LAST TALK นิตยสารทีวีพูล ฉบับที่ 1310

แนวรุกใหม่ช่อง 7 สี

ให้โอกาสคนรุ่นใหม่ทำงาน

"สิงห์รถบรรทุก" เรทติ้งอันดับ 1

     ช่อง 7 สีกับการตั้งรับการเกิดของดิจิตอล  เป็นไปอย่างไม่ประมาท หลายคนงงว่าทำไมช่อง 7 สี ลงประมูลช่องเดียวทั้งๆ ที่เงินมหาศาลสามารถจะกวาดกี่ช่องก็ได้ นี่คือแนวรบที่ถูกต้องที่สุดของผู้บริหารช่อง 7 สีเพราะการมีหลายช่องในมือคือภาระใหญ่ของธุรกิจนี้

    ช่อง 7 สี เข้าใจในธุรกิจทีวีและธุรกิจโฆษณาดีกว่าใครเพื่อนอย่าง พลากร สมสุวรรณ ก็เป็นลูกหม้อบุกเบิกกับ ช่อง 7สีมา ไม่น้อยกว่า 30 ปี ตื้นลึกหนาบางในธุรกิจทีวีพลากรรู้หมด

    ในปี2563 ทั้งช่อง 3-ช่อง 7 สี จะสิ้นสุดสัมปทานนั่นหมายความว่าเสาทีวีแบบก้างปลาที่ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 15 ล้านครัวเรือง ซึ่งเป็นฐานคนดูทีวีเดิม (อนาล็อก) พวกเขายังยังยืนหยัดดูเหมือนเดิม โดยเฉพาะในต่างจังหวัด

    จะเห็นว่าแม้การเปลี่ยนผ่านทีวีมาเป็นดิจิตอลแล้ว แต่ระบบเก่าๆ แบบโบราณทำไมเรทติ้งยังดีอยู่ ช่อง 7-ช่อง 3-ช่อง 9-ช่อง 5-NBT.-TPBS. ยังมีเรทติ้งชนะทีวีดิจิตอลอยู่-เหตุเพราะหนวดกุ้ง-ก้างปลา ชาวบ้านยังผูกติดไม่อยากยุ่งเหยิงกับบรรดากล่องต่างๆ คงจะเป็นแบบนี้อีกจนถึงปี 2563 นั้นแหละ

    15 ล้านครัวเรือนที่ยังติดก้างปลา ถือเป็น "เรทติ้งจัดตั้ง" ของทีวีอนาล็อก อยาแปลกใจถ้าสำรวจครั้งไหนๆ ช่อง 7-ช่อง 3 สลับกันเป็นเบอร์หนึ่งตลอดมา จนดิจิตอลโผล่ไม่ได้…

    ช่อง 7 สี เวลานี้เปิดใจรับการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงคือวันที่อนาล็อกหมดสัมปทาน (ช่อง 7 สีทางกองทัพบกอาจให้สิ้นสุดสัญญาในปี 2561 หรืออีก 3 ปี ข้างหน้า) เอาเถอะจะสิ้นสุดปีไหน ช่อง 7 สี ก็ยังสร้างภูมิคุ้มกันตัวเองด้วยมาตรการเข้มข้น ปรับโครงสร้างภายในมากกว่าจะไปยุ่งวุ่นวายหรือทะเลาะกับใครเวลานี้ไม่ว่าภาครายการข่าว รายการวาไรตี้-เกมโชว์หรือละคร เรทติ้งก็ยังดูดีเป็นอันดับ 1 ของประเทศอยุ่ ความดีนี้ต้องยกให้ พลากร สมสุวรรณ กับการเปิดโอกาสให้ผู้จัดรุ่นใหม่ๆ ได้เข้ามาประชันฝีมือ

    ในยุคคุณภาพผู้จัดช่อง 7 สีมีดาราวิดีโอ-กันตนา-ดีด้า-โพลีพลัส-ฉลอง-พนม นพพร มีิยู่ประมาณนี้ แต่ตอนนี้มีผู้จัดหน้าใหม่โผล่ขึ้นมาอีกร่วม 10 บริษัท หมายความว่าละคร 7 สีจะหลากหลายขึ้น ที่สำคัญคือ 7 สียุคใหม่ จ่ายค่าละครต่อตอนมากกว่าเดิม จ่ายค่าตัวดาราแพงกว่าเดิม

    ถ้าสังเกตจะเห็นได้ว่า 7 สี ไม่ค่อยสนใจดาราในสังกัดจะต่อหรือไม่ต่อสัญญา หรือไม่แคร์ว่าคู่แข่งจะดึงดาราในสังกัดไป

    เหตุผลหลักๆ เรื่องหนึ่งคือ ดาราเก่าที่ช่องปั้นจนมีคนรู้จักปัญหาเยอะ คิดว่าตัวเองดัง บางคนก็เบี้ยวคิวกองถ่ายไปรับงานอีเว้นท์ บางคยให้คิวแล้วถึงเวลาถ่ายก็ไม่มากอง หรือมาก็มาสาย เป็นที่เอือมระอาของผู้จัดแต่พูดอะไรไม่ได้ พูดมากก็มากเรื่อง-สู้ปั้นเด็กใหม่ๆ ขึ้นมาเสริมในละครใหม่ๆ ที่เริ่มสร้างจากผู้จัดใหม่ดาราใหม่ให้ใจเต็มร้อย ให้คิวสุดแท้แก่ทางกองกำหนด เบ็ดเสร็จละครออนแอร์ เรทติ้งเป็นอันดับ 1 อีก จะไปแคร์ดาราเก่าที่ไร้ใจทำไม

