นิตยสาร SPICY ฉบับ 662

ความงาม..อยู่ที่สายตาของผู้มอง

มีปราชญ์หลายคนกล่าวไว้คล้ายกันว่า “ความงามอยู่ที่สายตาของผู้มอง” คือการจะเห็นว่าอะไรสวยงามในมุมมองของแต่ละคนนั้น ต้องใช้เรื่องของความรู้สึก อารมณ์ ค่านิยมและอะไรหลายอย่างร่วมด้วย

อย่าง ‘อิมมานูเอล คานต์’ ปราชญ์ชาวเยอรมัน กล่าวว่า “ความสวยความงามนั้นเป็นเรื่องของคนมอง” คือเป็นเรื่องของความรู้สึก และความรื่นรมย์ ในขณะที่ ‘กอตฟรีด วิลเฮล์ม ไลบ์นิซ’ เชื่อว่า “ความงามเกิดจากความพึงพอใจ” เป็นสิ่งที่ตัดสินจากความรู้สึก  ส่วนปราชญ์ชื่อก้องชาวสก๊อตแลนด์ ‘เดวิด ฮูม’ เองก็เคยกล่าวไว้ว่า “ความงามในสิ่งใด อยู่ที่ใจมองเห็นสิ่งนั้น”

ยืนยันคำปราญช์กันให้เห็นชัด ด้วยแนวคิดและรสนิยมของคนชาติต่างๆ ที่มีมุมมองความงามที่ต่างกันไป อย่างชนเผ่าฟูลาในแอฟริกา เชื่อว่าผู้หญิงดูดีต้องมีหน้าผากโหนกนูนสูงกว้าง ผู้หญิงเผ่านี้จึงจะโกนผมด้านหน้าให้หน้าผากกว้างขึ้น และในขณะที่ประเทศโซนยุโรปรวมทั้งบ้านเรามองว่า ฟันที่เรียงเป็นระเบียบสวย คืออาวุธความสวยคู่รอยยิ้มเรา แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่มองว่า ฟันเกที่เหมือนเขี้ยวเป็นอะไรที่ดูน่ารักมาก ส่วนหลายประเทศแถบเอเชียรวมทั้งสาวไทยส่วนใหญ่นิยมการมีผิวขาวๆ ชาวยุโรปกลับชอบการมีผิวสีแทนและมองว่าเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์มากกว่า

เห็นหรือยังคะว่า เรื่องความสวยความงามนั้นไม่มีรูปแบบที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับคนมองจริงๆ เราจึงควรมองให้เห็นความงามของตัวเองก่อน และทำความพอใจกับมัน เพราะเมื่อไรที่เราพอใจกับความงามในแบบฉบับตัวเองได้แล้ว เรื่องความสวยความงามก็จะไม่ใช่ปัญหาและเป็นเรื่องใหญ่ของเราอีกต่อไปค่ะ

จิตใจที่เบิกบานก็ส่งผลต่อความงามเช่นกัน อยากรู้สึกดีสุขภาพจิตเยี่ยม ลองมาสูดอากาศบริสุทธิ์และสัมผัสกับความงามของดอกไม้และขุนเขากันได้ที่ “เดอะบลูม บาย ทีวีพูล” รีสอร์ตสวยบนเขาใหญ่ ให้บริการห้องพักสำหรับครอบครัวและหมู่คณะ รับจัดงานสัมมนา มีพื้นที่กว้างขวางสำหรับกิจกรรมอินดอร์และเอาท์ดอร์ สนใจจองห้องพัก โทร. 092-279-1222, 092-279-1666

 

กองบรรณาธิการนิตยสาร SPICY

นิตยสาร SPICY ฉบับ 662

แสดงความคิดเห็น