เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 31 ส.ค. ว่า ตุนกู อิมราน ตวนกู จาฟฟาร์ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกมาเลเซีย กล่าวเมื่อวันพุธ เกี่ยวกับการที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-30 ส.ค. ที่ผ่านมา ว่าเป็นมหกรรมกีฬาที่ “ยอดเยี่ยม เป็นที่น่าจดจำ และยิ่งใหญ่” โดยมาเลเซียครองความเป็นเจ้าเหรียญทองด้วยสถิติ 145 เหรียญ มากกว่า 1 ใน 3 ของเหรียญทองทั้งหมดที่มีการชิงชัยกันในครั้งนี้ คือ 406 เหรียญทอง ขณะที่จำนวนเหรียญเงินอยู่ที่ 92 เหรียญ และเหรียญทองแดง 86 เหรียญ รวมทั้งสิ้น 323 เหรียญ

สถิติดังกล่าวถือเป็นการอยู่ในอันดับ 1 ของการแข่งขันซีเกมส์โดยนักกีฬามาเลเซียเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปี หรือนับตั้งแต่เป็นการเจ้าภาพเมื่อปี 2544 โดยในการแข่งขันครั้งนั้นมาเลเซียคว้าไป 111 เหรียญทอง แต่ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งก่อนหน้านี้ที่สิงคโปร์ เมื่อปี 2558 นักกีฬาของมาเลเซียทำได้ 62 เหรียญทอง อยู่ในอันดับที่ 4 เป็นรองไทยซึ่งคว้าไป 95 เหรียญทอง อยู่ในอันดับ 1 แต่นักกีฬาของไทยได้ไป 72 เหรียญทองในการแข่งขันที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ อยู่ในอันดับที่ 2 จากทั้งหมด 11 ประเทศที่ร่วมการแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม นานาประเทศร่วมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะไทยและอินโดนีเซีย วิจารณ์การแข่งขันครั้งนี้อย่างหนัก โดยเฉพาะกระบวนการตัดสินที่ “ต่ำกว่ามาตรฐาน” ในแทบทุกชนิดกีฬา จนถึงขั้นเกิดแฮชแท็ก #ShameOnYouMalaysia บนสื่อสังคมออนไลน์ของทั้งสองประเทศ แต่ นายอาหมัด ชาปาวี อิสมาอิล ประธานสภาโอลิมปิกแห่งชาติของมาเลเซีย กล่าวว่ายังไม่ได้รับการร้องเรียนในเรื่องนี้จากประเทศใด และยืนยันว่าการแข่งขันครั้งนี้มีคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคส่วนกลางซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากคณะมนตรีซีเกมส์  และสหพันธ์กีฬานานาชาติหลายแห่งส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ที่มา  – เดลินิวส์