เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวกรณีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาออกแถลงการณ์ระบุรัฐบาลไทยได้ยื่นความจำนงขอซื้อขีปนาวุธฮาร์พูน บล็อค ทูว์ จำนวน 5 ลูก และขีปนาวุธซ้อมยิง 1 ลูก มูลค่า 828 ล้าน เพื่อติดตั้งบนเรือฟริเกต ว่า ต้องเข้าใจเรื่องนี้เป็นการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ตามโครงการต่อเรือฟริเกต ตั้งแต่ปี 2557 ที่เราลงนามข้อตกลงกับประเทศเกาหลีใต้ ในการต่อเรือหลวงท่าจีน

โดยจะมีแพ็กเกจต่อระบบเรือ ระบบเครื่องจักร เครื่องยนต์ ระบบการรบ อาวุธ ต่างๆ ซึ่งมีกำหนดไว้แล้วว่าดำเนินการเสร็จถึงไหน จะจัดซื้ออาวุธมาต่อเติมช่วงใด การซื้อฮาร์พูนก็เป็นอาวุธชนิดหนึ่งที่ถึงเวลาต้องจัดซื้อมาใช้กับเรือหลวงท่าจีน ดังนั้น ขอย้ำว่าการจัดซื้ออาวุธเป็นไปตามวงรอบในการดำเนินการ ตามวงเงิน และเป็นขั้นตอนทางธุรการเท่านั้น และขอถามว่าช่วงเวลาต่อเรือจะให้เราซื้อฮาร์พูนมาก่อนเลยหรือ ถ้าซื้อมาก็เอามากองทิ้ง ทำแบบนั้นก็ไม่ใช่

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ขอให้เข้าใจว่าเรื่องดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่าจะจัดซื้อเข้ามาใหม่แต่อย่างใด ในความเป็นจริงการจัดซื้ออาวุธชนิดนี้อยู่ในแพ็กเกจการต่อเรือหลวงท่าจีน และอยู่ในสัญญามาตั้งแต่ต้น เพียงแต่กระบวนการจัดหาอาวุธของสหรัฐฯ หากจะขายอาวุธใครต้องเป็นไปตามกฎหมายของสหรัฐฯ และต้องผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส ก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอนของเขาเท่านั้นเอง

Cr. ข่าวสด

TV Pool Online