‘ละอองดาว’ เวอร์ชั่น 2560 ละครที่เป็นต้นแบบสังคมผู้ดีเก่า

‘ละอองดาว’ เวอร์ชั่น 2560
ละครที่เป็นต้นแบบสังคมผู้ดีเก่า

ผมเคยเขียนถึง “ละอองดาว” มาแล้วครั้งหนึ่งไม่นานมาก เขียนเพราะผมเป็นแฟนคลับของ JSL.และ “อ๋อม-นาว” ที่เคยโดนใจมากๆ มาจาก “อตีตา” ซึ่งเป็นผลงานการจัดละครของ JSL. ซึ่งค่ายนี้ทำละครมักจะเน้นเรื่องคุณภาพและความรู้สึกที่ดีๆ ของผู้ชม ไม่เคยทำแบบสักแต่ว่าทำ ทุกเรื่องนอกจากความสนุกที่มีแล้ว ยังคำนึงถึงสิ่งที่สอดแทรกในละครด้วย ดาราหลายๆ คนก็เกิดจากการสร้างของ JSL. อย่าง “แอฟ-ทักษอร” หรือ “เคน-ธีรเดช” ก็ผ่านมาจากการเจียระไนของค่ายนี้

“ละอองดาว” เวอร์ ชั่น 2560… ต้องบอกว่าผมจับจ้องจอรอดูเพราะเป็นงานชิ้นล่าสุดของวินัย ปฐมบูรณ์ คนทำหนังที่ท่านมุ้ยฝึกปรือ จุดเด่นของวินัย ที่เขาไม่เคยทำให้ใครผิดหวังเลยคือ ภาพต้องสวย เขาเป็นคนจัดแสงดีมาก ในวงการยอมรับหมด จากอตีตาเราเห็นความระทึกจากฉากต่างๆ ดูแล้วประทับใจไม่รู้ลืมมาถึง “ละอองดาว” ต้นแบบของละครน้ำเน่า แต่แฝงไว้ด้วยข้อคิดมากมาย กับบรรยากาศของภาพสวยๆ ตลอดเรื่อง

“ละอองดาว” ไม่ใช่เปิดฉากออกมาแล้วทะเลาะกันไฟแล่บแต่เป็นความงดงามของบรรยากาศ ดูทีไร-ดูเมื่อไรใจก็อดคิดไม่ได้ว่า ยุคสมัยนั้นเป็นห้วงเวลาโรแมนติก ผู้คนอัธยาศัย ยิ่งเห็น “นาว-ทิสานาฏ” ซึ่งเธอเป็นสาว 2 บุคลิกแต่งหน้าแบบปัจจุบัน เธอก็เฉี่ยวเปรี้ยวสะใจแบบคนแห่งยุคสมัย แต่งแบบย้อนยุคเธอก็งามแบบผู้ดีเก่า จึงอดที่จะรัก “ละอองดาว” ไม่ได้…. เลยขอพูดอีกสักครั้งก่อนละครจะจบ

สิ่งที่เราได้จาก “ละอองดาว” ทุกครั้งที่ได้ดูคือ ความละมุนของเนื้อหา และภาพของความเป็นจริงที่เกิดในยุคสมัยนั้น ขนบทำเนียมประเพณี การวางตัวของคนในสังคมหรือแม้แต่เรื่องความรักที่แสดงออกก็ยังเป็นการบอกตัวเอง ยุคสมัยมันเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา การประพันธ์เรื่อง “ละอองดาว” ของ “พนมเทียน” นักประพันธ์ละครแนวบู๊ผจญภัยแต่เขียนละครโรแมนติกออกมาแต่ปลุกความทรงจำมาอย่างยาวนาน จนถูกทำเป็นละครถึง 4 ครา แต่ละเวอร์ชั่นล้วนสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมไม่รู้ลืม

เวอร์ชั่น 2560 “อ๋อม อรรคพันธ์-นาว ทิสานาฏ” ต้องบอกว่าสร้างความประ ทับใจให้กับคนไทยรุ่นใหม่ได้เยอะ เพราะทั้งคู่คือคนรุ่นใหม่ที่ถอดแบบคนยุคก่อนได้ดี ทำให้ละครพีเรียดเป็นที่ยอมรับเป็นอย่างมาก ซึ่งเราเห็นได้จากเรทติ้งละครที่ออกมาในแต่ละสัปดาห์ “ละอองดาว” เรทติ้งยังอบอุ่นจากผู้ชมเป็นที่น่าพอใจ

สิ่งที่ JSL. จะเลือกทำละครในแต่ละเรื่อง ต้องบอกว่าคัดแล้วคัดอีก สิ่งหนึ่งที่เลือกคือ ละครให้อะไรกับคนดู ไม่ว่าเรื่องไหนๆ ที่ทำมาอย่าง “อตีตา” บทประพันธ์ของ “ทมยันตี” JSL. เลือกมาเพราะเนื้อเรื่องเป็นการปลุกใจคนไทยให้รักชาติ 2 อย่างที่ JSL. ได้คือ เรทติ้ง “อตีตา” ท่วมท้นในทางการตลาดคือว่า เดินถูกทางอีกอย่างคือได้ปลูกจิตสำนึกไทยให้รักผืนแผ่นดินเกิด ปกป้องอธิปไตยที่คนไทยมีสืบต่อจนมาบัดนี้

