เทคนิคเปลี่ยนตัวเองเป็นเด็กเรียน..ความจำเริ่ด!

 

เพราะไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด และจากผลการวิจัยก็บอกมาแล้วว่า ความฉลาดไม่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม จึงไม่ใช่เรื่องยาก หากเราจะเปลี่ยนตัวเองให้เรียนเก่งแบบไม่ต้องสวมมาดเป็นเด็กเรียนใส่แว่นตาหนาเตอะ แค่จำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ ผลการเรียนจะได้พัฒนาขึ้น คุณพ่อคุณแม่จะได้ภูมิใจไงล่ะ

 

1. จดไว้จำ..ดีกว่าพิมพ์

ถึงแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยน อุปกรณ์การเรียนจะไฮเทคแค่ไหน แต่วิธีที่จะทำให้สมองเราจำได้ดีกว่าก็คือ การจดด้วยลายมือนั่นเอง เพราะจากการศึกษาของนักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย Princeton และ University of California พบว่าการจดด้วยลายมือจะช่วยให้เข้าใจเนื้อหาของการบรรยายได้ดีกว่าการพิมพ์ เพราะผู้พิมพ์จะพิมพ์แบบคำต่อคำ ส่วนคนที่จดด้วยลายมือนั้นจะคิดและประมวลข้อมูลให้เข้าใจก่อนที่จะจด

 

2. อัพความจำด้วยการวาด

การจดโน้ตโดยมีการวาดรูปเข้าช่วย จะทำให้เราสามารถเห็นภาพข้อมูลที่ยากจะอธิบาย และเข้าใจได้ง่ายขึ้น โดยภาพวาดนี้จะสร้างหน่วยความจำภาพในใจเรา และทำให้นึกถึงได้ง่ายเวลาที่เราจะสอบ วิธีนี้บอกเลยว่าเวิร์คมากถึงขั้นกรี๊ด

 

3. ลองสอนเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น

ตอนเด็กๆ เคยเล่นเป็นครูกับนักเรียนไหม? ว่ากันว่าคนที่ชอบสวมบทเป็นคุณครูสอนเพื่อนนั้น จะฉลาดกว่าคนที่เล่นเป็นนักเรียน นั่นก็เพราะการได้สอนเป็นวิธีที่ทำให้เราเข้าใจและจดจำในสิ่งที่เรียนรู้มาได้มากขึ้น โมเมนท์นี้ก็ลองเปลี่ยนมาจับกลุ่มกับเพื่อน แล้วลองสอนสิ่งที่เรียนมาให้เพื่อนฟัง แล้วก็สลับกันทำ แค่นี้ก็จะฉลาดแพ็คคู่ได้ละ

 

4. เดินเล่นก่อนเข้าสอบ

เมื่อวันสอบมาถึง ก่อนเข้าห้องสอบไม่ต้องโหมอ่านหนังสือเหมือนคนอื่นเขา แค่ออกไปเดินเล่นยืดเส้นยืดสายซะหน่อย เพราะจากผลการวิจัยของ Dr. Chuck Hillman จาก University of Illinois ระบุว่าการออกกำลังกายด้วยการเดิน 20 นาที จะช่วยกระตุ้นหน่วยความจำและเพิ่มพลังให้สมองเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

5. อ่านดังเวิร์กกว่าอ่านเงียบๆ

ถ้าอยากอ่านตำราเรียนแบบให้จำได้เยอะๆ เว่อร์วังล่ะก็ อ่านออกเสียงออกมา จะทำให้เราจดจำในสิ่งที่อ่านได้ดีกว่าการอ่านแบบเงียบๆ แต่เทคนิคนี้ควรต้องทำที่บ้านเท่านั้น ในห้องสมุดห้ามทำเด็ดขาดเชียวล่ะ

 

6. เคี้ยวหมากฝรั่งช่วยได้

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ…เพราะมีการทดสอบจากนักวิจัยโดยให้เคี้ยวหมากฝรั่งระหว่างอ่านหนังสือแล้วพบว่า การเคี้ยวหากฝรั่งมีส่วนช่วยทำให้เราจดจำได้หมากขึ้น โดยสันนิษฐานว่าระหว่างที่เคี้ยวนั้นจะช่วยเพิ่มออกซิเจน และทำให้เราสามารถตั้งสมาธิ โฟกัสในสิ่งที่กำลังอ่านมากขึ้น

 

7. ให้รางวัลกับตัวเองขณะท่องจำ

อาจดูไร้สาระ แต่เชื่อเหอะว่าวิธีให้รางวัลตัวเองแบบนี้ ทำให้การอ่านหนังสือสนุกขึ้นตั้งเยอะ ลองวางขนมชิ้นเล็กๆ ที่ชอบ อาจจะเป็นกัมมี่แบร์ วางไว้ตรงจุดที่อยากจะจำ จากนั้นก็ลองทบทวนข้อความนั้นแบบไม่ก้มอ่าน ถ้าจำได้แบบถูกหมดก็ตบรางวัลให้ตัวเองด้วยการหม่ำซะเลย

 

8. ฟังเพลงได้..ไม่ผิด

ถ้าอยากจะอารมณ์สุนทรีย์อ่านหนังสือด้วย ฟังเพลงด้วยก็ไม่ว่ากัน แต่ย้ำไว้นิดนึงว่า ถ้าจะให้จำบทเรียนที่อ่านได้ดีล่ะ เพลงที่ฟังควรเป็นแบบ Instrumental คือเสียงร้องไม่ต้อง ดนตรีอย่างเดียวก็พอค่ะ!

 

9. อย่าอ่านทั้งคืนก่อนวันสอบ

ถ้าทำได้ตามเทคนิคทั้งหมดที่ว่า ก็ไม่จำเป็นเลยที่เราจะต้องอ่านหนังสือตลอดทั้งคืน แค่ทบทวนเฉพาะจุดที่เรายังจำไม่ค่อยได้ จากนั้นก็โกทูสลิป พักผ่อนให้เต็มที่ เพราะจากการวิจัยระบุว่าการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยเพิ่มหน่วยความจำ และทำให้ระบบจัดเก็บความทรงจำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

         เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่การันตีได้เลยว่า ได้ผลดีจริงๆ วันเด็กปีนี้ถ้าอยากจะเริ่มเปลี่ยนตัวเองให้คุณพ่อคุณแม่ดีใจล่ะก็ ลองทำตามเคล็ดลับสมองไบรท์นี้กันดูนะ

 

แสดงความคิดเห็น