กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาลุยหักบัญชีเงินเดือนต้นปีหน้า

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาลุยหักบัญชีเงินเดือนต้นปีหน้า

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ.2560 มีผลบังคับใช้ กยศ.เตรียมเดินหน้าเชื่อมระบบกับกรมสรรพากร ในการรับชำระหนี้ลูกหนี้ กยศ. จากองค์กรนายจ้าง คาดว่าจะเริ่มหักเงินเดือนลูกหนี้ กยศ. ทั้งรายเก่าและใหม่เป็นรายเดือน คาดเริ่มได้ในไตรมาส 1 ปี 2561 โดย กยศ. จะเชื่อมระบบกับสรรพากร แล้วให้สรรพากรจะเชื่อมระบบกับนายจ้าง หากนายจ้างไม่หักเงินเดือนนำส่ง นายจ้างจะต้องรับภาระจ่ายหนี้แทนลูกหนี้ กยศ.

ทั้งนี้ สิทธิในการหักเงินเดือนของ กยศ. ตาม พ.ร.บ. ลูกหนี้จะต้องถูกหักเงินภาษีรายได้ให้กรมสรรพากรก่อน รองลงมาคือประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และต่อมาเป็น กยศ. ก่อน ที่จะสามารถหักเงินเดือนเพื่อใช้ให้สถาบันการเงินได้

นายชัยณรงค์ กล่าวว่า ในเดือน ต.ค. นี้มีแผนจะเริ่มนำร่องจัดประชุมสัญจรกับสมาชิกสภาองค์กรนายจ้างแห่งประเทศไทยที่จังหวัดระยองเป็นแห่งแรก เนื่องจากเป็นพื้นที่ ที่มีนิคมอุตสาหกรรมจำนวนมาก โดยปัจจุบัน กองทุนมีผู้กู้ยืม 5.28 ล้านราย คิดเป็นวงเงินรวมกว่า 5 แสนล้านบาท มีลูกหนี้ที่ค้างชำระอยู่ประมาณ 2 ล้านราย คิดเป็นวงเงิน 6.2 หมื่นล้านบาท และมีลูกหนี้ที่อยู่ระหว่างฟ้องร้อง 1.2 ล้านราย คิดเป็นวงเงิน 1 แสนล้านบาท

Cr. ข่าวสด

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]