“ละอองดาว” ก็ไม่แตกต่าง ยุคสมัยที่เรายังไม่เกิด สังคมไทยการเป็นอยู่ก็เป็นอีกระบบ มีสังคมของผู้ดี มีขนบทำเนียมประเพณี การแสดงออกของคนรักที่มีต่อแฟนเป็นกิริยาที่น่าเอ็นดู บางครั้งคนไทยในสังคมที่เทคโนโลยีมีบทบาทกับทุกชีวิตอาจคิดว่า การเป็นผู้ดีมันมีจริงหรืออะไรคือการเป็นผู้ดี กิริยามารยาท การรู้จักกาลเทศะจำเป็นต่อคนในสังคมมั้ย ในละครเรื่องนี้สอดแทรกได้เนียนมาก ผมชอบ… อีกอย่างคือเรทติ้งที่ต้องบอกเลยว่ามีคนไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะแฟนคลับ 7 สี ตั้งตารอดู “ละอองดาว” เมื่อเรทติ้งบานสะพรั่งเช่นนี้ ก็ต้องดีใจแทน JSL. ซึ่งแทงหวยไม่เคยผิดหยิบจับเรื่องอะไร ก็บูมทุกเรื่อง

ใครชอบละครแนวพีเรียด คลาสสิค โคลส์อัพสังคมผู้ดีในยุคที่พวกเรายังไม่เกิด ก็จะมักวาดภาพหลับตาได้ว่า ถ้าเราเกิดในยุคนั้นจะดำรงชีพแบบไหนจะเอาอย่างพระเอก หรือนางเอกมั้ย คนดูละครส่วนใหญ่มักจะจินตนาการว่าตัวเองเป็นพระเอก-นางเอกเสมอ “ละอองดาว” เป็นละครคลาสสิคเรื่องหนึ่งที่ทำออกมาได้ละเอียดมาก ทั้งภาพ เสียง แสงสีและบทละครที่มีรายละเอียดข้อมูลจากบทประพันธ์เดิม…

ในขณะที่ดาราคนอื่นๆ ตัดสินใจจะย้ายค่าย หนีสังกัดไปแสวงบุญตามช่องต่างๆ แต่อ๋อมและนาว ยังคงเป็นดาราแม่เหล็กของช่อง 7 สี มีงานไม่ขาดมือ มีบทประพันธ์ดีๆ มาให้เลือกเล่นเสมอๆ ที่น่าชื่นชมจากการที่ผมได้คุยกับผู้บริหารช่อง 7 สี เรื่องดาราย้ายสังกัดช่อง 7 สีบอกว่าไม่เคยตื่นเต้นหรือตกใจใดๆ การทำงานต้องอยู่ที่ใจอยากอยู่ ผูกมัดให้เขาอยู่โดยไม่มีความรู้สึกอยากอยู่…ไปเลยดีกว่า จึงเห็นได้ว่าช่อง 7 สี ปัจจุบันจึงมีดาราหน้าใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกเดือนส่วนใหญ่เก่งๆ เรียนรู้ทั้งนั้น

ครับ… “ละอองดาว” คือผลงานของดาราเจนเนอเรชั่นใหม่ของสถานีคือนาวและอ๋อมและไม่ทำให้คนดูผิดหวัง ตีบทแตกไม่แพ้ 3 เวอร์ชั่นที่ทำทำมาก่อนหน้านี้ โดยส่วนตัวผมที่เคยดูมาทั้ง 4 เวอร์ชั่น บอกตรงนี้ว่าผมชอบภาพและบทละครในเวอร์ชั่น 2560 นี้ มันเนียนตา ดูแล้วอิ่ม… ไม่ใช่เวอร์ชั่นอื่นไม่ดีนะครับ ดีในแบบฉบับของเขา สไตล์เขา แต่เราไม่อินมาก ตัวอย่าง “ละอองดาว” คงมีคนนำไปสร้างต่ออีกเป็นแน่… เวลานั้นคงตอบได้ว่า ยุคสมัยของละครทีวีก็จะเปลี่ยนแปลงไป… ดูเวอร์ชั่นคอยเปรียบเทียบกันดูนะครับว่า จะสู้เวอร์ชั่น 2560 ได้มั้ย

TONY AIGNER

 

‘ละอองดาว’ เวอร์ชั่น 2560 ละครที่เป็นต้นแบบสังคมผู้ดีเก่า ‘ละอองดาว’ เวอร์ชั่น 2560 ละครที่เป็นต้นแบบสังคมผู้ดีเก่า ‘ละอองดาว’ เวอร์ชั่น 2560 ละครที่เป็นต้นแบบสังคมผู้ดีเก่า ‘ละอองดาว’ เวอร์ชั่น 2560 ละครที่เป็นต้นแบบสังคมผู้ดีเก่า
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]