“กุหลาบแดง” เพลงดังในตำนาน

          หลายสิบปีที่ผ่านมา มีเพลงที่แจ้งเกิดเป็นที่รู้จักและเป็นเพลงดังในตำนานมากมายจนนับไม่ถ้วน อีกหนึ่งเพลงที่หลายๆคนรู้จักและเคยได้ยินนั้นก็คือเพลง กุหลาบแดง ผลงานเพลงของ สมจิตร บ่อทอง ที่เป็นคนแต่งขึ้นมาเองและร้องเอง ทำให้เพลง กุหลาบแดง โด่งดังมาก 

                                                             https://www.youtube.com/watch?v=ZimvQ3fEXLY

          สมจิตร บ่อทอง เริ่มเข้าวงการหมอลำตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 ตอนนั้นเป็นพระเอก สังกัดวง แก่นนครบันเทิงศิลป์ ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2553 ได้แยกตัวออกมาทำวงเป็นของตัวเอง โดยใช้ชื่อว่า สมจิตร บ่อทอง  ถ้าพูดถึง สมจิตร บ่อทอง สิ่งแรกที่นึกถึงน่าจะเป็นเพลง กุหลาบแดง ที่ทำให้แจ้งเกิดเป็นศิลปินที่โด่งดังมีแฟนเพลงเยอะแยะมากมาย อีกทั้งเพลง กุหลาบแดง ยังเป็นเพลงที่นักร้องคนไหนนำไปร้องโชว์ก็เพราะทุกคน

          สมจิตร :  เพลงนี้ได้แต่งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2529 คือแต่งจากความรู้สึกของตัวเองจริงๆเพราะตอนนั้นเริ่มมีความรักใหม่ๆซึ่งกลอนลำนี้เขียนง่าย และเขียนเสร็จเร็ว มันเป็นเพลงที่อยู่คู่กับหมอลำมานาน ตอนนั้นไม่คิดว่ามันจะดังขนาดนี้ พูดง่ายๆเลยว่าดังจนเหลือเชื่อสุดๆ เพราะมีคนเอาไปร้องตามร้านอาหาร ตามวงหมอลำ พูดได้ว่าแทบทุกวงเอาไปร้องไม่ว่าจะเป็นลำกลอน ลำซิ่ง ลำเรื่องต่อกลอน  และไม่ว่าใครจะเอาไปร้องมันก็ฟังแล้วม่วนสุดๆ 

ช่วงนี้ทำอะไรอยู่คะ

          สมจิตร : ตอนนี้อยู่ในช่วงพักวง กำลังเตรียมการแสดง ตัดชุดหางเครื่อง ชุดหมอลำ ซ้อมเต้น ซ้อมลำ ก็กำลังรวบรวมสมาชิกกลับเข้าบ้านพักเพื่อทำการซ้อมการแสดง

พูดถึงหมอลำและศิลปินที่เกิดใหม่

          สมจิตร : “ นักร้องน้องใหม่ที่เกิดขึ้นมามันเป็นเรื่องธรรมดาแต่เขาไม่ได้ทำวงเขาแค่เป็นนักร้องเดี่ยวไม่กระทบอะไรมากมายกับวงหมอลำเพราะคนดูก็แยกแยะออก ใครที่อยากฟังเพลงก็ต้องมาดูหมอลำอยู่ดีเพราะนักร้องตัวดังๆค่าตัวสูงและวงหมอลำก็เอาเพลงเขามาร้องประกอบการแสดงอยู่ดี ”

ผลกระทบเรื่องงานจ้างน้อย

          สมจิตร : “มีผลกระทบเหมือนกันเพราะเวลามีงานวัยรุ่นชอบตีกัน เป็นอันตรายทั้งคนดูและตัวหมอลำเอง ค่าจ้างคืนนึ่งก็สูงเจ้าภาพไม่ค่อยจ้าง ทุกวันนี้กฏหมายออกมาเข้มงวดเลยทำให้ปัญหาเหล่านี้เริ่มลดลง แต่ไม่ว่าจะมีงานจ้างน้อยหรือไม่มีก็ขอยืนยันจะสืบสานศิลปะวัฒนธรรมอีสานไว้เหมือนเดิมครับ “

          เรียกได้ว่าเป็นศิลปินต้นแบบอีกคนหนึ่งที่ควรเชิดชู สำหรับแฟนเพลงแฟนหมอลำของวง สมจิตร บ่อทอง ฤดูกาลหน้าก็เตรียมพบกับรูปแบบการแสดงของวง สมจิตร บ่อทอง ได้เลยจร้า 

 

แสดงความคิดเห็น