กระทรวงสาธารณสุข บุกจับร้านเจาะลักยิ้มเถื่อน กลางตลาดนัดเขตจตุจักร ชี้ อันตรายเสี่ยงปากเบี้ยว

นายแพทย์วิศิษฎ์ ตั้งนภากร อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองกฎหมายกรม สบส.ร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าตรวจสอบร้านแจ็ค ดอว์สัน (Jack Dorson) ซึ่งรับเจาะร่างกาย ตั้งอยู่ในตลาดนัดกลางคืน เขตจตุจักร กทม.

นายแพทย์วิศิษฎ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบร้านแห่งนี้ พบนายธนธัช กาลมหา อายุ 49 ปี เป็นผู้ให้บริการเจาะลักยิ้ม และเจ้าของกิจการ เปิดบริการในวันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 19.30 – 01.30 น. ให้บริการทำลักยิ้ม เจาะ ขยาย กรีดหู ผ่าเนื้อนูน และขายยาชา ซึ่งผู้รับบริการส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นที่ทราบข้อมูลจากสื่อโซเชียล โดยวิธีการเจาะลักยิ้มนั้น ผู้ให้บริการจะทายาชาบริเวณแก้มผู้รับบริการ จากนั้นจะให้อมแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อในปาก ก่อนลงเข็มเจาะแก้มทีละข้างทะลุเข้าไปในช่องปาก หลังจากนั้นจึงใส่จิวติดไว้ที่แก้มทั้งสองข้าง ประมาณ 1-2 เดือน จึงกลับมาถอดจิวออก ซึ่งการเจาะลักยิ้มด้วยวิธีดังกล่าวถือว่าเป็นการกระทำต่อมนุษย์ และเป็นการเสริมสวย ตามนิยามในมาตรา 4 ของพระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ. 2525 ที่จะต้องกระทำโดยผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมที่ได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาตจากแพทยสภาเท่านั้น ดังนั้น กรม สบส.ในฐานะองค์กรหลักในการคุ้มครองผู้บริโภค ให้ได้รับบริการด้านระบบบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ปลอดภัย จึงร่วมกับ บก.ปคบ. และ อย.ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด โดยเบื้องต้นได้แจ้งข้อหาเจ้าของร้าน 2 กระทง ได้แก่ ได้แก่ 1) ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต มีความผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ. 2525 โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2) จำหน่ายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท

นพ.วิศิษฎ์ กล่าวต่อว่า การใช้เข็มเจาะเข้าไปที่บริเวณแก้มเพื่อทำลักยิ้ม โดยบุคคลที่มิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม นับว่าเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะบนใบหน้าประกอบไปด้วยเส้นประสาท และกล้ามเนื้อจำนวนมาก หากผู้กระทำไม่มีความรู้ และความเชี่ยวชาญ ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้ปากเบี้ยว ใบหน้าผิดรูป และอาจเกิดการติดเชื้อที่บาดแผล จนแผลเน่า หรือติดโรคติดต่อจากเข็มที่ใช้เจาะได้ จึงขอเน้นย้ำให้ประชาชนเลือกรับบริการเสริมความงามจากผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม และสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น หากประชาชนพบการกระทำผิดของหมอเถื่อน หรือสถานพยาบาลเถื่อน สามารถร่วมเป็นเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคได้ โดยแจ้งเบาะแสมาที่ กรม สบส. หมายเลขโทรศัพท์ 02 193 7000 ต่อ 18822 ในวันและเวลาราชการ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

กระทรวงสาธารณสุข  บุกจับร้านเจาะลักยิ้มเถื่อน กลางตลาดนัดเขตจตุจักร ชี้ อันตรายเสี่ยงปากเบี้ยว กระทรวงสาธารณสุข  บุกจับร้านเจาะลักยิ้มเถื่อน กลางตลาดนัดเขตจตุจักร ชี้ อันตรายเสี่ยงปากเบี้ยว กระทรวงสาธารณสุข  บุกจับร้านเจาะลักยิ้มเถื่อน กลางตลาดนัดเขตจตุจักร ชี้ อันตรายเสี่ยงปากเบี้ยว กระทรวงสาธารณสุข  บุกจับร้านเจาะลักยิ้มเถื่อน กลางตลาดนัดเขตจตุจักร ชี้ อันตรายเสี่ยงปากเบี้ยว
กระทรวงสาธารณสุข  บุกจับร้านเจาะลักยิ้มเถื่อน กลางตลาดนัดเขตจตุจักร ชี้ อันตรายเสี่ยงปากเบี้ยว กระทรวงสาธารณสุข  บุกจับร้านเจาะลักยิ้มเถื่อน กลางตลาดนัดเขตจตุจักร ชี้ อันตรายเสี่ยงปากเบี้ยว กระทรวงสาธารณสุข  บุกจับร้านเจาะลักยิ้มเถื่อน กลางตลาดนัดเขตจตุจักร ชี้ อันตรายเสี่ยงปากเบี้ยว กระทรวงสาธารณสุข  บุกจับร้านเจาะลักยิ้มเถื่อน กลางตลาดนัดเขตจตุจักร ชี้ อันตรายเสี่ยงปากเบี้ยว กระทรวงสาธารณสุข  บุกจับร้านเจาะลักยิ้มเถื่อน กลางตลาดนัดเขตจตุจักร ชี้ อันตรายเสี่ยงปากเบี้ยว กระทรวงสาธารณสุข  บุกจับร้านเจาะลักยิ้มเถื่อน กลางตลาดนัดเขตจตุจักร ชี้ อันตรายเสี่ยงปากเบี้ยว

แสดงความคิดเห็น