“ดานุ ธนารักษ์ราชภักดี” (ซี-ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์) หนุ่มหล่อนัก เรียนนอก ถูก “ดาริกา” (พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) ม่ายสาวไฮโซแม่ของเขาเรียกตัวกลับมาเมืองไทยด่วน เพื่อดูใจ “ดาเรศ” (เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์) น้าสาวคนเล็กที่กำลังป่วยหนัก เพียงคืนแรกที่ดานุมาถึงเมืองไทยเขาก็ฝันประหลาดทันที คืนเดียวกันที่บ้านเรือนไทยของตระกูลธนารักษ์ราชภักดี “คุณทับ” (โอ๋-ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์) กับ “คุณดวง” (อี๊ด-ดวงใจ หทัยกาญจน์) ภรรยาก็ต้องตกใจตื่นขึ้นกลางดึก เพราะเสียงร้องโหยหวนของ “ดาเรศ” ลูกสาวคนเล็กที่ป่วยนอนติดเตียงมาเป็นแรมเดือน
ขณะที่ “ดารา” (ปู-มัณฑนา หิมะทองคำ) น้าสาวคนรองของดานุที่เป็นสาวโสดขวางโลกกลับเชื่อว่าดาเรศไม่ได้ป่วยทางกายแต่เป็นโรคจิตประสาท ซึ่งคืนนั้นเองได้ปรากฏตัว “พิกุล” (เปรี้ยว-ทัศนียา การสมนุช) โดยเข้ามารักษาให้ดาเรศอาการดีขึ้น จนเป็นที่ประหลาดใจแก่ทุกคน ซึ่งดาราคิดว่าพิกุลเป็นแค่สิบแปดมงกุฎ หมอหญิงสาวลึกลับเท่านั้น
จิน จิรวัฒน์ จิรไพบูลย์ (นิว-เชื้อชาติ วงศ์สวัสดิ์) เพื่อนสนิทของดานุ ดึงตัวดานุเข้ามาช่วยงานเขาในตำแหน่งสปอร์ตเอเจนซี่ ดานุกะ “พอลลี่” (ดาต้า-ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ) ไปที่ระยองเพื่อถ่ายงานที่มี “เพลิน” (จีน่า-วิรายา ภัทรโชคชัย) นักว่ายน้ำถ่ายแบบคู่กับงานโต (เติ้ล-ปิติพน พรตรีสัตย์) หลังจากนั้นพอลลี่ชวนดานุอยู่เที่ยวต่อและได้พบกับบ้านเรือนไทยหลังหนึ่งที่ปล่อยทิ้งร้างเอาไว้ บ้านเรือนไทยที่ดานุรู้สึกคุ้นตาจนแน่ใจว่าเป็นหลังเดียวกันกับที่เขาฝันเห็นอยู่บ่อยครั้ง การที่ดานุได้เห็นอดีตบางอย่างในความฝันทำให้ดานุเริ่มเกิดความสงสัยจนคิดจะหาคำตอบให้ได้
ดานุขอเจอพิกุลเพราะพิกุลบอกรู้วิธีทำให้ดาเรศหายและแก้อาถรรพณ์ของตระกูลได้ ที่สำคัญดานุต้องการหายจากอาการละเมอ ซึ่งแม้จะไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องลึกลับ แต่เขาก็อยากพิสูจน์ว่าพิกุลจะทำ ได้จริง พิกุลรักษาดานุโดยการสะกดจิต จนดานุดำดิ่งในโลกของความฝัน คุณทับถึงกับอึ้งที่ดานุล่วงรู้ความลับของตระกูลธนารักษ์ราชภักดี นั่นคือทุกรุ่นในตระกูลจะต้องบูชายัญด้วยชีวิตคนหนึ่งคนเพื่อที่ตระกูลจะได้มั่นคงสืบไป ดานุออกตามหาพิกุล เพราะดาเรศอาการทรุดลงอีกครั้ง แต่วิญญาณร้ายก็เริ่มกลับมารบกวนคนในบ้านเรือนไทย ดานุตามหาพิกุลจนพบ คราวนี้พิกุลพาดานุดำดิ่งไปในจิต ใต้สำนึก เขาได้เห็นความตายและการบูชายัญของ “ไอ้ทอง” (เต้-นันทศัย พิศลยบุตร) และ “อีแก้ว” (หงส์-กาญศิริ ศิริมาตย์) ทาสผู้เคราะห์ร้าย พิกุลย้ำว่านี่คือสิ่งที่ตระกูลของดานุต้องทำตามคำสาบาน การละเมอของดานุคือการเตือน ซึ่งหากยังไม่มีการบูชายัญ ดานุอาจจะต้องสังเวยชีวิตเอง
ดานุกอดพิกุลไว้ความรักที่เขามีต่อเธอทั้งชาตินี้และในอดีตชาติทำให้พิกุลได้เห็นเรื่องราวบางอย่างในอดีตที่เธอไม่เคยรู้ พระยาธนารักษ์ราชภักดีนั้นไม่เคยคิดจะฆ่าเธออย่างที่เธอคิด เขาพยายามที่จะช่วยเหลือเธอให้รอดพ้นจากการบูชายัญในครั้งนั้นต่างหาก หลังจากพิกุลตาย พระยาธนาฯก็เสียใจจนล้มป่วย ภาพในอดีตทำให้พิกุลเข้าใจทุกอย่าง เธอจึงดึงร่างของดานุขึ้นไปจนพ้นพื้นน้ำ ดาเรศที่กำลังจมน้ำก็ได้เห็นภาพในอดีตชาติเช่นกัน เธอคือแม่แขเมียเอกของพระยาธนารักษ์ที่เป็นคนสั่งฆ่าพิกุลนั่นเอง
พระยันก็ทำพิธีเผาเรือมาดเรือโบราณที่ตระกูลธนารักษ์ราชภักดีบูชามานานหลายร้อยปีเพื่อปลดปล่อยวิญญาณผีไอ้ทองและผีอีแก้วจากเรือมาดที่อยู่ในโรงเก็บเรือของตระกูล เป็นอันจบสิ้นเวรกรรมกันแต่เพียงเท่านี้ พอลลี่ตัดสินใจขอเลิกกับดานุเพราะรู้ดีว่าดานุนั้นไม่เคยรักเธอเลยตั้งแต่แรก ผู้หญิงความฝันคนนั้นต่างหากที่ดานุเฝ้ารอคอย ทั้งสองจริงเลิกรากันอย่างเข้าใจ พอลลี่ตัดสินใจกลับไปใช้ชีวิตที่อเมริกาเช่นเดิม
ส่วนดานุนั้นก็ตัดสินใจละทางโลกเข้าสู่ทางธรรม เขาเสียสละตนเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลทั้งหมดให้กับดวงวิญญาณที่ต้องตายไปด้วยความเชื่อที่ผิดๆ ของบรรพบุรุษตน และพิกุลหญิงสาวที่ตนรัก
“วังนางโหง” ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางช่อง 7

แสดงความคิดเห็น