    ส่วนดาราเก่าที่มีใจ 7 สี ก็เทงานให้จนไม่หวาดไม่ไหว…ไม่ว่าจะเป็น อั้ม,เวียร์,พอร์ช,อ๊อฟ-ชนะพล,ยุ้ย-จีรนันท์,ปุ๊กลุ๊ค-มิน,ขวัญ,อ๋อม ฯลฯ 

    ตะกี้พูดถึงละครเจ้าใหม่ๆ ที่มีผลงานโดดเด่นที่สุดตอนนี้ "สิงห์รถบรรทุก" ผลงานของบริษัท ป๋าสั่งย่าสอน จำกัด เป็นบริษัท ต๊ะ- นิรัติศัย สร้างขึ้นมาเพื่อให้โอกาสลูกได้ทำงานที่เขาสั่งสมมา "นิรัตติศรัย" คือทายาท กันตนา-เขาสร้างผลงานให้กันตนาในช่อง 7 สีมากมาย…ตอนนี้แยกตัวออกมาสร้างอาณาจักรเองในชื่อบริษัท "ป๋าสั่ง ย่าสอน" จำกัด….

    ช่อง 7 สี โดยพลากร สมสุวรรณ ก็ให้โอกาสเขาทำ ตอนนี้คำสั่งออนแอร์คือ "สิงห์รถบรรทุก" เรทติ้งเป็นอันดับ 1 ของสถานี และเป็นเรทติ้งชนะละครทุกเรื่องในประเทศไทยที่ออกอากษอยู่…เป็นความภาคภูมิใจที่หลาน ผมก็ต้องบอกว่า "เป็นหลาน" เพราะผมกับครอบครัว "กัลย์จาฤก" ผูกพันกันยาวนาน เห็น "จับเตอร์"รฤกฤกษ์  กัลย์จาฤก (อ่านว่า ระ-รึก-เลิก) ตั้งแต่พ่อต๊ะยังไม่เริ่มจีบแม่ตุ้ม-รสริน จันทรา ด้วยซ้ำ ผมเป็นนักข่าววันแรกในชีวิตก็เริ่มต้นจากการเขียนถึงกันตนานี่แหละ

    "สิงห์รถบรรทุก" คือละครบู๊-แอ็คชั่น ผสมกับCG (คอมพวเตอร์กราฟฟิก) ดูแล้วอลังการไม่ต่างจากหนังฮอลลีวู้ด คือเป็นแผงละครใหม่ที่ต๊ะ นิรัตติศรัย ทุ่มเท เพื่อสร้างอาณาจักรตัวเองให้ได้ เพราะทีมงานของต๊ะไม่ว่าคนเขียนบท, CG ,ผู้กำกับ,ทีมตัดต่อฯลฯ ล้วนมือ 1 ของวงการ

    ใครจะเชื่อว่า "ผู้จัดละครน้องใหม่" อย่างบริษัทชื่อแปลก "ป๋าสั่งย่าสอน" จะสร้างเรทติ้งได้อย่างถล่มทะลาย จนทุกสื่อทุกวงการกล่าวขานถึง วันนี้ตั้งใจเขียนถึงเรื่อง "สิงห์รถบรรทุก" เพราะออกให้กำลังใจหลาน อยากให้เขาสืบสานธุรกิจแนวนี้ที่ปู่ (ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก) สอนสั่งมา

    อดีต "แบดบอย" อย่างต๊ะ-นิรัตติศรัย ซึ่งช่องหนึ่งเขาคือปีศาจสุรา-นารี เวลานี้มุ่งสู่สายธรรม ร่ำเรียนจนจบด็อกเตอร์ เอาจริงเอาจังทางช่วยเหลือสังคม ในส่วนงานบันเทิงก็เป็น "เดอะแมนบีไฮน์" หรือผู้อยู่เบื้องหลังให้ความรู้กับลูกๆ เพื่อสานต่อธุรกิจแขนงนี้ โดยไม่ได้พึ่งพิงเงาของ "กันตนา" บริษัทของครอบครัวเลย

    ช่อง 7 สีกับแนวคิดต่อการเปิดโอกาสให้บริษัทใหม่ๆ ก็เสมือนเปิดโลกทรรศน์ เพื่อรับแนวคิดคนรุ่งใหม่ จึงไม่แปลกใจถ้าละครหรือรายการของ 7 สีจะนำโด่งเรื่องเรทติ้งบนจอทีวีขณะนี้…ให้กำลังใจครับ!!

Tony Aigner

 

LAST TALK นิตยสารทีวีพูล ฉบับที่ 1310 LAST TALK นิตยสารทีวีพูล ฉบับที่ 1310

แสดงความคิดเห็น