บทบรรณาธิการ นิตยสารทีวีพูล ฉบับที่ 1312

ซึมเศร้าทำไมถ้าใจไม่ต้องการ

     ประเด็นร้อนเรื่องของแตงโมโตโน่ ดราม่า เมื่อวีคที่ผ่านมากลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ที่กลบทุกข่าวบันเทิงที่เคยมีมาแบบชนิดไม่เคยมีข่าวไหนหรือดาราคนไหนถูกแฉชีวิตรักส่วนตัวให้กลายเป็นรักสาธารณะได้เท่าคู่อดีตคนเคยรักคู่นี้อีกแล้ว

     จากเรื่องนี้ทำให้คนเริ่มพูดถึงโรคซึมเศร้าที่ถูกโยงเข้าไปเกี่ยวว่าเป็นสาเหตุหนี่งที่ทำให้ฝ่ายหญิงคิดสั้น เพราะหัวใจกลัดหนองช้ำรัก ได้ยินว่า เมื่อ ปี 2557คนไทย มีอัตราการฆ่าตัวตายอยู่ที่ 6.07 รายต่อแสนประชากร โดยสาเหตุการฆ่าตัวตายมีปัจจัย หลายอย่างประกอบกัน ทั้งจากด้านร่างกาย จิตใจ สังคม เศรษฐกิจ ฯลฯ

     จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าคนเราขณะมีความเครียดอาจเลือกคิดถึงสิ่งต่างๆ ในทางลบ แล้วควบคุมไม่ได้ คิดว่าสิ่งนั้นน่าจะเป็นทางออก ทำให้เลือกใช้วิธีที่รุนแรงกับตัวเราเองและคนในครอบครัว  ส่วนใหญ่จะเกิดจากการเจ็บป่วยทางด้านจิตใจ อยู่ในภาวะเครียดเรื้อรังมานาน ทำให้เกิดภาวะท้อแท้สิ้นหวัง ที่อาจรุนแรงถึงขั้นเกิดภาวะซึมเศร้า 

     ถ้ามองมุมนี้หลายคนบอกว่า ความคิดเช่นนี้เป็นความคิดที่ผิดโดยสิ้นเชิง เพราะทุกชีวิตย่อมมีสิทธิ ที่จะอยู่สู้ชีวิตบนโลกนี้ต่อไป เพราะไม่มีใครต้องทนอยู่กับความทุกข์นี้ไปตลอดชีวิตหรอก  บางคนบอกว่าวิธีจัดการกับความเครียดที่ดี ก็มี ทั้ง การออกกำลังกาย  ยึดหลักศาสนาเป็นที่พึ่งทางจิตใจ  พูดคุยกับคนรอบข้าง ทั้ง ครอบครัว คนรัก เพื่อนฝูง

     หากคนใกล้ชิดคุณเป็นโรคซึมเศร้าก็ต้องให้กำลังใจ ไม่ปล่อยมือเค้าให้เผชิญชีวิตคนเดียว ควรฟังเค้าอย่างตั้งใจ ไม่ตัดสิน ตำหนิวิจารณ์  คอยเป็นเพื่อนอยู่ข้าง ทำได้แบบนี้ รับรองจะซึมเศร้าไปทำไมถ้าใจไม่ตัองการมัน

     อย่าพลาดชม กับวาไรตี้ของคนรักเพลง  ลูกทุ่งทีวีพูล ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19.22-20.20น. และถ้าอยากแซ่บกับข่าวบันเทิงก็ต้อง  ทีวีพูล ทูไนท์ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 20.20-20.30 น. ทางช่องไทยทีวี ผ่านกล่องดาวเทียมเคเบิ้ลทั่วประเทศ กดเลข 7  เท่านั้น ส่วน ทีวีพูล ไลฟ์ ตอนนี้เราย้ายไปออนแอร์ที่ททบ.5 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 20.50น.-21.00 น. ส่วนเสาร์อาทิตย์ ก็เวลา 21.15 น.-21.25 น. ดูแล้วรับรองไม่ตกข่าวแน่นอน

     ทีวีพูลฉบับใหม่ กับนางเอกหุ่นเซี๊ยะ แซมมี่ เคาเวลล์โชว์หุ่นสวยพร้อมแฟชั่นเซ็กซี่ให้หนุ่มๆใจละลาย แซมมี่เป็นสาวฮอตมีหนุ่มๆ มารุมจีบเยอะ  แต่ใครจะเป็นเจ้าของหัวใจตัวจริง อ่านท้ายเล่มมีเฉลยละเอียดยิบ  

    บางครั้งเรื่องดีๆก็เกิดขึ้น จากสถานการณ์เลวร้าย..

แสดงความคิดเห็น