(ชมคลิป) น้องต้นกล้า จิตรกรเด็กยอดฝีมือ ได้พบ อ.เฉลิมชัย แล้ว

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ด.ช.เสฎฐพงศ์ แช่มชื่น หรือ น้องต้นกล้า อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดสระแก้ว อ.เมือง จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยครอบครัว ได้เดินทางไปพบกับ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงรายผู้สร้างศิลปินวัดร่องขุ่นอันสวยงาม ภายหลังจากได้แสดงฝีมือด้วยการวาดภาพเหมือนภาพของอาจารย์เฉลิมชัยได้อย่างงดงาม และออกจำหน่ายสร้างรายได้

อาจารย์เฉลิมชัย ได้ออกมาพบ น้องต้นกล้าและครอบครัว พร้อมชื่นชมในฝีมือเป็นอย่างมาก โดยน้องต้นกล้ายังนำภาพวาดด้วยสีอะคริลิคบนผืนผ้าใบขนาดประมาณ 50 x 70 เซนติเมตร เป็นภาพพญาครุฑที่งดงามและภาพร่างลายเส้นอีกหลายใบมาให้อาจารย์ช่วยสอนเพิ่มเติมด้วย

อาจารย์เฉลิมชัย ได้ให้คำชื่นชมว่าฝีมือของน้องต้นกล้าแตกต่างจากเด็กคนอื่นๆ ที่เคยพบ ที่ล้วนเป็นคนที่เคยเรียนด้านศิลปะกันมาทั้งนั้น แต่น้องต้นกล้าไม่เคยเรียนมาก่อน อายุแค่ 11 ขวบ แต่ใช้วิธีการลอกเลียนแบบรูปภาพของตนออกมาได้อย่างสวยงาม โดยมีการใช้ต้นแบบจากภาพจริงแล้วมีการตกแต่งตามที่เขาต้องการ

สำหรับรูปภาพที่น้องต้นกล้านำไปให้ดูนั้นทางอาจารย์เฉลิมชัยสอนว่าให้ดูเรื่องความมิติของความใกล้ไกลและการลงเส้นให้เหมาะสม เช่น ภาพพญาครุฑให้ดูความเข้มอ่อนของเส้นเพื่อไม่ให้บางจุดมีความใหญ่หรือเล็กเกินไปโดยเฉพาะช่วงแขน ส่วนภาพลายเส้นที่ร่างเป็นพญานาคให้ดูความใกล้ไกลโดยพื้นน้ำให้ทำให้เล็กลงและพระอาทิตย์ด้านหลังก็ให้เล็กลงไม่เช่นนั้นจะทำให้มองไม่เห็นความใกล้ไกลของรายละเอียดในภาพ เป็นต้น

จากนั้น อาจารย์เฉลิมชัย พาน้องต้นกล้าชมภายในบริเวณวัดตั้งแต่อุโบสถขาว ศาลาธรรม หอศิลป์ฯ ฯลฯ รวมทั้งภาพวาด ปฏิมากรรมและสถาปัตยกรรมต่างๆ โดยเฉพาะพาชมภาพต้นแบบที่น้องต้นกล้าเคยใช้วาด เช่น ภาพพระพิฆเนศ พญาครุฑ ฯลฯ ด้วยสร้างความดีใจให้กับน้องต้นกล้าและครอบครัวเป็นอันมาก

นอกจากจากนี้ อาจารย์ยังได้มอบเหรียญพระพิฆเนศทองคำให้จำนวน 1 องค์ที่ล้ำค่าให้เป็นที่ระลึกอีก 1 องค์ด้วยขณะที่น้องต้นกล้าได้ซักถามอาจารย์เฉลิมชัยทั้งเรื่องงานศิลปะ ประวัติส่วนตัวของอาจารย์อย่างต่อเนื่องสร้างความขบขันและเอ็นดูให้เป็นอย่างมาก

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า เขาไม่เหมือนคนอื่นตรงที่ไม่ได้เรียนมาและเรียนแบบภาพวาดของตน สิ่งที่ตนอยากสอนคือเมื่อทำได้แล้วให้ลืมตนไปเสียแล้วพัฒนางานศิลปะนั้นให้เป็นผลงานของตน โดยต่อไปก็ให้เรียนรู้ให้มากยิ่งๆ ขึ้นไปมากกว่านี้ต่อไป แต่อย่าลืมว่าเขาก็ยังอายุแค่ 11 ขวบทำได้แค่นี้ก็ถือว่าสุดยอดมากแล้ว

ขณะเดียวกันได้ทราบว่าเขาเป็นคนที่ขยัน มีความอดทน ใฝ่เรียนรู้โดยสอบถามตนไม่หยุดและเขารู้ว่าสิ่งที่ตนถามยังมีเรื่องราวอีกมากมายซึ่งตนก็พยายามบอกว่าเรื่องศิลปะนั้นไม่ต้องรีบร้อนให้ค่อยเป็นค่อยไป รู้สึกประทับใจมากที่น้องต้นกล้าที่ยังอายุน้อยเช่นนี้ กลับประกาศก้องว่า โตขึ้นเขาไม่อยากเป็นศิลปินแห่งชาติ แต่อยากเป็นคนที่สร้างวัดให้มีความยิ่งใหญ่

ซึ่งเขาดูเหมือนกับตนช่วงที่เป็นเด็กอย่างมาก ที่มี อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เป็นต้นแบบและใฝ่ฝันจะสร้างศิลปะที่วัดร่องขุ่นให้มีความยิ่งใหญ่งดงาม กระทั่งปัจจุบันตนสามารถทำได้และไม่จำเป็นต้องขายภาพต้นฉบับอีกแต่ใช้ภาพพิมพ์สามารถหารายได้มาทำตามที่ฝันได้

ด.ช.เสฎฐพงศ์ เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจมากที่สุดในชีวิตที่ได้มาพบกับอาจารย์เฉลิมชัยเพราะถือเป็นต้นแบบของตนเลยทีเดียว ซึ่งความรู้ที่ได้รับจากการสอนของอาจารย์ก็จะนำไปพัฒนาการวาดภาพของตนอย่างเต็มที่ โดยตั้งใจจะวาดภาพให้ดีต่อไป เพราะตนชอบการวาดภาพมากและอยากสร้างวัดให้มีความยิ่งใหญ่ที่บ้านเกิดอีกด้วย

 

(ชมคลิป) น้องต้นกล้า จิตรกรเด็กยอดฝีมือ ได้พบ อ.เฉลิมชัย แล้ว (ชมคลิป) น้องต้นกล้า จิตรกรเด็กยอดฝีมือ ได้พบ อ.เฉลิมชัย แล้ว (ชมคลิป) น้องต้นกล้า จิตรกรเด็กยอดฝีมือ ได้พบ อ.เฉลิมชัย แล้ว (ชมคลิป) น้องต้นกล้า จิตรกรเด็กยอดฝีมือ ได้พบ อ.เฉลิมชัย แล้ว
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]