 ฟอง ในคลองปกาสัย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นตัวผู้ และเป็นคู่ของตัวเมียที่ถูกยิงตาย ซึ่งตนยืนยันว่าการพบจระเข้ ในคลองปกาสัยเป็นเรื่องจริง และมีคนเห็นกันหลายคน ไม่เฉพาะตนกับสามีเท่านั้น แต่ไม่มีใครกล้าพูด เพราะจะทำให้เพื่อนชาวประมงด้วยกันเกิดความกลัว

 

cr.WorkpointNews

แสดงความคิดเห็น