ลุคส์ โอต์ กูตูร์ (Haute Couture) คืออะไร มาทำความเข้าใจกันสักหน่อย

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

เกรดของผลงาน การออกแบบ เสื้อผ้านั้น มันก็มีกัน หลายระดับราคา หลายเกรด คล้ายตอน เราฟังข่าว แล้วมีการ จัดอันดับพวก Bank ตอนที่เราไปกู้เงินเหมือนกัน วันนี้อยากอวดรู้ ทั้งที่ก็ไม่ค่อยรู้ อยากทำความเข้าใจ กับ คำว่า โอต์ กูตูร์ (Haute Couture) กันสักหน่อย
คำๆ นี้นะมันมีกฏระเบียบ ในฝรั่งเศสเป็นข้อบังคับนะคะ ไม่ใช่ร้านปากซอยแถวบ้าน อยากจะตั้งร้าน มีชื่อหรูหราอย่างงี้ ก็ตั้งได้ มันมีกฏการได้มาคล้ายๆ มาตรฐาน ISO ประมาณนั้นแหละ เขาเรียกว่า สมาคมช่างตัดเสื้อชาวปารีส หรือ ชองเบรอะ แซงดิกาล เดอ ลา กูตูร์ ปาริเซียน (Chambre Syndicale De La Couture Parisienne) หากต่อปี ทำไม่ได้ ร้านก็ถูกปลดป้ายชัวๆ (ฟังเขาเล่ามา)

สำหรับแบรนด์ที่อยู่ในสมาคมนี้ ก็มีไม่เยอะเท่าไหร่ จากฝรั่งเศสบ้าง จากต่างประเทศบ้าง ยิ่งเอาเท่าที่คนไทยรู้จักด้วยล่ะก็ ถือว่าโคตรน้อยเลยจ๊ะ พลาดไม่ได้ก็ต้องมี Chanel กับ Dior แน่นอน ตามด้วย Givenchy และ Jean Paul Gaultier ส่วนที่ไม่ใช่ฝรั่งเศสก็มี Elie Saab, Giorgio Armani, Valentino และ Versace สำหรับใครที่ยังคิดอยู่ว่า เสื้อราคาเป็นล้าน ทำทำไม ใครจะซื้อ ก็อยากจะบอกว่า เขาก็ไม่คิดหรอกว่าจะมีคสซื้อ เข้าใจตรงกันเนอะ แต่พวกเขาทำให้เสื้อผ้าเป็นงานศิลปะไปแล้ว พิสูจน์ศักยภาพตัวเอง ค้นหารสนิยมของมนุษย์ที่เปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ ไม่ใช่ใส่แต่เสื้อยืดคอกลมซ้ำๆ กันไปทุกวัน 

เรามาดูแฟชั่น โอต์ กูตูร์ (Haute Couture) กันดีกว่ามีชุดไหนน่าใส่กันบ้างนะ

Chanel

Valentino 

Gaultier 

Givenchy 

Margiela 

Vauthier

Viktor & Rolf 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]