เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

        ประกาศแล้วเรียบร้อยแล้วจ้า!  สำหรับผลการพิจารณารางวัลศิลปินแห่งชาติประจำปี 2556 “แอ๊ด คาราบาว” พร้อม “อาหลอง” และหมอลำชื่อดัง “บานเย็น รากแก่น” คว้าสาขาศิลปะการแสดง ด้านสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ตกเป็นของ “อ.ช่วง มูลพินิจ” 
       
        ผลการพิจารณาคัดเลือก ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2556 โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ปรากฏว่าปีนี้ได้มีนักร้อง-ศิลปินคนดังที่เป็นที่รู้จักเข้ารับรางวัลกันหลายคนเลยทีเดียว
       
        ไล่ตั้งแต่สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ได้แก่ ช่วง มูลพินิจ, สาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) ธีรพล นิยม, สาขาวรรณศิลป์ มีด้วยกัน 3 คน คือ รำไพพรรณ สุวรรณสาร ศรีโสภาค (โสภาค สุวรรณ), วินทร์ เลียววาริน และ เจริญ มาลาโรจน์ หรือ มาลา คำจันทร์
       
        แต่ที่ฮือฮาเป็นอย่างยิ่งก็คือในส่วนของ “แอ๊ด คาราบาว” (ยืนยง โอภากุล) ที่ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักประพันธ์-นักร้องเพลงไทยสากล) ขณะที่สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน-หมอลำ) ตกเป็นของหมอลำหญิงคนดัง “บานเย็น รากแก่น” (นิตยา รากแก่น)
       
        นอกจากนี้ทางด้านของผู้กำกับรุ่นเก๋าอย่าง “ฉลอง ภักดีวิจิตร“ (นายบุญฉลอง ภักดีวิจิตร) ก็ได้รับการคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงประเภทผู้สร้าง-ผู้กำกับภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ โดยในส่วนของ สาขาศิลปะการแสดงประเภทดนตรีไทยนั้นตกเป็นของ “เฉลิม ม่วงแพรศรี”
       
        ทั้งนี้ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2556 จะเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อรับพระราชทานเข็มและโล่เชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 และจะมีการจัดงานเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย หออัครศิลปินด้วย