รู้หรือไม่! การทำ MRI ต่างจาก X-RAYS อย่างไร??

หลายๆคนคงจะสงสัยว่าการทำ MRI กับ X-RAYS แตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้ทราบกัน

ในการทำ MRI และ X-RAYS ต่างก็ใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นตัวกลางในการทำให้เกิดภาพเหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันที่ความถี่ของคลื่น X-RAYS จะต่ำกว่ามาก จึงทำให้มีการดูดซึมสะสมในร่างกายบางส่วน
ซึ่งหากมีปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ส่วนคลื่นของ MRI นั้นจะใช้ความถี่ที่สูงในย่านความถี่วิทยุ ซึ่งจะมีพลังงานสูงกว่า สามารถทะลุทะลวงร่างกายได้มากกว่าจึงมีปริมาณตกค้างน้อยกว่านั่นเอง

 

ส่วนวิธีทำให้เกิดภาพนั้น X-RAYS จะใช้รังสีส่วนที่ทะลุผ่านวัตถุซึ่งเปรียบเหมือนเงานั้น มาสร้างเป็นภาพโดยใช้สารเรืองแสงและแผ่น film หรือใน CT(เอกซเรย์คอมพิวเตอร์) จะใช้รังสีส่วนที่ทะลุเนื้อเยื่อ ไปถึงอุปกรณ์ที่เรียกว่า Detector ทำให้เกิดสัญญาณทางไฟฟ้า ตามปริมาณรังสีที่ตกกระทบ แล้วแปลงสัญญาณเพื่อสร้างเป็นภาพ ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ความเร็วสูง

               ส่วนในกรณีของ MRI นั้นจะมีการให้และรับคลื่นวิทยุเป็นช่วงๆสลับกันไป การให้คลื่นวิทยุเพื่อกระตุ้นโมเลกุลของไฮโดรเจนให้เกิดการสั่นสะเทือนจากนั้นจึงหยุด และรับคลื่นวิทยุที่สะท้อนกลับนำมาเข้าคอมพิวเตอร์เพื่อสร้างภาพ ด้วยพื้นฐานของการได้มาของภาพนั้นก่อให้เกิดประโยชน์หลักๆ 3ประการคือ
1.สามารถทะลุทะลวงทุกส่วนของร่างกายได้ดี ไม่มีข้อจำกัดเรื่องความหนา จึงสามารถสร้างภาพได้ทุกส่วนและทุกระนาบ เช่น บริเวณฐานสมองซึ่งเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาท กระดูกสันหลังและไขสันหลังซึ่งเป็นส่วนที่ X-RAYS ไม่สามรถทำได้ดี
2.สามารถให้รายละเอียดของภาพได้มากกว่า เช่น เส้นประสาท เส้นเอ็น หมอนรองกระดูกสันหลัง ไขสันหลัง ความผิดปกติของเนื้อสมอง เป็นต้น
3.และที่สำคัญคือไม่เจ็บและสะดวกสบายเพียงนอนนิ่งๆในท่าที่จัดให้ประมาณ 30-60 นาที ปลอดภัยกว่า เพราะไม่มี X-RAYS หรือรังสีที่จะดูดซึมตกค้างในร่างกาย สามารถตรวจได้ทุกวัยแม้เด็กแรกเกิดหรือหญิงมีครรภ์ ไม่ต้องฉีดสารทึบรังสี ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการแพ้สูงมาก โดยเฉพาะผู้ที่แพ้อาหารทะเล

ในการตรวจ MRI บางครั้ง (ประมาณ 20% เท่านั้น) ที่จำเป็นที่จะต้องฉีดสาร Gadolinium
เพื่อช่วยเพิ่มรายละเอียดในการตรวจ ซึ่งสารดังกล่าวนี้เป็นสารคนละชนิดกับที่ใช้ในการ X-RAYS
และใช้ในปริมาณที่น้อยกว่า 1 ต่อ 3  จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการแพ้ยาน้อยมาก

       โอ้โห…แตกต่างกันมากจริงๆ เรียกได้ว่าการทำ MRI นั้นง่าย สะดวกสบายและไม่เจ็บ แถมยังมีประโยชน์กว่ามากในการตรวจรักษา ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายๆคนคิด ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการตรวจรักษาโรคต่างๆ

และสำหรับผู้ที่สนใจการตรวจ MRI คงจะคิดว่ามีที่ไหนบ้าง และควรไปตรวจที่ไหนดี ที่ราคาไม่สูง และมีคุณภาพ แนะนำเลยที่ “ประชาชื่น เอ็ม อาร์ ไอ” เพราะราคาไม่แพง มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรายงานผลผู้ป่วย รู้สาเหตุอาการที่แน่นอน รักษาไว อยู่ไปได้อีกนานจ้า

สามารถปรึกษาผ่านช่องทางออนไลน์ก่อนได้ที่  https://line.me.R/ti/p/%40mrithailand

www.mrithailand.comหรือ www.facebook.com.mriprachachuen

 

รู้หรือไม่! การทำ MRI ต่างจาก X-RAYS อย่างไร?? รู้หรือไม่! การทำ MRI ต่างจาก X-RAYS อย่างไร?? รู้หรือไม่! การทำ MRI ต่างจาก X-RAYS อย่างไร?? รู้หรือไม่! การทำ MRI ต่างจาก X-RAYS อย่างไร??
รู้หรือไม่! การทำ MRI ต่างจาก X-RAYS อย่างไร?? รู้หรือไม่! การทำ MRI ต่างจาก X-RAYS อย่างไร??

แสดงความคิดเห็น